Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu nhầm về ung thư đại tràng

Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất về ung thư đại tràng.

Những hiểu nhầm về ung thư đại tràng

1- Ung thư đại tràng chủ yếu gặp ở nam giới. Điều này là SAI. Ung thư đại tràng ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới như nhau, cả về chẩn đoán và tỉ lệ tử vong. Mọi người đều phải nhận thức được nguy cơ ung thư đại tràng của mình.

2- Ung thư đại tràng sẽ có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì vậy không cần phải khám sàng lọc. Lại là một điều SAI. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Và khi ung thư đại tràng có triệu chứng (thay đổi tính chất phân, giảm cân, đau, chảy máu), nghĩa là ung thư đang ở giai đoạn tiến triển. Để tránh ung thư đại tràng tiến triển, bạn phải khám sàng lọc kiểm tra trước khi phát triển các triệu chứng.

3- Ung thư đại tràng là bệnh của người cao tuổi, vì vậy người trẻ không cần phải sàng lọc. Điều này là SAI. Mọi người cần sàng lọc ung thư đại tràng bắt đầu từ tuổi 50. Những người có các yếu tố nguy cơ bổ sung (tiền sử gia đình, béo phì, hút thuốc, viêm ruột) cần phải bắt đầu sàng lọc ở tuổi 40.

4- Soi đại tràng là cách duy nhất để chẩn đoán ung thư đại tràng. Điều này là SAI. Trong khi nội soi là xét nghiệm sàng lọc tốt nhất, có những lựa chọn khác. Có những xét nghiệm nghiệm máu trong phân, thụt barium và soi hậu môn và soi đại tràng sigma

5- Soi đại tràng là công việc khó khăn. Điều này là SAI. Có rất nhiều chế phẩm có sẵn để giúp làm rỗng đại tràng trước khi nội soi. Một số trong số đó là chất lỏng, và có những sản phẩm mới hơn có dưới dạng thuốc uống.

6- Soi đại tràng gây đau đớn và không thoải mái. Điều này rất SAI. Trong hầu hết các trường hợp, việc chuẩn bị trước khi soi là phần "tồi tệ nhất" của cả quá trình. Điều này là do trong suốt quá trình làm nội soi bạn đang sẽ được gây tê và thường không cảm thấy hoặc nhớ bất cứ điều gì. Và bản thân thủ thuật này chỉ mất 15-30 phút.

7- Soi đại tràng chỉ là một thủ thuật sàng lọc và tôi vẫn cần phẫu thuật nếu họ tìm thấy bất cứ vấn đề gì. Điều này là SAI. Soi đại tràng cũng là một công cụ phẫu thuật. Nếu bác sĩ tìm thấy một polyp hoặc thậm chí là một khối ung thư nhỏ, nó có thể được loại bỏ ngay lập tức, tránh sự cần thiết phải phẫu thuật thêm.

8- Polyps = ung thư. Điều này rất SAI. Polyps thường lành tính. Tuy nhiên, chúng có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao các khối polyps cần được loại bỏ bằng nội soi.

9- Ung thư đại tràng luôn luôn gây tử vong. Lại SAI nữa rồi. Trên thực tế, khi phát hiện sớm, ung thư đại tràng có thể chữa khỏi được 95%. Đó là lý do tại sao nội soi hoặc những sàng lọc khác rất quan trọng để phát hiện được bệnh trong giai đoạn sớm và có thể chữa khỏi.

10- Phẫu thuật cho ung thư đại tràng là rất lớn và sẽ dẫn đến cắt đại tràng. Điều này là SAI. Mặc dù điều này là đúng trong vài năm trước đây, ngày nay hầu hết bệnh nhân có thể trải qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật nội soi mà chỉ cần một vết mổ nhỏ. Ngoài ra, hiện nay cắt bỏ đại tràng được hiếm khi được thực hiện.

Nếu bạn trên 50 tuổi (hoặc trên 40 tuổi có các yếu tố nguy cơ), bạn nên sàng lọc ung thư đại tràng. Soi đại tràng là cách chính xác và tốt nhất để thực hiện việc này. Thủ thuật này không phức tạp  như bạn nghĩ và có thể là cách cứu sống bạn. Hãy liên lạc với bác sỹ ngay hôm nay để đặt lịch hen soi đại tràng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng tốt nhất

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 17/01/2018

  Tìm hiểu về bệnh viêm amidan

  Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

 • 16/01/2018

  Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá

  Chúc mừng bạn đã cai thuốc lá thành công. Và bây giờ sẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của những người bỏ thuốc là việc tăng cân. Sau khi bỏ thuốc, bạn có thể tiếp tục đi trên con đường tiến đến lối sống khỏe mạnh bằng cách kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lý.

 • 16/01/2018

  Bệnh gì gây đau đớn nhiều nhất?

  Hầu hết các bệnh lý dù nặng hay nhẹ đều gây ra cảm giác đau. Tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe, 10 tình trạng sức khỏe dưới đây thường gây đau dữ dội nhất và gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 16/01/2018

  Hội chứng Proteus

  Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

 • 16/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

  Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 16/01/2018

  Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

  Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

Xem thêm