Đau là nguyên nhân thường gặp nhất khiến bệnh nhân phải tìm đến bác sĩ. Không chỉ là một triệu chứng của các bệnh lý nền, đau, nhất là đau mạn tính, là một bệnh lý hoàn toàn độc lập, cần được quan tâm và điều trị đầy đủ. Tuy nhiên, dù nhiều thuốc mới ra đời, nhiều phương pháp điều trị mới, hiện đại được áp dụng, có đến 40-50% bệnh nhân đau vẫn không hài lòng với hiệu quả giảm đau của liệu pháp hiện tại. Vấn đề của chúng ta nằm ở đâu?
Đau không chỉ về mặt thể xác, đôi khi đó còn là nỗi đau tinh thần. Trầm cảm, tình trạng buồn bã kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh là một trong những rối loạn cảm xúc thường gặp, ảnh hưởng đến khoảng 322 triệu người trên thế giới và đang có dấu hiệu gia tăng theo sự phát triển của xã hội hiện đại. Tỷ lệ trầm cảm cao hơn khoảng 20-30% trên các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, COPD, đột quỵ,…, nhưng thường bị bỏ sót. Ngay cả ở chuyên khoa tâm thần, nơi những bác sĩ được đào tạo đầy đủ về điều trị trầm cảm, tỷ lệ thất bại điều trị vẫn chiếm đến 40-60%.
Câu chuyện nào đằng sau những con số đáng lo ngại này, chúng ta có thể làm gì để thay đổi, cải thiện việc điều trị đau và trầm cảm nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân một cách toàn diện, từ thể chất đến tinh thần?
Nhằm cung cấp cho các cán bộ y tế những kiến thức y khoa cập nhật nhất về đau và trầm cảm, giúp các cán bộ y tế hiểu rõ về những hạn chế, thách thức của việc điều trị hai bệnh lý này cũng như giải pháp để khắc phục, cải thiện điều trị trong thực hành lâm sàng, ngày 09/09 sắp tới, Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ phối hợp với công ty dược phẩm Pfizer tổ chức Chương trình đào tạo Y khoa liên tục với chủ đề “Bước tiến mới trong khoa học thần kinh: Thành tựu trong điều trị đau và trầm cảm bằng các thang đo”.
Chương trình đào tạo diễn ra từ 9:00 – 17:00 ngày 09/09/2018, quy tụ 400 bác sĩ từ 14 tỉnh thành trên cả nước với 9 đề tài báo cáo khác nhau từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch, nội tiết, tâm thần. Hội nghị được điều phối bởi PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Trần Văn Cường, Phó chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam; TS.BS. Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam; BS.CKII. Lê Minh, Chủ tịch Hội bệnh Parkinson và rối loạn vận động Việt nam, khoa thần kinh, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và BS.CKI. Trịnh Tất Thắng, giám đốc bệnh viện Tâm thần Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội tâm thần học Hồ Chí Minh.
Điểm nhấn quan trọng trong Hội thảo và video bài trình bày của các báo cáo viên sẽ được đăng trên website Viện Y học Ứng Dụng Việt Nam (http:// vienyhocungdung.vn) từ ngày 16/09/2018.
Ngày 09/09 sắp tới, Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ phối hợp với công ty dược phẩm Pfizer tổ chức Chương trình đào tạo Y khoa liên tục với chủ đề “Bước tiến mới trong khoa học thần kinh: Thành tựu trong điều trị đau và trầm cảm bằng các thang đo”.
Với trẻ trên 5 tuổi, việc bổ sung vi chất vẫn vô cùng cần thiết, bởi đây là độ tuổi vàng để phát triển thể chất, trí tuệ và hình thành nền tảng sức khỏe lâu dài.
Botox (onabotulinumtoxinA) bắt đầu có hiệu lực trong vòng hai đến năm ngày sau khi bạn tiêm. Tuy nhiên, có thể mất đến vài tuần để bạn thấy được kết quả đầy đủ và mốc thời gian cho mỗi cá nhân khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố.
Cá mè từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam. Không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn dân dã, đậm đà, cá mè còn chứa nhiều lợi ích sức khỏe cho mọi lứa tuổi.
Trong bối cảnh các bệnh tim mạch ngày càng phổ biến và trẻ hóa, việc duy trì một lối sống lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn uống, đóng vai trò then chốt trong việc phòng ngừa cũng như cải thiện chất lượng sống cho người bệnh tim.
Bạn đã bao giờ tự hỏi: Có chế độ ăn uống nào có thể giúp phòng ngừa bệnh tật không? Các nhà khoa học đã phát hiện một chế độ ăn uống đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ giúp giảm nguy cơ ung thư, đái tháo đường và bệnh tim.
Mất thính lực được phân loại thành ba loại: dẫn truyền, thần kinh cảm giác và hỗn hợp (khi mất thính lực dẫn truyền và thần kinh cảm giác xảy ra đồng thời). Mất thính lực dẫn truyền liên quan đến vấn đề ở tai ngoài hoặc tai giữa, trong khi mất thính lực thần kinh cảm giác là do tổn thương ở tai trong.
Mùa thu là thời điểm cơ thể dễ phải đối mặt với nhiều thách thức do sự thay đổi của thời tiết và môi trường. Vậy, mùa thu nên bổ sung những loại vitamin nào?
Da đầu ngứa có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm thói quen gội đầu, chấy, bệnh vẩy nến, v.v.