Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
  • 31/05/2024

    Rối loạn chu trình Ure là gì?

    Rối loạn chu trình urê là một nhóm bệnh, khiến việc loại bỏ các chất dư thừa của quá trình tiêu hóa protein ở trẻ trở nên khó khăn. Đây là một trong những bệnh di truyền, được di truyền từ bố mẹ sang con cái. Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn chu trình ure có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn và sử dụng thuốc.

  • 12/07/2021

    Những hiểu lầm về bệnh suy tuyến tuỵ ngoại tiết

    Chỉ cần sử dụng thực phẩm bổ sung là có thể chữa khỏi tình trạng suy tuỵ ngoại tiết hay nếu bị suy tuỵ ngoại tiết, bạn cần thực hiện ăn chế độ ăn ít béo. Đó chỉ là 2 trong số nhiều sai lầm phổ biến về căn bệnh này.

  • 05/05/2020

    Bạn biết gì về các enzyme trong sữa mẹ?

    Mỗi enzyme có chức năng và đặc trưng cho loại phản ứng hóa học riêng.

  • 24/07/2018

    Nước mắm - từ lịch sử ngàn năm đến gia vị không thể thiếu trong bữa ăn người Việt - Phần 1

    Nước mắm, nước chấm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Đằng sau loại gia vị độc đáo này là những câu chuyện thú vị về qui trình sản xuất và chế biến. Mời bạn cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

  • 07/04/2018

    Hội chứng kém hấp thu

    Hội chứng kém hấp thu là một nhóm các rối loạn mà ruột không thể hấp thu được một số chất dinh dưỡng nhất định vào trong máu. Hội chứng này có thể cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng (như protein, carbohydrate, chất béo) hoặc các vi chất dinh dưỡng (như vitamin và khoáng chất) hoặc cả 2 loại dinh dưỡng trên.

  • 05/01/2018

    Enzymes và sức khỏe

    Enzyme tiêu hóa được dùng để “chia nhỏ” thức ăn tạo thuận lợi cho quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng

  • 24/06/2017

    Tìm ra loại kháng sinh mới giúp khắc phục tình trạng kháng thuốc

    Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra một loại kháng sinh mới có hiệu quả cao đối với các vi khuẩn kháng các loại thuốc kháng sinh hiện hành.

  • 06/06/2017

    Tác dụng tuyệt vời của Natto với phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ

    Là món ăn truyền thống và dân dã của người Nhật Bản, Natto có giá trị dinh dưỡng rất cao. Món ăn này được chế biến bằng cách lên men đậu tương ở điều kiện thích hợp, giúp chuyển hóa các enzyme, bổ sung thêm một số vi khuẩn có lợi, đồng thời vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng có sẵn trong đậu tương.

  • 10/04/2017

    Xem xong video này, bạn sẽ thấy hệ miễn dịch của chúng ta vi diệu tới mức nào

    Hệ miễn dịch luôn luôn vận động để giúp chúng ta chống chọi lại những tác nhân gây hại bên ngoài môi trường. Nếu chẳng may bị một vết thương nhỏ và nhiễm trùng, cơ thể ta sẽ phản ứng lại như thế nào?

  • 02/09/2016

    Tảo bẹ: món quà cho sức khỏe từ đại dương

    Bạn chắc chắn không thể thiếu rau xanh trong mỗi bữa ăn hàng ngày, thế nhưng bạn có nhớ lần cuối cùng mình ăn rong biển hay không? Tảo bẹ là một loài rong biển rất giàu các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thậm chí có khả năng đẩy lùi bệnh tật. Hãy cùng xem chúng chứa những dưỡng chất gì và có tác dụng tốt như thế nào đối với con người nhé.

  • 06/06/2016

    Thời điểm bạn ăn cũng quan trọng như thành phần bữa ăn

    Ty thể - nhà máy năng lượng nhỏ bé nằm trong tế bào có thể đốt cháy các dưỡng chất như đường để sản sinh năng lượng – được kiểm soát chặt chẽ bởi đồng hồ sinh học của cơ thể. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có những thời điểm tối ưu để việc đốt cháy đường sinh năng lượng cho hiệu quả cao nhất. Thông tin được tổng hợp từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

  • 15/04/2016

    Vài tác hại của sữa đậu nành - thứ đồ uống 'gây tranh cãi'

    Sữa đậu nành là một lựa chọn phổ biến của người phương Tây, cũng là thứ đố uống truyền thống ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Á khác.