Các loại thuốc chống loạn thần (cổ điển và thế hệ mới) dùng để chữa triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, kích động hành vi, gây hấn, v.v… Tuy nhiên, đối với bệnh nhân sa sút tâm thần lớn tuổi, các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm hơn là chúng ta tưởng.
Bs Alan R. Jacobs cho biết các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Sinh học Salk (Hoa Kỳ) đã công bố một loạt các nghiên cứu về fiselin (hoạt chất hiện diện trong trái dâu tây, nho và củ hành) có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh não bộ trong quá trình lão hoá. Hoạt chất này vừa các tác dụng chống oxy hoá và chống viêm trên tế bào thần kinh não bộ.
Năm 2011, Bản tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh Alzheimer (Alzheimer’s Disease = AD) mới đã được công bố, tác động quan trọng tức thì trong lĩnh vực nghiên cứu, hướng tới chẩn đoán sớm hơn, điều trị tốt hơn và hiểu biết tốt hơn về hậu quả của AD trong sức khỏe cộng đồng.
Ngày 30 / 11/ 2009. Ngay từ giữa thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu đã đánh giá số người già trên 60 tuổi sẽ tăng 224% ở các nước nghèo và đang phát triển. Người cao tuổi thường mang nhiều trạng thái bệnh lý tiến triển âm thầm khác nhau trong đó tỷ lệ sa sút tâm thần ngày càng tăng cao khi dân số ngày càng già đi.
Kết quả một nghiên cứu của Bs Michelle M. Mielke. Mayo Clinic, Rochester, bang Minnesota cho biết chấn thương sọ não có liên quan đến bệnh lý bệnh Alzheimer sau này.
Một nghiên cứu mới cho thấy ăn rau lá xanh mỗi này có thể giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
Axit béo omega-3 có tác dụng chống oxy hóa và có thể cải thiện sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy ăn cá nướng mỗi tuần tốt cho não vì cá nướng đảm bảo omega-3 không bị phá hủy trong quá trình nấu nướng.