Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

HPV có thể gây ung thư đại trực tràng hay không?

Mặc dù HPV (virus u nhú ở người) thường liên quan chặt chẽ hơn đến ung thư hậu môn - có khoảng 91% trường hợp chẩn đoán ung thư hậu môn có thể xảy ra do HPV - nhưng cũng có khả năng HPV có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Nhiễm trùng qua đường tình dục có thể gây ung thư đại trực tràng hay không?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một số loại virus u nhú ở người (HPV) có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng (đại trực tràng).

Mặc dù HPV thường liên quan chặt chẽ hơn đến ung thư hậu môn - có khoảng 91% trường hợp chẩn đoán ung thư hậu môn có thể xảy ra do HPV - nhưng cũng có khả năng HPV có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hầu hết mọi người nhiễm HPV đều có thể bị ung thư đại trực tràng . Mọi người cũng có thể phát triển bệnh ung thư đại trực tràng khi họ chưa bị nhiễm HPV hoặc mắc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) nào khác.

Ung thư đại trực tràng có giống như ung thư hậu môn không?

Có sự khác biệt giữa ung thư hậu môn và ung thư đại trực tràng. Ung thư hậu môn ảnh hưởng đến hậu môn, trong khi ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến ruột. Tuy nhiên, nếu không điều trị, ung thư hậu môn có thể ảnh hưởng đến các mô lân cận, bao gồm cả đại trực tràng.

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), HPV có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, có thể biến những tế bào khỏe mạnh thành tế bào không điển hình và sau đó là tế bào ung thư.

Hiện có hơn 150 chủng HPV khác nhau. Các chủng HPV 16 và 18 là những chủng liên quan đến nhiều loại ung thư.

HPV liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tại các bộ phận:

 • Hậu môn
 • Cổ tử cung
 • Dương vật
 • Âm đạo
 • Âm hộ
 • Phía sau cổ họng, bao gồm cả lưỡi và amidan

HPV cũng có thể liên quan đến ung thư đại trực tràng. Theo một nghiên cứu năm 2022 dựa trên dữ liệu năm 2000-2013 từ cơ sở dữ liệu Đài Loan, những người nhiễm HPV có thể có nhiều khả năng phát triển ung thư đại trực tràng hơn những người không nhiễm loại virus này.

Các nghiên cứu khác - chẳng hạn như các đánh giá nghiên cứu năm 2020 và 2018 - đã đưa ra kết luận tương tự về mối liên hệ giữa HPV và ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, hiện tại không có mối liên hệ nào được thiết lập giữa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và ung thư đại trực tràng.

Những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng là gì?

Các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với ung thư đại trực tràng có thể bao gồm:

 • Uống nhiều rượu hoặc hút thuốc lá
 • Chế độ ăn nhiều thịt chế biến sẵn
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng
 • Có tiền sử bệnh polyp đại tràng hoặc bệnh đường ruột, bao gồm cả bệnh viêm ruột (IBD)
 • Bệnh tiểu đường type 2 hoặc một số hội chứng di truyền nhất định, chẳng hạn như bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP)
 • Ít hoạt động thể chất

Ung thư đại trực tràng cũng có thể phổ biến hơn ở người lớn trên 50 tuổi và ở những người gốc Phi hoặc người gốc Do Thái Ashkenazi.

Bạn có thể làm gì để giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng ?

Không thể thay đổi một số yếu tố rủi ro đã nêu ở trên. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố liên quan đến thay đổi lối sống có thể góp phần giảm nguy cơ gây ra ung thư đại trực tràng.

Bạn có thể cố gắng giảm thiểu rủi ro bằng cách:

 • Hạn chế hoặc tránh thịt chế biến
 • Giảm hoặc bỏ hút thuốc, nếu bạn đang hút thuốc
 • Tránh hoặc hạn chế uống rượu
 • Giảm căng thẳng
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường, nếu bạn mắc bệnh này

Những thay đổi lối sống này có thể là khó khăn đối với bạn. Bạn có thể cân nhắc giải quyết một hoặc hai lĩnh vực trong lối sống của bạn cùng một lúc và với sự hỗ trợ từ bác sĩ.

Giống như tất cả các bệnh ung thư, bác sĩ phát hiện ung thư đại trực tràng càng sớm thì kết quả càng tốt. Bạn nên nội soi hoặc khám sàng lọc các bệnh ung thư khác khi bạn bước sang tuổi 45.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về tần suất bạn nên khám sàng lọc ung thư - các khuyến nghị của họ có thể khác nhau tùy thuộc vào nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng của cá nhân bạn.

Đọc thêm tại bài viết: Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng

Khi nào bạn nên tới gặp bác sĩ?

Cân nhắc đi khám nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.Ví dụ: nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc nếu bạn mắc bệnh viêm ruột, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về thời điểm và tần suất khám sàng lọc ung thư.

Điều quan trọng nữa là bạn cần phải được chăm sóc y tế nếu bạn có các triệu chứng bất thường hoặc triệu chứng liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Mặc dù bạn có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu, nhưng bạn có thể có các triệu chứng sau:

 • Đau bụng
 • Có máu trong phân
 • Chảy máu từ trực tràng
 • Táo bón
 • Thay đổi màu sắc hoặc hình dạng phân
 • Tiêu chảy
 • Đầy bụng quá mức

Những triệu chứng này thường có thể xảy ra do các bệnh lý ít nghiêm trọng hơn. Nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này trong hơn một tuần.

Từ đó, bác sĩ có thể đề xuất liệu có cần thiết phải sàng lọc ung thư đại trực tràng hay không.

Bác sĩ Đoàn Hồng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm