Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng dựa trên hệ thống “Simple Rules”

Các nhà khoa học mới đây đã xây dựng một hệ thống sử dụng hình ảnh siêu âm để đánh giá một cách chính xác sự hình thành khối u tại buồng trứng.

Nhóm nghiên cứu – đến từ các viện nghiên cứu quốc tế bao gồm đại học Imerial London và đại học Leuven – nói rằng hệ thống này cho phép các nhân viên y tế phân loại được khối u nào được xếp vào ung thư trước khi tiến hành phẫu thuật, và cũng góp phần tăng khả năng sống sót cho các bệnh nhân. Trong một nghiên cứu đánh giá các khối u của 4.500 phụ nữ, mô hình này có thể dự đoán chính xác tỷ lệ mắc ung thư tới 98%.

Ung thư buồng trứng có ảnh hưởng đến khoảng 230.000 phụ nữ trên toàn thế giới, trong đó khoảng 7.100 tại Anh Quốc. Phụ nữ trên 50 tuổi là đối tượng bị mắc bệnh nhiều nhất, các triệu chứng bao gồm đau bụng và đầy hơi kéo dài. Bệnh được chẩn đoán thông qua sự kết hợp giữa chụp scan và xét nghiệm máu.

Trong nghiên cứu mới tiến hành trên 4.500 bệnh nhân từ khắp châu Âu, các nhà khoa học sử dụng một hệ thống phân loại khối u buồng trứng với tên gọi là Simple Rules.

Hệ thống này hoạt động như một thiết bị kiểm tra chuyên nghiệp sử dụng sóng siêu âm để quét qua khối u. Chúng làm nổi bật 10 đặc điểm – như là kích thước, hình dạng bề mặt trơn láng hay xù xì – sau đó xếp loại khối u vào một trong ba nhóm: ung thư, không phải ung thư (khối u lành tính) hay không xác định. Hệ thống này giúp cho các chuyên gia y tế quyết định xem có nên tiến hành phẫu thuật hay không.

Nhóm tác giả của nghiên cứu hiện tại muốn đánh giá xem liệu hệ thống Simple Rules có thể thực hiện các công việc chi tiết hơn và nhận diện được phần trăm nguy cơ ung thư đối với mỗi bệnh nhân. Họ cũng muốn làm giảm số lượng các khối u còn đang được xếp vào nhóm nghi vấn chưa xác định.

Sau khi tiến hành phân tích khối u của hơn 4.500 phụ nữ trong vòng 10 năm, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một mô hình toán học cân đo các đặc tính trong hệ thống Simple Rules và tính toán nguy cơ khối u phát triển thành ung thư.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynecology, cho thấy rằng mô hình này có thể dự đoán ung thư chính xác tới 98%. Hệ thống vẫn giữ được độ chính xác của nó ngay cả khi không sử dụng kết quả từ xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh gọi là CA125.

Giáo sư Tom Bourne thuộc khoa Giải phẫu và Ung thư tại Imperial, một tác giả của nghiên cứu nói rằng: “Hệ thống này cho phép chúng ta tính toán chính xác nguy cơ ung thư trên từng bệnh nhân mà có khối u buồng trứng trước khi quyết định phẫu thuật. Dựa vào những thông tin này chúng ta có thể bàn bạc với bệnh nhân phương pháp điều trị tốt nhất. Điều quan trọng ở đây, việc cung cấp chính xác thông tin về nguy cơ ung thư từ kết quả chụp siêu âm có thể giúp các bệnh nhân có nguy cơ cao được chữa trị sớm bởi các bác sỹ chuyên khoa. Ước tính cho thấy rằng ít hơn một nửa số phụ nữ bị ung thư buồng trứng tại Anh được chữa trị bởi các chuyên gia về phẫu thuật ung thư sản phụ khoa. Nếu những bệnh nhân nữ được điều trị bởi các chuyên gia chuyên về lĩnh vực này, chúng ta có thể cải thiện kết quả điều trị căn bệnh ung thư buồng trứng. Mặt khác, nó cũng giúp chúng ta tránh được khả năng những phụ nữ mang khối u lành phải trải qua phẫu thuật không cần thiết.”

Các tác giả khẳng định rằng hệ thống Simple Rules này có độ chính xác cao hơn hệ thống đang được sử dụng tại Anh là Risk of Malignancy Index và hi vọng nó sẽ ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn. 

Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm