Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị căng thẳng

Sau đây là 10 triệu chứng căng thẳng phổ biến nhất. Nếu bạn đang gặp bất cứ dấu hiệu nào thì đã đến lúc cần tìm sự trợ giúp:

Mệt mỏi, dễ khóc hay cảm thấy hoang mang và lo lắng? Đây là tất cả các triệu chứng căng thẳng phổ biến. Căng thẳng có thể bắt nguồn từ công việc, các mối quan hệ, các vấn đề tài chính, sức khỏe, lối sống hoặc kết hợp tất cả những điều này.

Nếu căng thẳng không được kiểm soát có thể bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc và thể chất và toàn bộ cuộc sống của bạn. Chuyên gia sức khỏe tinh thần nêu ra 10 triệu chứng căng thẳng phổ biến nhất. Nếu bạn đang gặp bất cứ dấu hiệu nào thì đã đến lúc cần tìm sự trợ giúp:

Mệt mỏi

Căng thẳng có tác dụng sinh lý đối với cơ thể bằng cách giải phóng hormone vào máu giúp tăng nhịp tim và nhịp thở. Chính điều này đã làm tăng áp lực đến toàn bộ hệ thống trong cơ thể khiến chúng bị kiệt sức, dẫn đến việc bạn càng cảm thấy mệt mỏi cả thể chất và tinh thần.

Trong một vòng xoắn tồi tệ đó, căng thẳng cũng có thể khiến bạn không ngủ yên được. Căng thẳng được cho là tác nhân kích hoạt trục dưới đồi-tuyến yên-tuyến thượng thận trong não, đóng vai trò trong việc điều hòa giấc ngủ. Bạn có thể bị mất ngủ và  liên tục gặp phải vấn đề tương tự trong đầu hết lần này đến lần khác. Đây chính là cách bộ não cố gắng tìm ra giải pháp chống chọi với căng thẳng liên tục.

Nghiến răng

Nghiến răng là một triệu chứng của căng thẳng liên quan chặt chẽ đến việc thiếu ngủ, bởi vì tiềm thức của bạn đã tăng cường hoạt động và điều này ảnh hưởng đến hoạt động trong miệng. Nghiến răng có thể gây ra nhiều vấn đề về răng miệng và việc đau hàm cũng góp phần gia tăng căng thẳng.

Có tới 70% người nghiến răng có thể được quy cho do căng thẳng, vì vậy hãy ưu tiên giải quyết các mức độ lo lắng của bạn để giảm thiểu cơn nghiến răng vào ban đêm.

Nhức đầu

Đôi khi đau đầu cũng do nguyên nhân căng thẳng. Cơn đau kéo dài từ nửa giờ đến vài giờ, gây tăng áp lực ở hai bên đầu và có thể đi cùng với đau cổ và vai gáy. Nếu bạn thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau đầu này, thì rất có thể bạn đang bị căng thẳng.

Khó chịu

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta theo những cách mà chúng ta cảm thấy khó kiểm soát. Khi bị căng thẳng, hệ thống thần kinh của chúng ta rất nhạy cảm và các thụ thể cảm giác nhạy cảm hơn với các kích thích, khiến mọi thứ dường như dữ dội hơn.

Điều này có thể thêm vào cảm giác áp lực nhận thức, và làm cho chúng ta kích thích nhiều hơn. Thông thường nếu bạn bị căng thẳng, một số tác dụng phụ sinh lý như thiếu ngủ hoặc đau đầu, cũng có thể góp phần ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Khóc

Đối với một số người, phản ứng cảm xúc căng thẳng có thể dẫn đến chảy nước mắt, cũng như (hoặc thay thế bằng) kích ứng mắt. Nhưng nước mắt không chỉ là một tác động của căng thẳng, chúng còn có chức năng hỗ trợ bạn vượt qua căng thẳng. Khi khóc, các hormone căng thẳng như cortisol  được giải phóng trong nước mắt, giống như một van an toàn. Vì vậy, cảm thấy tốt hơn sau khi khóc là do sự giải phóng hormone.

