Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đối mặt với viêm gan B và C khi mang thai

Viêm gan là một nhóm bệnh do nhiễm virus. Bệnh ảnh hưởng đến gan và gây sưng. Có ba dạng chính: viêm gan A, B, và C, tùy theo loại virus viêm gan A, B hay C gây nên. Một người có thể mắc bệnh viêm gan do sử dụng ma túy, lạm dụng rượu, chất độc.

Đối mặt với viêm gan B và C khi mang thai

Viêm gan A là một bệnh cấp tính, có thể tự khỏi hoặc điều trị được. Viêm gan B và C lại là các bệnh mãn tính (dài hạn). Viêm gan A và B có thể được ngăn ngừa bằng việc tiêm văcxin, nhưng không có vắcxin phòng viêm gan C.

viêm gan là do virus gây ra nên viêm gan là một bệnh lây nhiễm. Bệnh thường lây truyền qua máu hoặc dịch cơ thể. Bệnh cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Nguy cơ này là rất hiếm, nhưng có thể xảy ra. Nguy cơ lây nhiễm sẽ cao đối với phụ nữ bị viêm gan B và C từ trước khi mang thai. Nếu phụ nữ có thai bị viêm gan, nên nói với bác sĩ.

Học viện Bác sĩ gia đình Hoa Kỳ (AAFP) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên được kiểm tra viêm gan B lần khám thai đầu tiên. AAFP chỉ đề nghị sàng lọc viêm gan C cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm virus, bao gồm:

  • Phụ nữ đã sử dụng ma túy
  • Phụ nữ đã tiếp xúc với kim tiêm
  • Phụ nữ đã được truyền máu
  • Phụ nữ bị nhiễm HIV

Một phụ nữ mang thai xét nghiệm dương tính với viêm gan B nên tiêm một liều globulin miễn dịch (IG). Việc tiêm này sẽ giúp điều trị tình trạng nhiễm và bảo vệ em bé của bạn. Sau khi sinh, em bé sẽ nhận được một liều IG nữa, cũng như vắc-xin phòng viêm gan B. Trung tâm kiểm soát và hòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B ngay sau khi sinh.

Không giống như viêm gan B, không có loại thuốc nào có thể dự phòng được tình trạng lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai bị viêm gan B hoặc C sẽ được chăm sóc thêm trước khi sinh, bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng gan, và dùng thuốc để giảm triệu chứng.

Những điều cần cân nhắc

Phụ nữ bị viêm gan B hoặc C trong khi mang thai có thể gặp một số vấn đề. Một là gan nhiễm mỡ cấp tính. Đây là một căn bệnh hiếm gặp ảnh hưởng đến khả năng của gan trong việc xử lý axit béo. Bệnh thường xảy ra vào cuối thai kỳ và có thể rất nặng. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể muốn bạn sinh em bé ngay. Điều này sẽ giúp bạn có thể bắt đầu điều trị ngay mà không gây ảnh hưởng đến em bé.

Một vấn đề nữa là sỏi mật. Sỏi mật có thể xảy ra nếu dịch từ gan của bạn bị tích tụ trong túi mật. Các loại sỏi có thể gây đau, sưng tấy, và vàng da. Nếu sỏi mật nặng, bạn có thể cần phẫu thuật.

Khi nào cần gặp bác sĩ 

Thai phụ bị bệnh viêm gan B hoặc C nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu xuất hiện bất kỳ biến chứng gì.

Phụ nữ sử dụng thuốc Rebetron (phối hợp thuốc Rebetrol và Intron A) không nên mang thai. Nếu bạn sử dụng thuốc này và có thai, hãy ngừng dùng thuốc và gặp bác sĩ. Bởi thuốc có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nặng. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên dùng loại thuốc này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại thuốc khác có thể có hại cho em bé.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Mối liên hệ giữa viêm gan và tăng huyết áp

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Family doctor
Bình luận
Tin mới
Xem thêm