Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội thảo Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”, với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

1. Tên: Hội thảo khoa học "Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người"

Thời gian: 8h30 - 11h30 sáng ngày 18/11/2020

Địa điểm: Khách sạn Pullman, 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

2.       Mục tiêu:

Thực phẩm ăn nhanh (fast food) nói chung và mì ăn liền nói riêng đang trở nên ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay, thực phẩm ăn nhanh/mì ăn liền chỉ được nhìn nhận một mặt tiêu cực (gây khó tiêu, gây nóng trong, nhiệt miệng, …) mà chưa được nhìn nhận về các mặt tích cực. Do vậy, hội thảo được tổ chức nhằm giúp cộng đồng có cái nhìn tích cực hơn về thực phẩm ăn nhanh nói chung, và mì ăn liền nói riêng, từ đó, đưa ra các khuyến nghị để phát triển các sản phẩm thực phẩm ăn nhanh tốt cho sức khoẻ.

Viện y học ứng dụng Việt Nam đứng ra tổ chức chương trình hội thảo khoa học với tên gọi “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người”. Thực hiện chương trình này sẽ giúp cung cấp nguồn tin chính thống, khoa học, khách quan tới báo giới và cộng đồng.

Nội dung Hội thảo:

 • Bài báo cáo 1: Sự phát triển và vai trò của thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại
 • Bài báo cáo 2: Mì ăn liền và sức khoẻ
 • Bài báo cáo 3: Xu hướng phát triển mì ăn liền tốt cho sức khỏe

3.       Thành phần tham dự

Chủ trì Hội thảo:

 • PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên     – Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á –
 • Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.
 • TS. BS. Trương Hồng Sơn       – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam
 • PGS.TS Phạm Văn Hoan         – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Thành phần tham dự: Gần 100 địa biểu là các chuyên gia là Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ từ Hội dinh dưỡng, Hội tiêu hóa, Hội y học dự phòng, Hội nhi khoa cùng các hội chuyên ngành, cơ quan chuyên môn liên quan.

4.         Các kết luận từ Hội thảo:

Sau khi được nghe trình bày các báo cáo khoa học, hội thảo đã thảo luận sôi nổi và thống nhất một số điểm chính như sau:

 1. Trong những năm gần đây, thực phẩm ăn nhanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Thực phẩm ăn nhanh là một loại thực phẩm khá thuận tiện, đa dạng, tiết kiệm thời gian, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh sử dụng. Với nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất và nghiên cứu đã có nhiều điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng. Thực phẩm ăn nhanh đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội hiện đại.
 2. Mì ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Các bằng chứng khoa học được trình bày trong Hội thảo đã cho thấy, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,… Để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.
 3. Trong thời gian tới, cần nghiên cứu về cải tiến qui trình sản xuất, về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như: bổ sung protein, chất xơ, tăng cường các vitamin và khoáng chất,… để không ngừng nâng cao chất lượng mì ăn liền. Đồng thời, cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mì ăn liền mới dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc nhiều, v.v… để mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau.
 4. Các bài báo về hội thảo:

4. Một số hình ảnh hội thảo:

 
 
 
 
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 • 06/06/2023

  4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà

  Đau đầu là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của người mắc. Bên cạnh sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng ngay 4 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau đầu tại nhà sau đây.

 • 06/06/2023

  Tình trạng run người có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề gì?

  Run là những cử động nhịp nhàng, không có chủ đích của một bộ phận cơ thể (ví dụ như tay, chân, cằm, đầu cổ…) hoặc run toàn thân (run người). Dù không đe dọa tới tính mạng, nhưng tình trạng run khó kiểm soát có thể khiến người bệnh thấy lo lắng, thiếu tự tin, gây ra nhiều phiền phức trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm