Mùi nước tiểu giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học cho biết hiện nay họ đã có thể phát hiện ra những dấu hiệu ở giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer thông qua mùi của nước tiểu. Những phát hiện này gợi mở rằng đây có thể là một biện pháp xét nghiệm không xâm lấn khá tiềm năng để phát hiện các dạng phổ biến của bệnh mất trí nhớ.
Trong một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên mô hình động vật, tập trung vào những thay đổi về mùi cơ thể gây nên bởi những yếu tố bên ngoài như là virus hay vaccine.
Tác giả của nghiên cứu, Bruce Kimball – một nhà sinh thái hóa học làm việc tại Trung tâm nghiên cứu hoang dã quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát biểu trong một thông cáo báo chí, “giờ đây chúng tôi đã có những bằng chứng cho thấy rằng các dấu hiệu đặc trưng của mùi nước tiểu có thể thay đổi do những biến đổi đặc biệt ở não bộ trong bệnh Alzheimer. Khám phá này cũng cho thấy mối liên quan với những bệnh thần kinh khác.”
Sử dụng ba loại chuột biến đổi gen khác nhau cho thí nghiệm để mô phỏng lại những thay đổi về não bộ và hành vi thường thấy trong bệnh Alzheimer, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng mỗi giống chuột lại có một mùi nước tiểu đặc trưng khác nhau so với những con chuột thuộc nhóm chứng. Những khác nhau này là do sự khác biệt về nồng độ của cùng những hợp chất.
Theo các nhà nghiên cứu, sự thay đổi về mùi của nước tiểu xuất hiện trước khi phát hiện được sự hình thành các mảng amyloid trong não (là dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer) của những con chuột biến đổi gen này, cho thấy rằng mùi nước tiểu có liên quan chặt chẽ đối với những gen gây bệnh hơn là những biến đổi trong não bộ.
Theo Hiệp hội Alzheimer Hoa Kỳ, Alzheimer là căn bệnh lú lẫn tuổi già có ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tư duy và hành vi, ước tính có khoảng 5,3 triệu người Mỹ mắc phải căn bệnh này.
Thông tin thêm trong bài viết: Những hiểu lầm phổ biến về bệnh Alzheimer
Tối 8/1, công ty Nestlé Việt Nam đã phát thông báo chủ động thu hồi 17 lô sữa công thức thương hiệu NAN dành cho trẻ nhỏ "nhằm mục đích phòng ngừa" sau khi tập đoàn mẹ thu hồi nhiều loại sữa trên toàn cầu.
Để cải bó xôi không chỉ là món ăn ngon mà còn là 'vị thuốc' cho sức khỏe, cần biết cách sơ chế và chế biến đúng giúp tối ưu lợi ích.
Thủy đậu và bệnh tay chân miệng là hai bệnh gây ra bởi vi-rút truyền nhiễm và đều có thể gây sốt, lở miệng và mụn nước trên da. Mặc dù hai bệnh này có vẻ giống nhau, nhưng chúng có thể có các biến chứng khác nhau. Việc biết cách phân biệt chúng là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh hai loại bệnh này, bao gồm cả cách các triệu chứng và phát ban phát triển cũng như cách phòng bệnh hiệu quả!
Thống kê của Nestle cùng thông báo của Bộ Y tế nhiều nước ngày 7/1 cho thấy làn sóng thu hồi sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh của công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ đã vượt ra khỏi châu Âu tới những quốc gia ở châu Mỹ và châu Á, trong đó có Trung Quốc và Brazil.
Khi mắc bệnh đái tháo đường, bên cạnh việc kiểm soát tinh bột, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến lượng muối tiêu thụ. Việc nạp quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
Ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trên toàn cầu. Sức khỏe hô hấp chịu tác động nghiêm trọng từ các hạt bụi mịn, khí độc và hợp chất hóa học trong không khí không chỉ gây ra các triệu chứng tức thời như ho, khó thở mà còn dẫn đến các bệnh lý mãn tính nguy hiểm. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích tác động của ô nhiễm không khí đến hệ hô hấp và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 261/2025/QH15 quy định: "Người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được áp dụng mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT..." Bộ Y tế ngày 6/1 đã có văn bản hoả tốc gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ Tài chính); Các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc về việc chuyển đổi mã quyền lợi đối tượng tham gia BHYT theo Nghị quyết số 261/2025/QH15.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại Đức, do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ...