Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Đối với những bệnh như ung thư, phòng bệnh là bước đẩy lùi bệnh đầu tiên. Khám ngực để phòng tránh ung thư vú, khám da để phòng tránh ung thư da là những ví dụ điển hình. Giờ đây, đã đến lúc cần quan tâm hơn tới đại tràng.

Triệu chứng ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, số ca ung thư đại tràng và trực tràng đang tăng lên dần – mặc dù con số này giảm ở người già.

Các nhà nghiên cứu cho thấy người sinh vào những năm 1990 có nguy cơ gấp đôi ung thư đại tràng và gấp bốn ung thư trực tràng với người sinh năm 1950. Nghiên cứu viên chưa tìm ra lý do rõ ràng cho điều này. Họ cho rằng tình trạng trên liên quan đến stress, khẩu phần hoặc các yếu tố hành vi khác. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, ung thư đại tràng đang là nguyên nhân tử vong thứ ba ở phụ nữ, sau ung thư vú và ung thư phổi.

Nhưng tin tốt là ung thư đại tràng là một trong những dạng ung thư dễ phòng tránh nhất. Vì vậy nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu sau (đặc biệt khi có tiền sử gia đình bệnh này), hãy đến gặp bác sĩ trong thời gian sớm. Có thể bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm soi trực tràng hoặc các phương pháp chụp chiếu khác.

Bạn thấy máu sẫm khi đi đại tiện

Một đốm máu tươi trên giấy vệ sinh có thể là dấu hiệu của vết trĩ nhỏ hoặc khe nứt hậu môn, nhưng nếu chúng xảy ra với số lượng lớn, hoặc bạn thấy máu mầu nâu hoặc ngả đen, hãy liên hệ với bác sĩ. Dấu hiệu đó cho thấy chảy máu ở đại tràng.  

Khó khăn khi đi đại tiện...

Mỗi người đều bị táo bón vào một lúc nào đó, nhưng vấn đề này nếu kéo dài có thể cho thấy tắc nghẽn ở đại tràng. Đó là vì ở đoạn bắt đầu của đại tràng, phân sẽ mềm và dễ dàng di chuyển dù có chướng ngại vật. Khi đến đoạn cuối, phân trở nên cứng. Nếu có khối u ở cuối trực tràng, phân sẽ khó khăn để di chuyển. Tiêu chảy kéo dài hơn vài ngày cũng là dấu hiệu báo động.

Đau quặn bụng

Co thắt ruột ngoài ý muốn ở bụng dưới có thể do khí đầy hơi hoặc những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu cơn đau bất thường, hoặc bạn cảm thấy buồn đại tiện nhưng không thể đi, hãy đi khám ngay.

Phân mảnh như hình bút chì

Nếu có vật gì đó chặn ruột lại, phân sẽ bị ép thành hình hẹp giống dải ruy băng để có thể trôi qua. Nếu phân có hình bút chì diễn ra nhiều hơn vài ngày, hãy đi khám. Vấn đề này có thể do nhiều nguyên nhân khác, nhưng tốt nhất vẫn nên cẩn thận.

Xem thêm thông tin về bài viết Những cách dự phòng ung thư đại trực tràng tốt nhất

Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2018

  Tổng quan về nang tuyến Bartholin

  Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

 • 25/02/2018

  Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

  Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

 • 25/02/2018

  Lợi ích của cà chua

  Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

  Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 1

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm