Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 dấu hiệu nhận biết bạn đang bị căng thẳng

Sau đây là 10 triệu chứng căng thẳng phổ biến nhất. Nếu bạn đang gặp bất cứ dấu hiệu nào thì đã đến lúc cần tìm sự trợ giúp:

Mệt mỏi, dễ khóc hay cảm thấy hoang mang và lo lắng? Đây là tất cả các triệu chứng căng thẳng phổ biến. Căng thẳng có thể bắt nguồn từ công việc, các mối quan hệ, các vấn đề tài chính, sức khỏe, lối sống hoặc kết hợp tất cả những điều này.

Nếu căng thẳng không được kiểm soát có thể bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc và thể chất và toàn bộ cuộc sống của bạn. Chuyên gia sức khỏe tinh thần nêu ra 10 triệu chứng căng thẳng phổ biến nhất. Nếu bạn đang gặp bất cứ dấu hiệu nào thì đã đến lúc cần tìm sự trợ giúp:

Mệt mỏi

Căng thẳng có tác dụng sinh lý đối với cơ thể bằng cách giải phóng hormone vào máu giúp tăng nhịp tim và nhịp thở. Chính điều này đã làm tăng áp lực đến toàn bộ hệ thống trong cơ thể khiến chúng bị kiệt sức, dẫn đến việc bạn càng cảm thấy mệt mỏi cả thể chất và tinh thần.

Trong một vòng xoắn tồi tệ đó, căng thẳng cũng có thể khiến bạn không ngủ yên được. Căng thẳng được cho là tác nhân kích hoạt trục dưới đồi-tuyến yên-tuyến thượng thận trong não, đóng vai trò trong việc điều hòa giấc ngủ. Bạn có thể bị mất ngủ và  liên tục gặp phải vấn đề tương tự trong đầu hết lần này đến lần khác. Đây chính là cách bộ não cố gắng tìm ra giải pháp chống chọi với căng thẳng liên tục.

Nghiến răng

Nghiến răng là một triệu chứng của căng thẳng liên quan chặt chẽ đến việc thiếu ngủ, bởi vì tiềm thức của bạn đã tăng cường hoạt động và điều này ảnh hưởng đến hoạt động trong miệng. Nghiến răng có thể gây ra nhiều vấn đề về răng miệng và việc đau hàm cũng góp phần gia tăng căng thẳng.

Có tới 70% người nghiến răng có thể được quy cho do căng thẳng, vì vậy hãy ưu tiên giải quyết các mức độ lo lắng của bạn để giảm thiểu cơn nghiến răng vào ban đêm.

Nhức đầu

Đôi khi đau đầu cũng do nguyên nhân căng thẳng. Cơn đau kéo dài từ nửa giờ đến vài giờ, gây tăng áp lực ở hai bên đầu và có thể đi cùng với đau cổ và vai gáy. Nếu bạn thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau đầu này, thì rất có thể bạn đang bị căng thẳng.

Khó chịu

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta theo những cách mà chúng ta cảm thấy khó kiểm soát. Khi bị căng thẳng, hệ thống thần kinh của chúng ta rất nhạy cảm và các thụ thể cảm giác nhạy cảm hơn với các kích thích, khiến mọi thứ dường như dữ dội hơn.

Điều này có thể thêm vào cảm giác áp lực nhận thức, và làm cho chúng ta kích thích nhiều hơn. Thông thường nếu bạn bị căng thẳng, một số tác dụng phụ sinh lý như thiếu ngủ hoặc đau đầu, cũng có thể góp phần ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Khóc

Đối với một số người, phản ứng cảm xúc căng thẳng có thể dẫn đến chảy nước mắt, cũng như (hoặc thay thế bằng) kích ứng mắt. Nhưng nước mắt không chỉ là một tác động của căng thẳng, chúng còn có chức năng hỗ trợ bạn vượt qua căng thẳng. Khi khóc, các hormone căng thẳng như cortisol  được giải phóng trong nước mắt, giống như một van an toàn. Vì vậy, cảm thấy tốt hơn sau khi khóc là do sự giải phóng hormone.

Mất ham muốn

Để ham muốn tình dục của bạn hoạt động tốt, sự cân bằng hormone và hệ thống thần kinh của bạn cần phải được đồng bộ với nhau. Khi bạn bị căng thẳng, hormone căng thẳng giải phóng ra gây cản trở sự cân bằng này và có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Nếu bạn tình của bạn bắt đầu cảm thấy bị bỏ rơi, thì bây giờ có thể là lúc để trấn an họ rằng việc giảm ham muốn của bạn chỉ liên quan đến mức độ căng thẳng của bạn và không liên quan gì đến cảm nhận của bạn về họ.

Thèm đồ ăn vặt

Biểu hiện này rất hay gặp ở những người đang chịu áp lực để có một chế độ ăn uống nghèo nàn hoặc phải ăn quá nhiều. Một yếu tố là những người bị căng thẳng luôn thấy thiếu thời gian và tìm đến những thức ăn nhanh không lành mạnh. Điều này dần sẽ thành một vòng lặp nguy hiểm, họ liên tục cảm thấy cần phải ăn đồ ăn vặt để cung cấp năng lượng trong thời gian ngắn.

Những người đang trong tình trạng căng thẳng cũng có thể mất cảm giác ngon miệng, bởi vì một phần của bộ não được gọi là vùng dưới đồi sản xuất một loại hormone giải phóng corticotropin, ức chế sự thèm ăn. Nhưng ngược lại, những người bị căng thẳng mạn tính giải phóng cortisol, làm tăng sự thèm ăn của bạn, đặc biệt là đối với đồ ngọt và tinh bột. 

Tự cô lập

Đôi khi trong cuộc sống bận rộn mọi người chỉ muốn được thư giãn thoải mái một mình, nhưng nếu mong muốn tự cô lập xã hội của bạn trở nên thường xuyên hơn, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị căng thẳng.

Đó là một xu hướng tự nhiên để che giấu, đặc biệt nếu tác nhân gây căng thẳng mà bạn đang phản ứng là xã hội. Nhưng cô lập xã hội thường sẽ có tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn, có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, vì con người cần ở bên người khác để giải tỏa căng thẳng và thư giãn.

Dễ bị ốm

Stress có một số ảnh hưởng hiện hữu đến sức khỏe tổng thể của chúng ta thông qua ức chế hệ thống miễn dịch. Khi bị căng thẳng mạn tính, chúng ta giải phóng cortisol vào máu và điều này có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong thời gian dài.

Vì vậy, nếu bạn thấy mình rất dễ bị cảm lạnh hoặc các triệu chứng kéo dài không khỏi, có thể là do bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch- hậu quả của sự căng thẳng.

Cảm thấy hoang mang

Các hóa chất được giải phóng vào máu khi bạn gặp căng thẳng làm tăng nhịp tim, cũng như tốc độ thở. Điều này khiến bạn mệt lử và, nếu nghiêm trọng  hơn có thể dẫn đến cảm giác hoảng loạn hay được biêt là cơn hoảng loạn.

Bạn có thể cảm thấy khó thở hoặc bắt đầu hoảng loạn khi bạn tăng thông khí. Tăng thông khí có liên quan rất chặt chẽ với sự lo lắng, và thường có thể được giải quyết bằng cách loại bỏ bản thân khỏi tình huống và tích cực cố gắng làm chậm nhịp thở của bạn. 

Cách vượt qua căng thẳng

Bất kỳ triệu chứng nào ở trên đều có thể liên quan đến căng thẳng và nếu bạn gặp phải một hoặc nhiều trong số chúng, bạn không nên chịu đựng trong im lặng. Chúng ta có thể đối phó dễ dàng với những căng thẳng ngắn hạn trong cuộc sống, nhưng nếu chúng tiếp tục chịu đựng trong một thời gian dài hoặc có nhiều vấn đề cùng một lúc, có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Tìm hiểu các phương pháp giảm căng thẳng hoặc tìm gặp một nhân viên y tế- người có thể tư vấn về các phương pháp tốt nhất để giảm mức độ căng thẳng của bạn và giúp bạn lấy lại sức khỏe.

Căng thẳng trở nên mạn tính sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất, vì vậy bạn có thể cần nói chuyện với ai đó để tìm cách đối phó với căng thẳng hoặc loại bỏ một số căng thẳng khỏi cuộc sống của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 bí quyết giúp giảm căng thẳng khi ra mồ hôi

 

BS. Nguyễn Hà Nhi - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Netdoctor
Bình luận
Tin mới
 • 27/09/2022

  Cà phê ảnh hưởng thế nào tới não bộ và cơ thể bạn?

  Trên thực tế, nhiều người dường như không thể bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả nếu thiếu một cốc cà phê. Bạn có biết tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu tác động của thức uống này tới cơ thể trong bài viết sau.

 • 27/09/2022

  Cách đối phó với tình trạng dị ứng thực phẩm

  Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể kích hoạt phản ứng bất thường với thực phẩm.

 • 26/09/2022

  Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

  Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

 • 26/09/2022

  Ăn cà chua để giảm cân vào thời điểm nào là hiệu quả nhất?

  Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Cà chua được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm bằng cách xào, nấu hoặc trộn cùng salad... Với những người đang có kế hoạch giảm cân liệu có nên đưa cà chua vào thực đơn?

 • 26/09/2022

  7 thực phẩm bổ sung canxi lành mạnh nhất cho cơ thể

  Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là sức khoẻ của xương. Mặc dù có thể uống bổ sung canxi nhưng cách an toàn và hiệu quả nhất vẫn là thông qua nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

 • 26/09/2022

  Vì sao rượu bia là 'kẻ thù' với người bệnh tăng huyết áp?

  Bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc thì thay đổi lối sống, chế độ ăn uống sẽ góp phần phòng và điều trị tăng huyết áp. Trong đó, rượu bia là đồ uống cần thận trọng với người bệnh tăng huyết áp.

 • 26/09/2022

  Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?

  Chuối là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích. Chuối chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều chuối cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe.

 • 26/09/2022

  Uống trà thế nào để sống thọ hơn?

  Trà luôn được biết đến như một thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống trà đúng cách để đem lại hiệu quả thực sự cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách uống trà để sống khỏe, sống thọ hơn.

Xem thêm