Mất ham muốn

Để ham muốn tình dục của bạn hoạt động tốt, sự cân bằng hormone và hệ thống thần kinh của bạn cần phải được đồng bộ với nhau. Khi bạn bị căng thẳng, hormone căng thẳng giải phóng ra gây cản trở sự cân bằng này và có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Nếu bạn tình của bạn bắt đầu cảm thấy bị bỏ rơi, thì bây giờ có thể là lúc để trấn an họ rằng việc giảm ham muốn của bạn chỉ liên quan đến mức độ căng thẳng của bạn và không liên quan gì đến cảm nhận của bạn về họ.

Thèm đồ ăn vặt

Biểu hiện này rất hay gặp ở những người đang chịu áp lực để có một chế độ ăn uống nghèo nàn hoặc phải ăn quá nhiều. Một yếu tố là những người bị căng thẳng luôn thấy thiếu thời gian và tìm đến những thức ăn nhanh không lành mạnh. Điều này dần sẽ thành một vòng lặp nguy hiểm, họ liên tục cảm thấy cần phải ăn đồ ăn vặt để cung cấp năng lượng trong thời gian ngắn.

Những người đang trong tình trạng căng thẳng cũng có thể mất cảm giác ngon miệng, bởi vì một phần của bộ não được gọi là vùng dưới đồi sản xuất một loại hormone giải phóng corticotropin, ức chế sự thèm ăn. Nhưng ngược lại, những người bị căng thẳng mạn tính giải phóng cortisol, làm tăng sự thèm ăn của bạn, đặc biệt là đối với đồ ngọt và tinh bột. 

Tự cô lập

Đôi khi trong cuộc sống bận rộn mọi người chỉ muốn được thư giãn thoải mái một mình, nhưng nếu mong muốn tự cô lập xã hội của bạn trở nên thường xuyên hơn, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị căng thẳng.

Đó là một xu hướng tự nhiên để che giấu, đặc biệt nếu tác nhân gây căng thẳng mà bạn đang phản ứng là xã hội. Nhưng cô lập xã hội thường sẽ có tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn, có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, vì con người cần ở bên người khác để giải tỏa căng thẳng và thư giãn.

Dễ bị ốm

Stress có một số ảnh hưởng hiện hữu đến sức khỏe tổng thể của chúng ta thông qua ức chế hệ thống miễn dịch. Khi bị căng thẳng mạn tính, chúng ta giải phóng cortisol vào máu và điều này có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong thời gian dài.

Vì vậy, nếu bạn thấy mình rất dễ bị cảm lạnh hoặc các triệu chứng kéo dài không khỏi, có thể là do bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch- hậu quả của sự căng thẳng.

Cảm thấy hoang mang

Các hóa chất được giải phóng vào máu khi bạn gặp căng thẳng làm tăng nhịp tim, cũng như tốc độ thở. Điều này khiến bạn mệt lử và, nếu nghiêm trọng  hơn có thể dẫn đến cảm giác hoảng loạn hay được biêt là cơn hoảng loạn.

Bạn có thể cảm thấy khó thở hoặc bắt đầu hoảng loạn khi bạn tăng thông khí. Tăng thông khí có liên quan rất chặt chẽ với sự lo lắng, và thường có thể được giải quyết bằng cách loại bỏ bản thân khỏi tình huống và tích cực cố gắng làm chậm nhịp thở của bạn. 

Cách vượt qua căng thẳng

Bất kỳ triệu chứng nào ở trên đều có thể liên quan đến căng thẳng và nếu bạn gặp phải một hoặc nhiều trong số chúng, bạn không nên chịu đựng trong im lặng. Chúng ta có thể đối phó dễ dàng với những căng thẳng ngắn hạn trong cuộc sống, nhưng nếu chúng tiếp tục chịu đựng trong một thời gian dài hoặc có nhiều vấn đề cùng một lúc, có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Tìm hiểu các phương pháp giảm căng thẳng hoặc tìm gặp một nhân viên y tế- người có thể tư vấn về các phương pháp tốt nhất để giảm mức độ căng thẳng của bạn và giúp bạn lấy lại sức khỏe.

Căng thẳng trở nên mạn tính sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất, vì vậy bạn có thể cần nói chuyện với ai đó để tìm cách đối phó với căng thẳng hoặc loại bỏ một số căng thẳng khỏi cuộc sống của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 bí quyết giúp giảm căng thẳng khi ra mồ hôi

 

BS. Nguyễn Hà Nhi - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Netdoctor
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm