Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hội thảo: “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

Ngày 18/09/2018, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp với Croplife Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập".

 1. Tên Hội thảo: “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

Thời gian: 8 - 12h sáng ngày 18/09/2018

Địa điểm: Khách sạn Fortuna – Số 6B đường Láng Hạ, Hà Nội

2.       Mục tiêu:

Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp với Croplife Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập" với sự tham gia của các Nhà khoa học, các Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ đầu ngành y khoa và nông nghiệp nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học chính xác về tính an toàn của Thực phẩm Biến đổi gen cũng như tác động của thực phẩm biến đổi gen lên Kinh tế, xã hội và môi trường.

Nội dung Hội thảo:

 • Bài báo cáo 1: An ninh lương thực và Khẩu phần ăn của người Việt Nam
 • Bài báo cáo 2: Thành tựu ứng dụng Công nghệ sinh học trong Nông nghiệp: Tác động Kinh tế – Xã hội –Môi trường của cây trồng biến đổi gen trên toàn cầu, giai đoạn 1996 - 2016

3.       Thành phần tham dự

Chủ trì Hội thảo:

 • PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam
 • PGS. TS Phạm Văn Hoan – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam
 • GS. TSKH Nguyễn Công Khẩn – Nguyên Cục trưởng Cục Khoa học Công  nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế;
 • Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo liên tục – Tổng Hội Y học Việt Nam
 • Tiến sỹ Graham Brookes – Viện PGEconomics

Thành phần tham dự: 80 đại biểu khách mời là đại diện các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành của Tổng hội Y học Việt Nam, các Hội Chuyên khoa Trung ương và 40 cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn TP. Hà Nội đã tới tham dự Hội thảo.

4.         Các kết luật từ Hội thảo

Các nhà khoa học trong hội thảo đã thảo luận và thống nhất các quan điểm chính:

 1. Trong những năm gần đây, mặc dù tình hình an ninh lương thực thực phẩm ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Tỷ lệ thiếu ăn vẫn còn cao, đặc biệt là ở Tây Nguyên miền núi phía Bắc và các vùng hay gặp thiên tai. Năng lượng khẩu phần ít thay đổi, nhưng cơ cấu năng lượng khẩu phần thay đổi theo hướng gia tăng tỷ lệ lipid và protein trong khẩu phần.  Mức tiêu thụ thực phẩm giàu glucid đã qua chế biến, mức tiêu thụ quả chin cũng như các thức ăn động vật tăng lên rõ rêt. Sự thay đổi năng lượng khẩu phần này cần được kiểm soát kịp thời để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm.
 2. Cây trồng biến đổi gen đã bắt đầu được phổ biến rộng rãi từ năm 1996, được coi là một trong số nhiều giải pháp giúp đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm toàn cầu. Cây trồng biến đổi gen có nhiều tác động to lớn lên đời sống Kinh tế - Xã hội – Môi trường, đặc biệt là công nghệ biến đổi gen kháng sâu bệnh và chống chịu thuốc trừ cỏ đã giúp làm giảm 8,2% lượng thuốc trừ sâu cần sử dụng, tăng thu nhập cho các nông hộ 186,1 tỉ USD, tăng 659 triệu tấn sản lượng nông nghiệp trên toàn cầu và làm giảm 27,1 tỉ khí thải nhà kính. Đã có hàng triệu người người trên thế giới sử dụng thực phẩm biến đổi gen mà không có bằng chứng nào chứng tỏ chúng có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe con người. Tại Việt Nam, trong khoảng 10 năm trở lại đây, cây trồng biến đổi gen nói chung và thực phẩm biến đổi gen nói riêng đã bắt đầu xuất hiện và trở nên càng ngày càng phổ biến, nhưng còn một số giống chính năng suất cao (ví dụ như ngô) chưa được phê duyệt sử dụng.
 3. Hiện nay, còn có nhiều tranh luận về tính an toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen lên sức khoẻ con người. Tuy nhiên, đa phần các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều khẳng định rằng: Thực phẩm biến đổi gen là an toàn, có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen và chưa thấy có ảnh hưởng tiêu cực lên sức khoẻ con người.

