Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bị trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học, người bị trầm cảm có nhiều khả mắc bệnh Parkinson, một chứng rối loạn chức năng vận động.

“Nghiên cứu mối tương quan giữa trầm cảm và bệnh Parkinson trong hơn 2 thập kỷ và phát hiện thấy trầm cảm có thể là triệu chứng sớm của bệnh Parkinson hoặc cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây ra căn bệnh này,” tác giả nghiên cứu, giáo sư Peter Nordström ở Đại học Umeå, Thụy Điển cho biết.
Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn tiến triển trong hệ thần kinh, ảnh hưởng đến cử động của cơ thể như nói và viết. Bên cạnh các vấn đề về vận động, bệnh Parkinson còn có thể gây ra các vấn đề về nhận thức, hành vi và cảm giác.
Tác giả nghiên cứu cho biết trầm cảm xuất hiện nhiều ở bệnh nhân bị Parkinson hơn ở người bình thường. Trầm cảm có tác động lớn lên sức khỏe và có thể thúc đẩy thoái hóa chức năng nhận thức và vận động. Tuy nhiên, có ít nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm về mối tương quan này và các kết quả cho đến nay vẫn chưa nhất quán.
Nhóm của giáo sư Peter Nordström đã tiến hành nghiên cứu 140.688 công dân Thụy Điển từ 50 tuổi trở lên tính từ ngày 31 tháng 12 năm 2005. Những người này được chẩn đoán mắc trầm cảm từ năm 1987 đến năm 2012.
Nhóm đối tượng nghiên cứu được so sánh với ba nhóm đối chứng không bị trầm cảm (tổng cộng có 421.718 người) có cùng độ tuổi và giới tính.  Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong 26 năm. Tổng cộng 1.485 người bị trầm cảm (1,1%) mắc bệnh Parkinson trong giai đoạn này so với 1.775 người không bị trầm cảm mắc bệnh Parkinson (0.4%).
Các nhà nghiên cứu tính toán thấy người bị trầm cảm có nguy cơ bị bệnh Parkinson nhiều hơn 3,2 lần so với người không bị trẩm cảm trong vòng 1 năm sau khi bắt đầu nghiên cứu. Sau 15-25 năm, người bị trầm cảm có nguy cơ bị bệnh Parkinson nhiều hơn gần 50%.
Nếu tình trạng trầm cảm là nặng, nguy cơ mắc bệnh Parkinson cũng cao hơn. Cụ thể là, người phải nhập viện vì trầm cảm năm lần hoặc hơn có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn 40% so với người nhập viện vì trầm cảm chỉ một lần.
“Phát hiện này củng cố bẳng chứng về mối tương quan giữa trầm cảm và bệnh Parkinson,” giáo sư Nordström nhận định. 
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Vì sao mùi cơ thể thay đổi khi mãn kinh?

  Không chỉ mồ hôi dẫn đến mùi cơ thể, mãn kinh cũng là một trong những yếu tố có liên quan đến hiện tượng này. Tìm hiểu rõ nguyên nhân giúp bạn có biện pháp để giảm thiểu những tác động.

 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

Xem thêm