Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu nhầm về ung thư đại tràng

Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất về ung thư đại tràng.

Những hiểu nhầm về ung thư đại tràng

1- Ung thư đại tràng chủ yếu gặp ở nam giới. Điều này là SAI. Ung thư đại tràng ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới như nhau, cả về chẩn đoán và tỉ lệ tử vong. Mọi người đều phải nhận thức được nguy cơ ung thư đại tràng của mình.

2- Ung thư đại tràng sẽ có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì vậy không cần phải khám sàng lọc. Lại là một điều SAI. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Và khi ung thư đại tràng có triệu chứng (thay đổi tính chất phân, giảm cân, đau, chảy máu), nghĩa là ung thư đang ở giai đoạn tiến triển. Để tránh ung thư đại tràng tiến triển, bạn phải khám sàng lọc kiểm tra trước khi phát triển các triệu chứng.

3- Ung thư đại tràng là bệnh của người cao tuổi, vì vậy người trẻ không cần phải sàng lọc. Điều này là SAI. Mọi người cần sàng lọc ung thư đại tràng bắt đầu từ tuổi 50. Những người có các yếu tố nguy cơ bổ sung (tiền sử gia đình, béo phì, hút thuốc, viêm ruột) cần phải bắt đầu sàng lọc ở tuổi 40.

4- Soi đại tràng là cách duy nhất để chẩn đoán ung thư đại tràng. Điều này là SAI. Trong khi nội soi là xét nghiệm sàng lọc tốt nhất, có những lựa chọn khác. Có những xét nghiệm nghiệm máu trong phân, thụt barium và soi hậu môn và soi đại tràng sigma

5- Soi đại tràng là công việc khó khăn. Điều này là SAI. Có rất nhiều chế phẩm có sẵn để giúp làm rỗng đại tràng trước khi nội soi. Một số trong số đó là chất lỏng, và có những sản phẩm mới hơn có dưới dạng thuốc uống.

6- Soi đại tràng gây đau đớn và không thoải mái. Điều này rất SAI. Trong hầu hết các trường hợp, việc chuẩn bị trước khi soi là phần "tồi tệ nhất" của cả quá trình. Điều này là do trong suốt quá trình làm nội soi bạn đang sẽ được gây tê và thường không cảm thấy hoặc nhớ bất cứ điều gì. Và bản thân thủ thuật này chỉ mất 15-30 phút.

7- Soi đại tràng chỉ là một thủ thuật sàng lọc và tôi vẫn cần phẫu thuật nếu họ tìm thấy bất cứ vấn đề gì. Điều này là SAI. Soi đại tràng cũng là một công cụ phẫu thuật. Nếu bác sĩ tìm thấy một polyp hoặc thậm chí là một khối ung thư nhỏ, nó có thể được loại bỏ ngay lập tức, tránh sự cần thiết phải phẫu thuật thêm.

8- Polyps = ung thư. Điều này rất SAI. Polyps thường lành tính. Tuy nhiên, chúng có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao các khối polyps cần được loại bỏ bằng nội soi.

9- Ung thư đại tràng luôn luôn gây tử vong. Lại SAI nữa rồi. Trên thực tế, khi phát hiện sớm, ung thư đại tràng có thể chữa khỏi được 95%. Đó là lý do tại sao nội soi hoặc những sàng lọc khác rất quan trọng để phát hiện được bệnh trong giai đoạn sớm và có thể chữa khỏi.

10- Phẫu thuật cho ung thư đại tràng là rất lớn và sẽ dẫn đến cắt đại tràng. Điều này là SAI. Mặc dù điều này là đúng trong vài năm trước đây, ngày nay hầu hết bệnh nhân có thể trải qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật nội soi mà chỉ cần một vết mổ nhỏ. Ngoài ra, hiện nay cắt bỏ đại tràng được hiếm khi được thực hiện.

Nếu bạn trên 50 tuổi (hoặc trên 40 tuổi có các yếu tố nguy cơ), bạn nên sàng lọc ung thư đại tràng. Soi đại tràng là cách chính xác và tốt nhất để thực hiện việc này. Thủ thuật này không phức tạp  như bạn nghĩ và có thể là cách cứu sống bạn. Hãy liên lạc với bác sỹ ngay hôm nay để đặt lịch hen soi đại tràng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng tốt nhất

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2018

  Quan hệ tình dục ở người lớn tuổi

  Quan hệ tình dục là một phần quan trọng của cảm xúc và cuộc sống thường ngày. Trong một mối quan hệ, hoạt động tình dục cho phép bạn gắn bó và nhanh chóng thúc đẩy cảm xúc với bạn đời.

 • 21/06/2018

  5 sự thật thú vị về gan có thể bạn chưa biết

  Việc tìm hiểu thông tin về các bộ phận trên cơ thể thường rất quan trọng vì chỉ khi chúng ta có đủ kiến thức về các bộ phận của cơ thể và những bệnh mà các bộ phận đó có thể mắc phải thì mới có được những bước chuẩn bị để ngăn chặn những căn bệnh có thể xảy đến.

 • 21/06/2018

  Dạy con tự kỷ tại nhà

  Khi được biết con bị mắc rối loạn phổ tự kỷ, nhiều cha mẹ rất lo lắng, bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu. Hàng trăm vấn đề như học ở đâu, học như thế nào, học cái gì đều trở thành những trăn trở của các bậc cha mẹ.

 • 21/06/2018

  Các biện pháp phòng ngừa ung thư vú

  Ung thư vú có thể được phòng ngừa bắt đầu từ những thói quen hàng ngày, ví dụ như hạn chế rượu và tập luyện. Các thông tin trong bài viết dưới đây để biết bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ bị ung thư vú.

 • 21/06/2018

  Vật dụng ăn cơm tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết

  Thị trường bán nhiều loại ống hút làm bằng tre, hộp cơm từ bã mía, chén đĩa nguyên liệu là bột sắn, mo cau...

 • 21/06/2018

  Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid

  Thói quen tự chẩn bệnh và tự ý dùng thuốc đã khiến không ít trường hợp gặp tai biến. Đặc biệt với các bệnh về mắt, việc tự ý dùng thuốc khiến bệnh nhân trả giá đắt, vì đây là nguyên nhân gây các biến chứng nghiêm trọng: suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, mù lòa...

 • 21/06/2018

  Những thay đổi tế nhị đáng nhớ của mẹ bầu

  Mang thai làm thay đổi cuộc sống của bạn cũng như cơ thể bạn. Chắc hẳn bạn đã biết rằng bụng của mình sẽ to lên, bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn bình thường… Nhưng có thể bạn chưa biết một số thay đổi khác của cơ thể.

 • 21/06/2018

  Video: Mỹ phẩm có gây hại cho làn da của bạn không?

  Rất nhiều loại mỹ phẩm có chứa các thành phần, hóa chất độc hại có thể ngấm vào da, đi vào máu và gây hại cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, dùng một số loại mỹ phẩm còn gây hại cho làn da của bạn, khiến da dẻ ngày càng xấu hơn.

Xem thêm