Hội thảo khuyến nghị:

 1. Các nhà khoa học trong hội thảo đã thảo luận và thống nhất các quan điểm chính:

 2. Trong những năm gần đây, mặc dù tình hình an ninh lương thực thực phẩm ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Tỷ lệ thiếu ăn vẫn còn cao, đặc biệt là ở Tây Nguyên miền núi phía Bắc và các vùng hay gặp thiên tai. Năng lượng khẩu phần ít thay đổi, nhưng cơ cấu năng lượng khẩu phần thay đổi theo hướng gia tăng tỷ lệ lipid và protein trong khẩu phần.  Mức tiêu thụ thực phẩm giàu glucid đã qua chế biến, mức tiêu thụ quả chin cũng như các thức ăn động vật tăng lên rõ rêt. Sự thay đổi năng lượng khẩu phần này cần được kiểm soát kịp thời để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm.
 3. Cây trồng biến đổi gen đã bắt đầu được phổ biến rộng rãi từ năm 1996, được coi là một trong số nhiều giải pháp giúp đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm toàn cầu. Cây trồng biến đổi gen có nhiều tác động to lớn lên đời sống Kinh tế - Xã hội – Môi trường, đặc biệt là công nghệ biến đổi gen kháng sâu bệnh và chống chịu thuốc trừ cỏ đã giúp làm giảm 8,2% lượng thuốc trừ sâu cần sử dụng, tăng thu nhập cho các nông hộ 186,1 tỉ USD, tăng 659 triệu tấn sản lượng nông nghiệp trên toàn cầu và làm giảm 27,1 tỉ khí thải nhà kính. Đã có hàng triệu người người trên thế giới sử dụng thực phẩm biến đổi gen mà không có bằng chứng nào chứng tỏ chúng có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe con người. Tại Việt Nam, trong khoảng 10 năm trở lại đây, cây trồng biến đổi gen nói chung và thực phẩm biến đổi gen nói riêng đã bắt đầu xuất hiện và trở nên càng ngày càng phổ biến, nhưng còn một số giống chính năng suất cao (ví dụ như ngô) chưa được phê duyệt sử dụng.
 4. Hiện nay, còn có nhiều tranh luận về tính an toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen lên sức khoẻ con người. Tuy nhiên, đa phần các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều khẳng định rằng: Thực phẩm biến đổi gen là an toàn, có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen và chưa thấy có ảnh hưởng tiêu cực lên sức khoẻ con người.
 

4.       Các bài báo về Hội thảo

...

5.        Một số hình ảnh Hội thảo:

 
 
 
 
 
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2021

  Nhân ngày Hội chứng Down: Một số phương pháp phát hiện bệnh trước khi sinh

  Hội chứng Down là một trong những bất thường hình thái do bất thường số lượng nhiễm sắc thể khá thường gặp.

 • 17/05/2021

  Khi đi sinh cần mang theo những gì?

  Những bà mẹ sắp sinh lần đầu có thể rất bỡ ngỡ, không biết cần chuẩn bị những gì trước khi đến bệnh viện. Ngay cả những người sinh lần 2, lần 3 có thể quên trước thiếu sau. Hộ sinh Huỳnh Thị Tuyết Sương đến từ Bệnh viện Từ Dũ sẽ hướng dẫn các mẹ bầu chuẩn bị những đồ dùng và giấy tờ sau.

 • 17/05/2021

  Cách điều trị bàng quang tăng hoạt quá mức vào ban đêm

  Nói một cách đơn giản, tiểu đêm là tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm. Khiến người bệnh thường xuyên phải thức dậy vào nửa đêm để đi tiểu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này, có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

 • 17/05/2021

  Bệnh lao: Triệu chứng nhận biết, điều trị và cách phòng ngừa

  Lao đã từng là một trong những căn bệnh giết người nhiều nhất thế giới. May mắn thay, thời kỳ đó đã qua. Nhưng nhân loại vẫn chưa loại bỏ được hoàn toàn căn bệnh này. Vậy làm thế nào để chúng ta phòng ngừa bệnh lao?

 • 17/05/2021

  Lời khuyên tập luyện cho người bệnh viêm khớp vảy nến

  Viêm khớp vảy nến gây đau khớp và có thể dẫn đến hạn chế khả năng vận động. Người bệnh cần tập thể dục để tăng sức mạnh và khả năng linh hoạt. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết, tập luyện có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

 • 17/05/2021

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ là một tình trạng có thể gặp phải ở bất cứ trẻ nhỏ nào, dù trẻ có phát triển khỏe mạnh bình thường và không hề có bất kỳ triệu chứng về thần kinh trước đây. Cơn co giật do sốt là một trong những điều khiến nhiều cha mẹ phụ huynh lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách dự phòng cũng như xử trí khi tình trạng này xảy ra.

 • 17/05/2021

  Cách tăng khả năng mang thai nhanh hơn

  Để tăng khả năng sinh sản, hãy đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh với các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

 • 17/05/2021

  Sỏi túi mật: triệu chứng, nguyên nhân và các phòng tránh

  Sỏi túi mật là một tình trạng phổ biến, gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ về nó hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm