Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dùng Tamiflu có an toàn cho trẻ em không?

Bạn có thể sẽ thắc mắc là dùng Tamiflu an toàn cho trẻ em không? Dưới đây là những điều bạn cần biết về Tamiflu.

Tamiflu là một loại thuốc kháng virus được kê để điều trị bệnh cúm mùa. Trẻ em cũng có thể được kê đơn sử dụng Tamiflu để Phòng ngừa hoặc điều trị cúm. Mặc dù thuốc không làm giảm hoàn toàn các triệu chứng cúm nhưng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm và giảm thời gian trẻ bị cúm.

Mức độ an toàn của Tamiflu đối với trẻ

Tamiflu đã được phê duyệt vào năm 1999 để sử dụng cho trẻ em từ 2 tuần tuổi trở lên. Các tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ, vì vậy nó được coi là an toàn để sử dụng.

Thuốc kháng virus hoạt động bằng cách ngăn virus nhân lên trong cơ thể. Mặc dù thuốc kháng virus khác với thuốc kháng sinh, nhưng chúng giống nhau ở chỗ chúng cũng phải được bác sĩ kê đơn thay vì mua không cần đơn.

Khi nào thì trẻ sử dụng Tamiflu?

Bác sĩ nhi khoa có thể kê đơn Tamiflu cho trẻ nếu có biểu hiện:

 • sốt / ớn lạnh
 • ho
 • sổ mũi
 • viêm họng
 • đau người
 • mệt mỏi

Tuy nhiên, Tamiflu sẽ không hoạt động với tất cả các loại virus, vì vậy nếu trẻ không có kết quả thử nghiệm dương tính với cúm A hoặc cúm B thì không nên sử dụng Tamiflu bừa bãi.

Nghỉ ngơi, truyền nước và sử dụng thuốc hạ sốt không đơn có thể giúp trẻ thuyên giảm bệnh nhẹ hơn trong một tuần.

Nếu trẻ có các triệu chứng nghiêm trọng, Tamiflu có thể giúp ích. Nó cũng có thể đặc biệt hữu ích nếu con bạn có nguy cơ cao nhất bị các biến chứng do cúm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các yếu tố nguy cơ bao gồm trẻ dưới 5 tuổi đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi cũng mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim phổi.

Liều dùng khuyến nghị

Tamiflu có hiệu quả nhất khi bắt đầu sử dụng trong vòng 2 ngày đầu của bệnh. Một số bác sĩ nhi khoa thậm chí có thể gợi ý rằng trẻ em có nguy cơ cao nên bắt đầu dùng thuốc sau khi xác nhận tiếp xúc với người bị cúm trước khi bất kỳ triệu chứng nào bắt đầu.

Thuốc được dùng bằng đường uống ở dạng viên hoặc dạng lỏng. Tổng thời gian điều trị là 5 ngày. Liều lượng phụ thuộc vào tuổi / cân nặng của trẻ.

Các khuyến nghị chung về liều lượng như sau:

Tuổi/cân nặng Liều dùng
Dưới 1 tuổi 3mg/kg cân nặng x 2 lần/ngày
Trên 1 tuổi nhưng dưới 15kg 30mg x 2 lần/ngày
16–23 kg  45mg x 2 lần/ngày
24-40kg 60mg x 2 lần/ngày
Trên 40kg 75mg x 2 lần/ngày

Lợi ích của Tamiflu đối với trẻ em

Các nghiên cứu trên cả trẻ em và người lớn cho thấy thuốc kháng virus, như Tamiflu, có thể ngăn ngừa bệnh cúm dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Đặc biệt, những loại thuốc này có thể làm giảm nguy cơ viêm phổi hoặc các vấn đề sức khỏe khác dẫn đến nhập viện.

Nhìn chung, thuốc kháng virus có thể làm cho các triệu chứng của trẻ ít nghiêm trọng hơn và rút ngắn thời gian bị bệnh từ 1 đến 1 ngày rưỡi. Điều này có nghĩa là trẻ có thể quay trở lại cuộc sống hàng ngày của chúng ở trường học, tham gia các hoạt động, đến các điểm vui chơi sớm hơn so với khi chúng không dùng thuốc.

