Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Triệu chứng của viêm gan virus cấp

Viêm gan là một bệnh nhiễm khuẩn ở gan khá phổ biến. Hãy tìm hiểu những dấu hiệu cơ bản của căn bệnh này để nhận biết và đi khám sớm.

Triệu chứng của viêm gan virus cấp

Viêm gan cấp là tình trạng viêm cấp tính của gan do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiễm khuẩn một trong nhiều thể virus viêm gan A, B, C, D, E. Ngoài ra, bệnh cũng có thể do các virus, các vi khuẩn khác không phải là virus viêm gan gây nên, một vài ký sinh trùng cũng có thể gây viêm gan cấp tính. Các nguyên nhân không nhiễm trùng có thể là do thuốc, độc tố, thiếu máu cục bộ.

Viêm gan là một bệnh gan khá phổ biến và khi gan đang gặp vấn đề, cơ thể sẽ cho bạn biết bằng nhiều biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, nhiều khi dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gan thường giống với nhiều bệnh khác nên chúng ta cần tìm hiểu để biết về các dấu hiệu này. .

Bốn nguyên tắc quan trọng

Thứ nhất, viêm gan virus ở giai đoạn cấp tính thường có các triệu chứng tương tự nhau. Điều này có nghĩa là trong giai đoạn cấp tính, người bị viêm gan A có thể có các triệu chứng tương tự như người mắc bệnh viêm gan C. Điều quan trọng bạn cần nhớ là, chẩn đoán loại virut viêm gan siêu vi chỉ có thể bằng các nghiệm máu. 

Thứ hai, các triệu chứng thường chung chung. Vì gan là một phần của rất nhiều hoạt động chức năng cần thiết, nên các vấn đề xảy ra với gan thường có triệu chứng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Với bệnh viêm gan, bạn có thể cảm thấy đau ở gan, nhưng bạn cũng có thể bị ớn lạnh và đau nhức khớp và cơ.

Thứ ba, các triệu chứng rất khác nhau. Mặc dù bác sĩ có thể liệt kê các triệu chứng chung của bệnh viêm gan, nhưng không phải ai cũng có thể có những triệu chứng này. Một số người có thể chỉ có một hoặc hai triệu chứng thông thường. Những người khác có thể có tất cả các triệu chứng.

Thứ tư, nhiều trường hợp bị viêm gan virus cấp tính mà không có triệu chứng nào. Tùy thuộc vào cơ thể bạn phản ứng như thế nào với sự lây nhiễm, bạn có thể không có triệu chứng. Trên thực tế, một số người chỉ biết được họ mắc bệnh viêm gan siêu vi (hepatitis) sau khi hiến máu hoặc qua các đợt khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Dù không có triệu chứng, bạn vẫn bị nhiễm trùng và đây là điều bạn cần quan tâm.

Các triệu chứng của Viêm gan cấp tính

Giai đoạn đầu tiên – tiền triệu

Các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm gan, hoặc các dấu hiệu tiền triệu, có thể xảy ra đột ngột hoặc chúng có thể xảy ra chậm và âm thầm. Những triệu chứng này thường là quá chung chung mà hầu hết mọi người sẽ không mong đợi virus viêm gan. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ muốn loại trừ viêm gan virus đặc biệt là nếu bạn có các yếu tố nguy cơ làm tăng sự tiếp xúc của bạn với bệnh viêm gan virus.

Các triệu chứng thường bắt đầu sau giai đoạn ủ bệnh, đặc biệt là đối với một virus đặc biệt gây ra nhiễm trùng. Sau khi bạn tiếp xúc với virus, nó sẽ cần thời gian để phát triển và sinh sôi.

Khi virus sinh sôi, hệ thống miễn dịch của cơ thể đáp ứng với các tế bào virus mạnh để tìm và tiêu diệt virus viêm gan. Điều rất thú vị là một phần triệu chứng mà bạn gặp phải từ viêm gan virus cấp tính thực sự là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể có một số trong những triệu chứng tiền triệu, tất cả hoặc không có những triệu chứng này. Tất cả mọi người có thể gặp viêm gan virus nhưng các triệu chứng có thể có một chút khác biệt nhau. Sau đó, bạn sẽ tiến đến giai đoạn thứ hai của Viêm Gan Cấp tính.

Giai đoạn thứ hai, vàng da/hoảng đản(đảm)

Khoảng 5 đến 10 ngày sau khi giai đoạn tiền triệu bắt đầu, các triệu chứng ban đầu có thể xấu đi và đôi khi, vàng da có thể phát triển. Tuy nhiên, trong khi vàng da là dấu hiệu nổi bật nhất của viêm gan, nó lại thực sự là một triệu chứng mà ít người có. Vàng da do sự tích tụ của một chất hóa học được gọi là bilirubin trong các mô của cơ thể, đây là nguyên nhân gây màu vàng ở da, nước tiểu và đặc biệt là xung quanh lòng trắng cảu mắt. Ngoài ra, những người bị vàng da có thể có phân sáng màu.

Gan thường xử lý bilirubin như một chất thải. Khi bị tổn thương, gan sẽ không thể thực hiện công việc bình thường của mình. Bilirubin sẽ tích tụ trong máu và bắt đầu rò rỉ ra các mô gần đó. Khi tích tụ đến một lượng nhất định, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da, người đó sẽ xuất hiện vàng da.

Một số người sẽ không nhận ra họ bị viêm gan siêu vi cấp cho đến khi họ (hoặc bạn bè của họ) nhận thấy da của mình chuyển màu vàng. Điều này nhắc nhở họ tìm đến bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm máu. Nhưng như đã nói ở trên, vàng da không phải là dấu hiệu đáng tin cậy để chẩn đoán viêm gan virus vì nhiều người bị viêm gan siêu vi không xuất hiện triệu chứng này và nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra vàng da.

Giai đoạn cuối cùng (giai đoạn hồi phục)

Trong giai đoạn phục hồi, các triệu chứng sẽ biến mất, có thể theo thứ tự mà chúng đến. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy ngon miệng và năng lượng của bạn sẽ bắt đầu quay trở như trước khi bạn bị bệnh. Vàng da cũng sẽ bắt đầu biến mất vì gan của bạn có thể xử lý bilirubin trong máu của bạn. Đối với những người bị viêm gan A và viêm gan E, phục hồi hoàn toàn muộn nhất là sau 2 tháng. Đối với những người mắc bệnh viêm gan B và C, hồi phục hoàn toàn thường sau 4 tháng ở đa số những người bị nhiễm trùng không biến chứng.

Đồng nhiễm trùng với viêm gan D được coi là một biến chứng và thời gian hồi phục có thể lâu hơn. Ngoài ra, thời gian phục hồi sau khi nhiễm viêm gan B và C có thể rất khác nhau đối với người có HIV.

Một số người sẽ không có giai đoạn phục hồi. Đối với những người bị viêm gan virus cấp tính, họ có thể sẽ hoặc không có triệu chứng, hoặc có các triệu chứng được mô tả ở trên. Thông thường, hầu hết mọi người đều khỏe mạnh hơn sau khi điều trị. Tuy nhiên, đối với một số người, họ không điều trị khỏi được nhiễm trùng và sẽ chuyển sang viêm gan mạn tính do virus, điển hình là những người điều trị viêm gan cấp trên 6 tháng mà không có tiến triển gì. Nhiễm trùng mạn tính sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm gan cấp tính

Bình luận
Tin mới
Xem thêm