Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu nhầm về ung thư đại tràng

Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất về ung thư đại tràng.

Những hiểu nhầm về ung thư đại tràng

1- Ung thư đại tràng chủ yếu gặp ở nam giới. Điều này là SAI. Ung thư đại tràng ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới như nhau, cả về chẩn đoán và tỉ lệ tử vong. Mọi người đều phải nhận thức được nguy cơ ung thư đại tràng của mình.

2- Ung thư đại tràng sẽ có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì vậy không cần phải khám sàng lọc. Lại là một điều SAI. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Và khi ung thư đại tràng có triệu chứng (thay đổi tính chất phân, giảm cân, đau, chảy máu), nghĩa là ung thư đang ở giai đoạn tiến triển. Để tránh ung thư đại tràng tiến triển, bạn phải khám sàng lọc kiểm tra trước khi phát triển các triệu chứng.

3- Ung thư đại tràng là bệnh của người cao tuổi, vì vậy người trẻ không cần phải sàng lọc. Điều này là SAI. Mọi người cần sàng lọc ung thư đại tràng bắt đầu từ tuổi 50. Những người có các yếu tố nguy cơ bổ sung (tiền sử gia đình, béo phì, hút thuốc, viêm ruột) cần phải bắt đầu sàng lọc ở tuổi 40.

4- Soi đại tràng là cách duy nhất để chẩn đoán ung thư đại tràng. Điều này là SAI. Trong khi nội soi là xét nghiệm sàng lọc tốt nhất, có những lựa chọn khác. Có những xét nghiệm nghiệm máu trong phân, thụt barium và soi hậu môn và soi đại tràng sigma

5- Soi đại tràng là công việc khó khăn. Điều này là SAI. Có rất nhiều chế phẩm có sẵn để giúp làm rỗng đại tràng trước khi nội soi. Một số trong số đó là chất lỏng, và có những sản phẩm mới hơn có dưới dạng thuốc uống.

6- Soi đại tràng gây đau đớn và không thoải mái. Điều này rất SAI. Trong hầu hết các trường hợp, việc chuẩn bị trước khi soi là phần "tồi tệ nhất" của cả quá trình. Điều này là do trong suốt quá trình làm nội soi bạn đang sẽ được gây tê và thường không cảm thấy hoặc nhớ bất cứ điều gì. Và bản thân thủ thuật này chỉ mất 15-30 phút.

7- Soi đại tràng chỉ là một thủ thuật sàng lọc và tôi vẫn cần phẫu thuật nếu họ tìm thấy bất cứ vấn đề gì. Điều này là SAI. Soi đại tràng cũng là một công cụ phẫu thuật. Nếu bác sĩ tìm thấy một polyp hoặc thậm chí là một khối ung thư nhỏ, nó có thể được loại bỏ ngay lập tức, tránh sự cần thiết phải phẫu thuật thêm.

8- Polyps = ung thư. Điều này rất SAI. Polyps thường lành tính. Tuy nhiên, chúng có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao các khối polyps cần được loại bỏ bằng nội soi.

9- Ung thư đại tràng luôn luôn gây tử vong. Lại SAI nữa rồi. Trên thực tế, khi phát hiện sớm, ung thư đại tràng có thể chữa khỏi được 95%. Đó là lý do tại sao nội soi hoặc những sàng lọc khác rất quan trọng để phát hiện được bệnh trong giai đoạn sớm và có thể chữa khỏi.

10- Phẫu thuật cho ung thư đại tràng là rất lớn và sẽ dẫn đến cắt đại tràng. Điều này là SAI. Mặc dù điều này là đúng trong vài năm trước đây, ngày nay hầu hết bệnh nhân có thể trải qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật nội soi mà chỉ cần một vết mổ nhỏ. Ngoài ra, hiện nay cắt bỏ đại tràng được hiếm khi được thực hiện.

Nếu bạn trên 50 tuổi (hoặc trên 40 tuổi có các yếu tố nguy cơ), bạn nên sàng lọc ung thư đại tràng. Soi đại tràng là cách chính xác và tốt nhất để thực hiện việc này. Thủ thuật này không phức tạp  như bạn nghĩ và có thể là cách cứu sống bạn. Hãy liên lạc với bác sỹ ngay hôm nay để đặt lịch hen soi đại tràng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng tốt nhất

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 20/09/2018

  6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam

  Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

 • 20/09/2018

  Mặt nạ máu và nguy cơ HIV

  Mặt nạ máu hiện vẫn đang làm mưa làm gió trong các spa làm đẹp trên thế giới. Các người đẹp trong giới showbiz thường xuyên khoe lên mạng xã hội những bức hình đi spa sử dụng phương pháp trẻ hóa da với mặt nạ ma cà rồng hay còn gọi là mặt nam máu. Bên cạnh những uuw điểm thì mặt nạ này cũng mang đến những nguy cơ tiềm ẩn.

 • 20/09/2018

  Tập cardio bao nhiêu là đủ?

  30 phút tập cardio vào hầu hết các ngày trong tuần là một lịch luyện tập hoàn toàn phù hợp với mọi người.

 • 20/09/2018

  Infographic: Khi thấy các dấu hiệu này, cún cưng mấy cũng nên tránh xa

  Mọi chú cún đều có thể từ thân thiện, hiền hòa trở nên hung dữ, tùy vào hoàn cảnh, môi trường và người nuôi.

 • 20/09/2018

  Chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

  Túi mật của bạn dài khoảng 10cm, có hình oval và được kết nối với gan. Túi mật là nơi tập trung dịch mật từ gan và giải phóng dịch mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn.

 • 20/09/2018

  Infographic: Vì sao bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp?

  Vitamin tổng hợp (multivitamin) là sự kết hợp của các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe.

 • 20/09/2018

  Khi nào không nên tập thể dục

  Khi bạn đang đi xem bạn nghĩ có nên đi tập hay không? Không đi tập thì thấy tội lỗi nhưng đi tập thì lại mệt!!! vậy bạn có nên có một ngày nghỉ không hay cần động lưc?

 • 19/09/2018

  Nguyên nhân gây đau khi xuất tinh

  Đau khi xuất tinh có thể có mức độ từ nhẹ cho đến năng, xảy ra trong hoặc sau khi xuất tinh. Cơn đau có thể xảy ra tại dương vật, bìu và đáy chậu hoặc vùng xung quanh.

Xem thêm