Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu nhầm về ung thư đại tràng

Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất về ung thư đại tràng.

Những hiểu nhầm về ung thư đại tràng

1- Ung thư đại tràng chủ yếu gặp ở nam giới. Điều này là SAI. Ung thư đại tràng ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới như nhau, cả về chẩn đoán và tỉ lệ tử vong. Mọi người đều phải nhận thức được nguy cơ ung thư đại tràng của mình.

2- Ung thư đại tràng sẽ có dấu hiệu hoặc triệu chứng, vì vậy không cần phải khám sàng lọc. Lại là một điều SAI. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Và khi ung thư đại tràng có triệu chứng (thay đổi tính chất phân, giảm cân, đau, chảy máu), nghĩa là ung thư đang ở giai đoạn tiến triển. Để tránh ung thư đại tràng tiến triển, bạn phải khám sàng lọc kiểm tra trước khi phát triển các triệu chứng.

3- Ung thư đại tràng là bệnh của người cao tuổi, vì vậy người trẻ không cần phải sàng lọc. Điều này là SAI. Mọi người cần sàng lọc ung thư đại tràng bắt đầu từ tuổi 50. Những người có các yếu tố nguy cơ bổ sung (tiền sử gia đình, béo phì, hút thuốc, viêm ruột) cần phải bắt đầu sàng lọc ở tuổi 40.

4- Soi đại tràng là cách duy nhất để chẩn đoán ung thư đại tràng. Điều này là SAI. Trong khi nội soi là xét nghiệm sàng lọc tốt nhất, có những lựa chọn khác. Có những xét nghiệm nghiệm máu trong phân, thụt barium và soi hậu môn và soi đại tràng sigma

5- Soi đại tràng là công việc khó khăn. Điều này là SAI. Có rất nhiều chế phẩm có sẵn để giúp làm rỗng đại tràng trước khi nội soi. Một số trong số đó là chất lỏng, và có những sản phẩm mới hơn có dưới dạng thuốc uống.

6- Soi đại tràng gây đau đớn và không thoải mái. Điều này rất SAI. Trong hầu hết các trường hợp, việc chuẩn bị trước khi soi là phần "tồi tệ nhất" của cả quá trình. Điều này là do trong suốt quá trình làm nội soi bạn đang sẽ được gây tê và thường không cảm thấy hoặc nhớ bất cứ điều gì. Và bản thân thủ thuật này chỉ mất 15-30 phút.

7- Soi đại tràng chỉ là một thủ thuật sàng lọc và tôi vẫn cần phẫu thuật nếu họ tìm thấy bất cứ vấn đề gì. Điều này là SAI. Soi đại tràng cũng là một công cụ phẫu thuật. Nếu bác sĩ tìm thấy một polyp hoặc thậm chí là một khối ung thư nhỏ, nó có thể được loại bỏ ngay lập tức, tránh sự cần thiết phải phẫu thuật thêm.

8- Polyps = ung thư. Điều này rất SAI. Polyps thường lành tính. Tuy nhiên, chúng có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao các khối polyps cần được loại bỏ bằng nội soi.

9- Ung thư đại tràng luôn luôn gây tử vong. Lại SAI nữa rồi. Trên thực tế, khi phát hiện sớm, ung thư đại tràng có thể chữa khỏi được 95%. Đó là lý do tại sao nội soi hoặc những sàng lọc khác rất quan trọng để phát hiện được bệnh trong giai đoạn sớm và có thể chữa khỏi.

10- Phẫu thuật cho ung thư đại tràng là rất lớn và sẽ dẫn đến cắt đại tràng. Điều này là SAI. Mặc dù điều này là đúng trong vài năm trước đây, ngày nay hầu hết bệnh nhân có thể trải qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật nội soi mà chỉ cần một vết mổ nhỏ. Ngoài ra, hiện nay cắt bỏ đại tràng được hiếm khi được thực hiện.

Nếu bạn trên 50 tuổi (hoặc trên 40 tuổi có các yếu tố nguy cơ), bạn nên sàng lọc ung thư đại tràng. Soi đại tràng là cách chính xác và tốt nhất để thực hiện việc này. Thủ thuật này không phức tạp  như bạn nghĩ và có thể là cách cứu sống bạn. Hãy liên lạc với bác sỹ ngay hôm nay để đặt lịch hen soi đại tràng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng tốt nhất

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 21/03/2018

  Nuôi dưỡng lòng tự tôn ở trẻ

  Các chuyên gia tâm lý cho rằng giai đoạn trước tuổi đến trường (4-5 tuổi) là một trong các cột mốc quan trọng nhất trong quá trình phát triển cảm xúc của bé. Đây chính là thời kỳ bé yêu phát triển lòng tự tin và lòng tự trọng, được hình thành từ những năm tháng ấu thơ.

 • 21/03/2018

  Bệnh quai bị: dễ lây lan, nhiều biến chứng

  Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut Paramyxo gây ra, thường gặp ở trẻ 5-8 tuổi, lây trực tiếp qua đường hô hấp, hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên.

 • 21/03/2018

  Ánh sáng xanh ảnh hưởng sức khoẻ như thế nào?

  Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở võng mạc, gây ra thoái hóa hoàng điểm, dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Hơn nữa, ánh sáng xanh còn góp phần gây khô mắt vì nó có năng lượng cao nhất so với các bước sóng ánh sáng khả kiến khác.

 • 21/03/2018

  Kiểm soát triệu chứng hen phế quản ở phụ nữ có thai

  Hen phế quản trong thời kì mang thai có thể gây ra những nguy cơ về sức khỏe cho cả bạn và thai nhi. Cần biết cách để phòng tránh các nguy cơ này và sử dụng thuốc an toàn.

 • 21/03/2018

  Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

  Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở thành các bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi.

 • 21/03/2018

  Muốn sinh con khỏe mạnh, mẹ bầu phải làm những xét nghiệm gì?

  Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - BV Đa khoa Medlatec, khi mang thai, tất cả các mẹ bầu nên đi xét nghiệm để tầm soát nguy cơ cho con em mình.

 • 21/03/2018

  6 điều cần biết về hệ miễn dịch

  Làm thế nào để có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhằm chống lại bệnh tật, đường ruôt có liên quan gì tới hệ miễn dịch cùng với những thông tin mới nhất về các rối loạn tự miễn. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

 • 21/03/2018

  Infographic: Cách đơn giản giúp phân biệt cảm lạnh và cúm mùa

  Dù dễ bị nhẫm lẫn với nhau vì có nhiều triệu chứng tương đồng, bạn vẫn có thể phân biệt cảm lạnh và cúm mùa dựa trên mức độ, tần suất các triệu chứng và thời gian khởi phát bệnh.

Xem thêm