Với tính ấm và mùi thơm đặc trưng, cỏ xạ hương có nhiều cách sử dụng, từ nấu ăn, xông hơi đến làm dược liệu hay cả pha trà. Trà cỏ xạ hương mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
Khả năng kháng khuẩn, chống nấm
Cỏ xạ hương có thể trồng trong chậu nhỏ, dễ dàng thu hoạch và bảo quản
Cỏ xạ hương được sử dụng từ thời cổ đại để làm sạch, khử mùi hôi và pha trà nóng. Trong cỏ xạ hương có thymol, hoạt chất có khả năng kháng virus, kháng khuẩn hữu hiệu.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tinh dầu cỏ xạ hương có thể chống lại nấm men candida và các vi khuẩn E.coli, salmonella gây ngộ độc. Do đó, một tách trà cỏ xạ hương có thể giúp cơ thể chống chọi tốt hơn trước một số mầm bệnh.
Giàu chất chống oxy hóa
Trong trà cỏ xạ hương có nhiều chất chống oxy hóa và các bioflavonoid mạnh mẽ như lutein, zeaxanthin và naringenin. Những hợp chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa một số bệnh xảy ra do tác động tiêu cực của quá trình lão hóa.
Giảm stress
Hợp chất carvacrol trong cỏ xạ hương có khả năng làm dịu và đem lại tác động tích cực với hệ thần kinh. Bạn có thể uống trà cỏ xạ hương để cải thiện tâm trạng sau một ngày làm việc căng thẳng.
Chứa nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể
Không chỉ giàu chất chống oxy hóa, trong cỏ xạ hương còn có nhiều vitamin A và C, đồng, sắt và mangan. Vitamin A và C hỗ trợ thúc đẩy khả năng chống chọi với virus mang mầm bệnh, gây viêm nhiễm. Những vi chất cần thiết này vẫn còn trong trà cỏ xạ hương.
Tốt cho đường hô hấp
Trà cỏ xạ hương là bài thuốc trị ho tự nhiên, giúp ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp, nhất là viêm họng. Các hoạt chất trong cỏ xạ hương có khả năng giảm viêm mạnh, giảm tiết dịch nhầy, thích hợp với những người bị ho đờm, khò khè, khó thở.
Trà cỏ xạ hương với chanh mật ong tốt cho người viêm họng
Để pha trà cỏ xạ hương, bạn có thể mua các sản phẩm trà túi lọc bán sẵn ngoài thị trường. Nếu có cỏ xạ hương tươi trong nhà bếp, bạn có thể thực hiện công thức trà cỏ xạ hương kết hợp với chanh và mật ong.
Nguyên liệu cho 350ml trà gồm có:
- 5-7 nhánh cỏ xạ hương tươi, rửa sạch
- 350ml nước
- Nửa quả chanh (hoặc các loại quả họ cam quýt)
- 1 thìa cà phê mật ong
Cách thực hiện:
- Đun cỏ xạ hương với nước trong một chiếc ấm nhỏ với lửa vừa.
- Vắt nửa quả chanh vào ấm và đun sôi liu riu trong 5 phút.
- Giảm nhỏ lửa, ngâm trà trong 5 phút rồi tắt bếp.
- Khi trà cỏ xạ hương nguội đến độ ấm vừa phải, thêm mật ong và thưởng thức.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Những lợi ích và nguy cơ của trà xanh đối với người mắc tiểu đường typ II