Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hạ kali máu khi mang thai

Bị chẩn đoán hạ kali máu có nghĩa là máu của bạn có lượng kali thấp hơn mức cần thiết. Duy trì lượng kali trong suốt thời kỳ mang thai đặc biệt quan trọng vì kali giúp cho hoạt động của thần kinh và cơ.

Hạ kali máu khi mang thai

Hạ kali máu không được điều trị có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng về thận, gây nguy hiểm cho bạn và em bé, thậm chí là tử vong. Tình trạng này thường được điều trị dễ dàng nếu được chẩn đoán sớm và chăm sóc thích hợp.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của hạ kali máu rất khó phát hiện đối với phụ nữ mang thai, do rất thường gặp khi mang thai, thậm chí ở cả những người không bị hạ kali máu.

Những triệu chứng thường gặp nhất là: yếu cơ, mệt mỏi, táo bón và nhịp tim bất thường. Kể cả khi bạn thường xuyên bị mệt mỏi hoặc đau cơ, suy nhược khi mang thai, hãy sớm đến khám bác sĩ nếu bạn xuất hiện những triệu chứng của tình trạng hạ kali máu.

Nguyên nhân

Hầu hết mọi người đều có đủ kali từ chế độ ăn thông thường, nhưng mức độ kali trong chế độ ăn thấp có thể dẫn đến hạ kali máu.

Trong thời kỳ mang thai, nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng hạ kali máu là nồng độ kali suy giảm thấp do nôn nhiều liên quan đến chứng ốm nghén. Thuốc lợi tiểu gây ra tiểu tiện nhiều cũng có thể dẫn đến lượng kali thấp do kali được lọc qua thận. Tiêu chảy và một số loại kháng sinh nhất định, bao gồm gentamicin và carbenicillin, cũng có thể dẫn đến hạ kali máu.

Điều trị

Trong hầu hết các trường hợp, hạ kali máu dễ dàng điều trị bằng bổ sung kali đường uống. Các thực phẩm chức năng bổ sung có thể có dạng viên, dạng nang, lỏng và bột trộn với nước hoặc có trong các loại thực phẩm mềm như sốt táo.

Một số phụ nữ mang thai thích thực phẩm bổ sung dạng lỏng hoặc có thể uống được để giúp tránh nôn và buồn nôn từ việc uống thuốc viên. Liều dùng các thực phẩm chức năng bổ sung kali khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của cá nhân, và cần bổ sung đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thông báo với bác sĩ bất kỳ loại thuốc nào trước khi bổ sung, vì chúng có thể tương tác với một số loại thuốc khác.

Dự phòng

Phụ nữ có thai cần nhiều kali hơn người lớn do lượng máu tăng lên khi mang thai em bé. Phụ nữ mang thai cần 4.700 mg kali mỗi ngày, và một số phụ nữ có thể cần nhiều hơn nếu họ thường xuyên nôn, có thể gây mất nhiều kali hơn. Nói chuyện với bác sĩ về lượng kali cũng như nhu cầu dinh dưỡng và cố gắng ăn thực phẩm giàu kali mỗi ngày để ngăn chặn phòng ngừa hạ kali huyết. Khoai tây, sữa chua, đậu trắng và cà chua là nguồn cung cấp kali tuyệt vời.

Tùy theo nhu cầu của bạn, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng phực phẩm chức năng bổ sung kali cho thai kỳ để phòng ngừa tình trạng hạ kali máu.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Lợi ích của việc ăn 3 quả chuối mỗi ngày.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm