Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm gan B và ảnh hưởng đến đôi mắt

Biến chứng của viêm gan B có thể gây ảnh hưởng đến mắt

Viêm gan B và ảnh hưởng đến đôi mắt

Viêm gan virus B (HBV) là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư gan. Loại virút này nhiễm vào tế bào gan, cuối cùng gây ra suy gan. HBV lây truyền qua quan hệ tình dục, dùng chung bơm kim tiêm, truyền máu và truyền từ mẹ sang con trong khi sinh. Một người cũng có thể phát triển viêm gan không lây nhiễm do uống rượu quá mức hoặc sử dụng thuốc. Khi một người bị nhiễm HBV, họ có thể cảm thấy mệt mỏi, sốt, ăn mất ngon, nôn mửa và vàng da.

Nhiều người không nhận thức được các vấn đề về mắt và các biến chứng liên quan đến nhiễm HBV. Sau đây là ba biến chứng HBV có thể ảnh hưởng đến mắt của bạn.

Viêm mạch võng mạc

Viêm mạch đề cập đến chứng viêm các mạch máu. Viêm mạch là kết quả của các mảnh vụn còn sót lại do vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập gây ra. Khi HBV gây nhiễm trùng, nó sẽ để lại các mảnh vỡ trong mạch máu. Cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch để làm sạch các mảnh vỡ này ra khỏi cơ thể. Đôi khi viêm mạch máu xảy ra bên trong mắt, ảnh hưởng đến võng mạc. Giảm lưu lượng máu đến mắt gây ra các đốm trắng phát triển trong võng mạc được gọi là đốm bông. Những điểm bông đại diện cho các vùng thiếu máu hoặc thiếu máu lưu thông và ôxy cho mô võng mạc.

 

Suy nhược dây thần kinh số 3

Nhiễm HBV có thể gây tê liệt tạm thời của dây thần kinh sọ thứ III, kiểm soát sự chuyển động của cơ mắt. Các dây thần kinh sọ thứ III, còn gọi là thần kinh vận động, là một dây thần kinh bắt nguồn từ não và có một con đường khá dài trong cơ thể.

Thần kinh này chịu một phần trách nhiệm cho sự di chuyển của mắt và những thay đổi trong kích thước của đồng tử. Một số trường hợp liệt dây III có thể liên quan đến đồng tử và nguy hiểm hơn nhiều. Nếu nghi ngờ có bất thường về dây III, bạn phải gặp bác sĩ nhãn khoa ngay và có thể là bác sĩ nhãn khoa thần kinh, đặc biệt nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi về kích thước của đồng tử.

Chứng liệt dây III, mặc dù rất hiếm, nhưng cũng có thể do phình mạch. Thông thường, HBV có thể gây liệt dây III mà không ảnh hưởng đến đồng tử. Điều này xảy ra khi nhiễm HBV vì sự tích tụ các thành phần hệ miễn dịch gây ra sự thiếu lưu lượng máu đến dây III gây tê liệt dây thần kinh.

Viêm dây thần kinh thị giác và viêm màng bồ đào

Viêm dây thần kinh thị giác là một tình trạng viêm cấp tính của dây thần kinh thị giác, dây thần kinh kết nối mắt với não. Viêm màng bồ đào là một tình trạng viêm gây ảnh hưởng đến mô ở phần trước của mắt. Những tình trạng này được cho là do các kháng thể và các mảnh vỡ hệ thống miễn dịch đi tự do do nhiễm HBV gây ra.

Bệnh nhân đang điều trị viêm gan có thể phát triển các phản ứng phụ từ việc điều trị, có thể ảnh hưởng đến thị lực. Một loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm gan được gọi là Interferon. Interferon là một chất trung hòa hóa học mang các tế bào bạch cầu nhất định đến các mô bị tổn thương để giảm sự nhân lên của virus. Interferon có thể có các phản ứng phụ như nhức đầu, đau cơ, rụng tóc và mệt mỏi. Nó cũng có thể gây ra các biến chứng mắt ở dạng võng mạc. Võng mạc có thể phát triển các đốm bông, các bất thường mạch máu và xuất huyết.

Bệnh nhân được điều trị bằng Interferon cần phải thường xuyên đến bác sĩ mắt khi họ được điều trị bằng thuốc này. Interferon cũng có thể gây ra các tình trạng sau:

  • Xuất huyết dưới đáy mắt (vỡ mạch máu ở phần trắng của mắt)
  • Bong võng mạc
  • Bệnh thần kinh thị giác
  • Tăng áp lực mắt

Mặc dù hầu hết bệnh nhân tiến triển tốt khi dùng interferon, các vấn đề về mắt do Interferon thường xảy ra từ hai tuần đến sáu tháng sau khi điều trị bằng Interferon bắt đầu.

Thông tin thêm trong bài viết:  Viêm gan C là gì?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm