Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đây là dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy bạn có nguy cơ bị "đột quỵ"

Một cơn thiếu máu não thoáng qua cũng có khả năng khiến bạn bị đột quỵ trong vòng 90 ngày.

Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều cái chết ở Mỹ. Trung bình sau khoảng 40 giây là sẽ có một cơn đột quỵ xảy ra và có đến gần 800 nghìn người bị đột quỵ mỗi năm. Theo bác sĩ Brandon Giglio có đến 85% ca đột quỵ ở Hoa Kỳ là do thiếu máu cục bộ và 15% ca là do mạch máu trong não bị vỡ (xuất huyết).

Dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ là tình trạng thiếu máu não thoáng qua và gây ra các tổn thương về thần kinh đột ngột. Tuy nhiên, không giống với đột quỵ, tình trạng này không gây ra các tổn thương thần kinh vĩnh viễn”.

Các chuyên gia đề cập đến tóm tắt tình trạng thiếu máu não thoáng qua này thông qua hai từ ngắn gọn: “BE FAST”. Trong đó:

 • B (Balance): Mất cân bằng cơ thể trong vài giây.
 • E (Eyesight): Mất thị lực, hình ảnh bị mờ hoặc song thị.
 • F (Facial droop): Khuôn mặt bị rũ xuống hoặc cười không đều.
 • A (Arm): Cánh tay bị yếu đi ở một bên.
 • S (Speech): Thay đổi về giọng nói như nói lắp.
 • T (Time): Những cơn đau đầu dữ dội đến đột ngột.

Nếu bạn gặp phải một hoặc nhiều trong số những triệu chứng này, hãy liên hệ ngay đến phòng cấp cứu khẩn cấp hoặc các bác sĩ chuyên về tim mạch. Dù chúng chỉ là những triệu chứng thoáng qua nhưng bạn không nên xem thường.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm sao để phân biệt rối loạn tiền đình và đột quỵ?

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 05/06/2023

  5 thói quen tốt cho chúng ta và Trái đất

  Nếu quan tâm đến việc đóng góp cho môi trường, hãy tạo ra sự khác biệt thực sự bằng những thay đổi trong lối sống này. Chúng cũng sẽ mang lại sức khỏe tốt cho chúng ta.

 • 05/06/2023

  10 biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh đau dạ dày

  Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giải quyết cơn đau dạ dày của bạn, chẳng hạn như uống nước và tránh thức ăn cay. Nếu những điều này không hiệu quả, có thể phải sử dụng thuốc theo đơn bác sỹ.

 • 05/06/2023

  Muốn giảm cân, cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng trước khi tập luyện

  Bổ sung dinh dưỡng phù hợp trước khi tập luyện giúp bạn có đủ năng lượng để duy trì thể lực trong suốt quá trình tập luyện, đảm bảo không bị kiệt sức và hạn chế rủi ro chấn thương trong khi tập.

 • 05/06/2023

  Có nên cho trẻ xem tin tức?

  Bạn không thể giữ trẻ em trong bong bóng bảo vệ mãi mãi nhưng ở độ tuổi nào thì có thể cho chúng xem tin tức và làm cách nào để giúp chúng hiểu được điều đó?

 • 05/06/2023

  Mẹo chăm sóc sức khỏe vùng kín

  Chăm sóc vùng kín đúng cách giúp ngăn ngừa nguy cơ kích ứng, viêm nhiễm và các vấn đề phụ khoa khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là cách chăm sóc giúp vùng kín sạch sẽ, khỏe mạnh và thoải mái.

 • 05/06/2023

  Người bệnh viêm túi thừa nên ăn gì?

  Chế độ ăn cho người viêm túi thừa gồm các loại thực phẩm nên ăn trong đợt viêm bùng phát và trong quá trình phục hồi của bệnh. Khi tình trạng viêm bùng phát, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn kiêng trong vài ngày. Trong thời gian phục hồi, bạn sẽ từ từ tăng độ đặc của thức ăn và hạn chế lượng chất xơ vào khẩu phần. Bạn có thể thử bánh mì trắng, ngũ cốc ít chất xơ và trở lại chế độ ăn của mình trong vài ngày tới.

 • 05/06/2023

  Cách cải thiện cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh

  Bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến và cũng kéo dài ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Kiểm soát cơn bốc hỏa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nhẹ các vấn đề sức khỏe ở phái nữ.

 • 05/06/2023

  6 loại thực phẩm có thể chống ung thư đã được khoa học chứng minh

  Chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho biết, một số loại thực phẩm và đồ uống đã được chứng minh có thể làm giảm viêm và bảo vệ các tế bào trong cơ thể chống lại ung thư.

Xem thêm