Vừng là một loại hạt đã được sử dụng rộng rãi từ hàng nghìn năm nay bởi nhiều thói quen ăn uống xa xưa. Có ba dạng vừng: vừng trắng, đen và nâu. Trong các nền văn hóa ẩm thực, vừng được sử dụng với rất nhiều mục đích, chẳng hạn như trang trí thức ăn của người phương Tây. Dầu vừng được chiết xuất từ hạt và được sử dụng trong các công thức nấu ăn, dược phẩm cũng như mỹ phẩm.
Thế nào là dị ứng vừng?
Liệu có ai biết được vừng – một thành phần cốt lõi trong nhiều loại thực phẩm Trung Đông lại có thể gây nguy hiểm đến vậy?
Dị ứng vừng có thể không được biết đến nhiều như lạc. Tuy nhiên các phản ứng lại có thể nghiêm trọng tương tự nhau. Phản ứng dị ứng của vừng/dầu mè có thể gây sốc phản vệ.
Phản ứng phản vệ xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể giải phóng một lượng cao các hóa chất mạnh nhất định. Những hóa chất này có thể gây sốc phản vệ. Khi bạn bị sốc, huyết áp sẽ giảm và đường thở bị co lại, gây khó thở, thaamk chí gây tử vong nhanh chóng.
Dấu hiệu dị ứng vừng
Dị ứng với vừng không thực sự là một vấn đề mới. Mặc dù đã được mô tả lần đầu tiên từ năm 1950, nhưng ngày nay vấn đề này đang ngày một gia tăng. Nếu bạn bị dị ứng với vừng, hãy nhớ rằng mình không hề đơn độc.
Một nghiên cứu ở Úc cho thấy, dị ứng vừng đang là loại dị ứng thực phẩm phổ biến thứ 4 ở trẻ em, đứng sau trứng, sữa và lạc. Một kết quả khác cho thấy dị ứng vừng ở trẻ em Israel còn phổ biến hơn dị ứng lạc, chỉ đứng sau trứng và sữa.
Dị ứng vừng có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, với các triệu chứng bao gồm:
Chẩn đoán dị ứng vừng
Nếu bạn có phản ứng và nghi ngờ bản thân bị dị ứng thực phẩm, hãy ghi lại những gì bạn đã tiêu thụ ngay trước khi có phản ứng xảy ra. Điều này có thể giúp bác sĩ thu hẹp được các nguyên nhân có thể gây ra phản ứng và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.
Một test kiểm tra về thực phẩm sẽ được đưa ra để tìm ra nguyên nhân dị ứng. Trong quá trình kiểm tra, đầu tiên người bệnh sẽ được cho ăn một lượng nhỏ những thực phẩm nằm trong diện nghi ngờ sau đó tăng dần để đến khi có những phản ứng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán.
Điều trị
Đối với các trường hợp có phản ứng nghiêm trọng, một liều tiêm epinephrine (adrenalin) có thể cần thiết. Epinephrine thường có tác dụng đảo ngược lại quá trình phản ứng phản vệ của cơ thể. Nếu bạn bị dị ứng vừng, có thể cần mang theo dụng dụ tiêm tự động có chứa epinephrine để khi cần có thể thực hiện tiêm vào cánh tay hoặc chân trong những giai đoạn bắt đầu phản ứng. Phương pháp này hoàn toàn có thể cứu sống bạn khi cần thiết.
Nhận biết các rủi ro khác
Nếu bạn bị dị ứng với vừng, bạn cũng có thể dị ứng với một số loại hạt khác do các chất gây dị ứng vừng có cấu trúc sinh hóa tương tự như các chất gây dị ứng trong các loại đậu. Điều này gọi là phản ứng chéo-hệ miễn dịch sẽ xử lý giống nhau khi có hai chất gần giống nhau xâm nhập vào cơ thể. Do đó, bạn có thể dị ứng hoặc nhạy cảm với một số loại hạt như hạt phỉ, lúa mạch đen, óc chó, hạnh nhân. Bạn nên tránh các thực phẩm trên trong trường hợp mình bị dị ứng với vừng. Nếu được có thể thực hiện các test kiểm tra dị ứng với những đồ ăn liên quan này.
Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại bài viết: Phòng chống sốc phản vệ do dị ứng thực phẩm
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.