Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng, thường được nhóm lại với nhau và được gọi là ung thư đại trực tràng vì cùng là bệnh của ruột già, và gây ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 20 người Mỹ.
Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ và là bệnh ung thư gây tử vong phổ biến thứ hai, sau ung thư phổi. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 140.000 người ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng mỗi năm.
Dưới đây là những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh
Đàn ông và phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng phát triển ung thư đại trực tràng hơn.
Nguy cơ mắc ung thư đặc biệt cao đối với nam giới, đặc biệt là những người bị thừa cân ở vùng bụng. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2018 trên tạp chí JAMA Oncology theo dõi sức khỏe của hơn 85.000 phụ nữ trong 22 năm và thấy rằng chỉ số khối cơ thể (BMI)của người phụ nữ càng cao, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng trước tuổi 50 càng nhiều.
Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ở độ tuổi 20 đến 49 bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng sớm gấp đôi so với những phụ nữ có chỉ số BMI thấp.
Tập thể dục thường xuyên, vừa phải làm tăng nhẹ nhịp tim của bạn - chẳng hạn như đi bộ nhanh, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.
Nhưng tập thể dục cường độ cao có thể mang lại lợi ích lớn hơn.
Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ trên hơn 1,4 triệu người, được công bố vào tháng 6 năm 2016 trên tạp chí JAMA Internal Medicine , cho thấy mức độ hoạt động thể chất cao hơn liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng 16% và giảm nguy cơ ung thư trực tràng 13% so với những người có mức độ hoạt động thể chất thấp
Thay đổi chế độ ăn
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong bệnh ung thư đại trực tràng.
Ăn thịt đỏ (như thịt bò và thịt cừu) và một số loại thịt chế biến sẵn (như xúc xích và xúc xích) có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, do đó, bạn cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này. Chế độ ăn có nhiều trái cây và rau quả lại có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràngvà trực tràng. Do vậy, hãy tăng cường bổ sung trái cây và rau xanh trong chế độ ăn uống của bạn
Một số nghiên cứu lớn đã gợi ý rằng chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu mối liên quan này.
Sử dụng rượu ở mức độ trung bình đến nặng có liên quan có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng và trực tràng.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị hạn chế uống hai ly rượu một ngày cho nam giới và một ly/ngày cho phụ nữ.
Không hút thuốc lá
Hầu hết mọi người biết rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi nhưng rất ít người nhận thức được rằng hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.
Có bằng chứng cho thấy những người dùng aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen và naproxen làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ tác dụng và tác dụng phụ của các loại thuốc này trước khi sử dụng. Một trong số các tác dụng phụ có thể xảy ra là viêm loét dạ dày. Các bác sĩ thường không khuyến cáo dùng NSAID cho bệnh nhân có nguy cơ trung bình. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn để xem bạn có thích hợp để sử dụng những loại thuốc này hay không.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng tốt nhất
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.
Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.
Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.
Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.
Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.
Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp
Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.