Trước khi cho trẻ trở lại trường học, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa để chắc chắn rằng trẻ không còn nhiễm bệnh nữa

Khi được sử dụng sớm, Tamiflu cũng có thể ngăn ngừa tình trạng viêm tai phát triển khi bệnh cúm tiến triển. Nó thậm chí có thể làm giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh để điều trị các biến chứng vi khuẩn khác liên quan đến bệnh cúm ở trẻ em từ 1 đến 12 tuổi.

Nhược điểm của Tamiflu cho trẻ em

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nhấn mạnh rằng Tamiflu có hiệu quả nhất khi được dùng trong vòng 48 giờ sau khi con bạn phát triển các triệu chứng. Vì vậy, nếu bạn nhầm những cơn ho hoặc hắt hơi ban đầu với cảm lạnh thông thường, bạn có thể đã bỏ lỡ khoảng thời gian điều trị lý tưởng.

Một nhược điểm khác mà bạn có thể đã nghe nói là Tamiflu có thể không hiệu quả với một số chủng cúm nhất định. Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ) mới chỉ xác định được một trường hợp virus đã kháng lại Tamiflu. Đó là với chủng H1N1 vào năm 2009.

Mặt khác, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ)  giám sát các chủng cúm chủ yếu hàng năm và khuyến nghị sử dụng thuốc kháng vi-rút cho phù hợp.

Tác dụng phụ của Tamiflu ở trẻ em

Các tác dụng phụ chính liên quan đến Tamiflu bao gồm buồn nôn và nôn.

Tuy nhiên, Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ lưu ý rằng các tác dụng phụ không phổ biến đã được báo cáo ở trẻ em từ 16 tuổi trở xuống. Chúng có thể bao gồm:

 • ảo giác
 • sự hoang mang
 • co giật
 • các vấn đề thần kinh hoặc tâm thần khác

Điều quan trọng là phải hiểu rằng những tác dụng phụ này rất hiếm gặp.

Theo dõi trẻ để biết các dấu hiệu thay đổi hành vi bất thường. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác ở trẻ. Và nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu khó thở, mất nước hoặc các triệu chứng xấu đi, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Tamiflu có ngăn ngừa bệnh cúm nếu con bạn đã tiếp xúc không?

Tamiflu còn được gọi là chất ức chế neuraminidase, vì nó ngăn chặn enzyme neuraminidase của virus, có nhiệm vụ cho phép virus cúm xâm nhập vào các tế bào trong hệ hô hấp. Do đó, bác sĩ nhi khoa của con bạn có thể kê đơn thuốc Tamiflu trước khi các triệu chứng bắt đầu để ngăn ngừa bệnh cúm.

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, Tamiflu không được kê đơn rộng rãi để phòng ngừa cúm trừ khi trẻ có nguy cơ rất cao. Thay vào đó, các chuyên gia đồng ý rằng phương pháp tốt nhất để phòng ngừa cúm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là tiêm phòng cúm theo mùa mỗi năm.

Các cách khác để ngăn ngừa bệnh cúm bao gồm:

 • tránh tiếp xúc gần với những người bị cúm
 • khuyến khích mọi người che mũi miệng khi ho / hắt hơi
 • thực hành vệ sinh tốt (rửa tay, bề mặt, v.v.)

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các vấn đề về sử dụng thuốc ho trẻ em

Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

 • 01/03/2024

  Phải làm gì khi bị hạ đường huyết?

  Những người sử dụng insulin và các loại thuốc trị tiểu đường khác có thể có nguy cơ bị hạ đường huyết. Hãy giữ sẵn kế hoạch hành động này để bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng.

 • 29/02/2024

  Hậu quả của hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ

  Hội chứng trẻ bị lắc là tình trạng chấn thương não xảy ra khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị lắc mạnh.

 • 29/02/2024

  Cách chăm bé bị rôm sảy

  Mùa hè nóng nực, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng hay mắc rôm sảy. Đây là một bệnh da đơn giản, tự khỏi khi trời mát,

 • 29/02/2024

  25 thực phẩm giàu kẽm tốt cho người ăn chay

  Những người ăn chay có nguy cơ thiếu kẽm. Do đó, người ăn chay nên bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm cung cấp kẽm cho cơ thể.

Xem thêm