Đau là nguyên nhân thường gặp nhất khiến bệnh nhân phải tìm đến bác sĩ. Không chỉ là một triệu chứng của các bệnh lý nền, đau, nhất là đau mạn tính, là một bệnh lý hoàn toàn độc lập, cần được quan tâm và điều trị đầy đủ. Tuy nhiên, dù nhiều thuốc mới ra đời, nhiều phương pháp điều trị mới, hiện đại được áp dụng, có đến 40-50% bệnh nhân đau vẫn không hài lòng với hiệu quả giảm đau của liệu pháp hiện tại. Vấn đề của chúng ta nằm ở đâu?
Đau không chỉ về mặt thể xác, đôi khi đó còn là nỗi đau tinh thần. Trầm cảm, tình trạng buồn bã kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh là một trong những rối loạn cảm xúc thường gặp, ảnh hưởng đến khoảng 322 triệu người trên thế giới và đang có dấu hiệu gia tăng theo sự phát triển của xã hội hiện đại. Tỷ lệ trầm cảm cao hơn khoảng 20-30% trên các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, COPD, đột quỵ,…, nhưng thường bị bỏ sót. Ngay cả ở chuyên khoa tâm thần, nơi những bác sĩ được đào tạo đầy đủ về điều trị trầm cảm, tỷ lệ thất bại điều trị vẫn chiếm đến 40-60%.
Câu chuyện nào đằng sau những con số đáng lo ngại này, chúng ta có thể làm gì để thay đổi, cải thiện việc điều trị đau và trầm cảm nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân một cách toàn diện, từ thể chất đến tinh thần?

Nhằm cung cấp cho các cán bộ y tế những kiến thức y khoa cập nhật nhất về đau và trầm cảm, giúp các cán bộ y tế hiểu rõ về những hạn chế, thách thức của việc điều trị hai bệnh lý này cũng như giải pháp để khắc phục, cải thiện điều trị trong thực hành lâm sàng, ngày 09/09 sắp tới, Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ phối hợp với công ty dược phẩm Pfizer tổ chức Chương trình đào tạo Y khoa liên tục với chủ đề “Bước tiến mới trong khoa học thần kinh: Thành tựu trong điều trị đau và trầm cảm bằng các thang đo”.
Chương trình đào tạo diễn ra từ 9:00 – 17:00 ngày 09/09/2018, quy tụ 400 bác sĩ từ 14 tỉnh thành trên cả nước với 9 đề tài báo cáo khác nhau từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch, nội tiết, tâm thần. Hội nghị được điều phối bởi PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Trần Văn Cường, Phó chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam; TS.BS. Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam; BS.CKII. Lê Minh, Chủ tịch Hội bệnh Parkinson và rối loạn vận động Việt nam, khoa thần kinh, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và BS.CKI. Trịnh Tất Thắng, giám đốc bệnh viện Tâm thần Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội tâm thần học Hồ Chí Minh.
Điểm nhấn quan trọng trong Hội thảo và video bài trình bày của các báo cáo viên sẽ được đăng trên website Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam (http:// vienyhocungdung.vn) từ ngày 16/09/2018.
Ngày 09/09 sắp tới, Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ phối hợp với công ty dược phẩm Pfizer tổ chức Chương trình đào tạo Y khoa liên tục với chủ đề “Bước tiến mới trong khoa học thần kinh: Thành tựu trong điều trị đau và trầm cảm bằng các thang đo”.
Gần đây, xuất hiện thông tin cho rằng uống nhiều "sữa hạt" có thể gây sỏi mật đã khiến không ít người hoang mang.
Loãng xương là một bệnh lý diễn tiến âm thầm do lão hóa, làm suy yếu cấu trúc xương, khiến xương trở nên giòn và dễ gãy, với hậu quả nghiêm trọng nhất là tăng nguy cơ gãy xương ở các vị trí quan trọng như cổ xương đùi, gây đau đớn và mất khả năng vận động.
Collagen là một loại protein quan trọng giúp duy trì sức khỏe da, tóc và khớp nhưng cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ít collagen hơn khi già đi. Việc bổ sung một số loại đồ uống dưới đây có thể hỗ trợ cơ thể sản sinh collagen tự nhiên và làm chậm quá trình lão hóa.
Khi tuổi tác tăng lên, bạn sẽ có thêm trí tuệ, cái nhìn sâu sắc hơn, và tất nhiên, những thay đổi có thể làm bạn mất đi năng lượng.
Thông tin về việc một số cơ sở sử dụng chất 6-BAP để ủ giá đỗ đã khiến nhiều người lo lắng. Vậy 6-BAP là gì?
Từ xa xưa, phụ nữ Việt Nam đã biết tận dụng nước vo gạo như một bí quyết để duy trì mái tóc dài, đen mượt và óng ả. Phương pháp làm đẹp truyền thống này được nhiều nghiên cứu hiện đại công nhận về hiệu quả phục hồi, nuôi dưỡng tóc vượt trội.
Dịch tả lợn châu Phi đã được ghi nhận tại hơn 50 quốc gia, với tỷ lệ chết trên đàn lợn có thể lên tới gần 100% theo Tổ chức Thú y Thế giới. Tại Việt Nam, trong giai đoạn bùng phát mạnh, hơn 6 triệu con lợn đã bị tiêu hủy theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Sốt siêu vi (hay sốt virus) là tình trạng cơ thể bị sốt mà nguyên nhân là do virus gây ra. Cùng tìm hiểu về sốt siêu vi, các triệu chứng phổ biến và các phương pháp điều trị sốt siêu vi qua bài viết sau đây!