Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để đối mặt với căng thẳng và mệt mỏi khi phải làm việc tại nhà?

Làm việc tại nhà có thể khá thoải mái nhưng đồng thời cũng là một thách thức với nhiều người. Để duy trì được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường ngày khi làm việc tại nhà đòi hỏi sự kỉ luật và kiên nhẫn. Vì vậy, việc thiết lập một vài ranh giới để bảo vệ bản thân về mặt cảm xúc cũng như dẫn ta đến thành công là cần thiết.

Làm việc tại nhà có thể khá thoải mái nhưng đồng thời cũng là một thách thức với nhiều người. Tuy không còn cảnh phải vội vã rời nhà và hòa mình vào dòng xe cộ tấp nập mỗi sáng, nhưng làm việc tại nhà cũng có thể tạo ra cảm giác như bạn vẫn luôn ở cơ quan vậy, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Khi nơi làm việc cũng chính là nhà thì việc duy trì sự tập trung và năng suất công việc có thể trở nên khó khăn hơn, cũng như việc tách mình ra khỏi công việc vào cuối ngày.

Để duy trì được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường ngày khi làm việc tại nhà đòi hỏi sự kỉ luật và kiên nhẫn. Vì vậy, việc thiết lập một vài ranh giới để bảo vệ bản thân về mặt cảm xúc cũng như dẫn ta đến thành công là cần thiết. Dưới đây là 5 cách giúp bạn lập ra các ranh giới giúp bản thân tránh khỏi bị choáng ngợp hay làm việc không hiệu quả khi làm việc tại nhà.

Duy trì một thời gian biểu nhất định

Hãy đặt ra những khung giờ cố định dành cho công việc và tuân theo lịch trình đó. Sau đó, thông báo cho đồng nghiệp của bạn biết giờ làm việc cụ thể của mình và đừng đi lệch khỏi lịch trình đó. Điều này giúp các đồng nghiệp hoặc nhân viên của bạn biết được khi nào thì bạn có mặt.

Một thời gian biểu cố định không chỉ giúp bạn đặt ra những giới hạn nhất định cho công việc mà còn cả với gia đình, vì họ sẽ biết khi nào thì bạn có thời gian. Hơn nữa, điều này cũng giúp cho não bộ của bạn biết được khi nào cần tập trung vào công việc và khi nào bạn có thể thư giãn hoặc dành thời gian cho gia đình.

Nghỉ ăn trưa

Khi bạn làm việc ở cơ quan, chắc chắn bạn sẽ không làm việc trong 8 tiếng đồng hồ liên tục không nghỉ phải không nào? Vì vậy, hãy làm điều tương tự khi làm việc tại nhà. Những lần nghỉ ngơi ngắn trong cả ngày sẽ giúp bạn tập trung hơn khi quay lại với công việc. Hãy rời khỏi bàn làm việc và dành những khoảng thời gian này để ăn trưa hoặc đi dạo nếu có thể. Việc này không những giúp cải thiện tâm trạng mà còn cả hiệu suất nhận thức của não bộ nữa.

Dành một không gian riêng cho công việc

Khoảng không gian này không nhất thiết phải giống như một văn phòng mà có thể đơn giản là một chiêc bàn bạn có thể làm việc trong phòng khách hoặc phòng ngủ ở nhà. Điều quan trọng là chiếc bàn đó, hoặc khoảng không gian đó, sẽ chỉ dành riêng cho công việc. Điều này giúp cho não bộ biết được rằng khi nào cần phải làm việc.

Một khoảng không gian riêng dành cho công việc cũng vạch ra một ranh giới cho những thành viên trong gia đình bạn hoặc những người ở chung nhà với bạn để họ biết được rằng bạn đang làm việc và không nên làm phiền. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp họ biết rằng bạn đang cần yên tĩnh để tập trung.

Mặc đồ như khi đi làm

Mặc đồ ngủ khi làm việc tại nhà có thể khá thoải mái nhưng lại khiến ranh giới giữa làm việc và nghỉ ngơi bị lu mờ. Dù là khi làm việc tại nhà, bạn vẫn nên dậy đúng giờ và sửa soạn như khi đi làm tại cơ quan. Tất nhiên, bạn vẫn có thể mặc đồ thoải mái nhưng không nên mặc bộ đồ bạn vẫn mặc đi ngủ. Mặc đồ ngủ sẽ khiến não bộ liên hệ đến việc thư giãn, vì vậy bạn sẽ khó có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường ngày.

“Chấm công” vào cuối ngày làm việc

Tuân thủ ranh giới này là một điều vô cùng quan trọng giúp bạn duy trì sức khỏe tâm lý cũng như sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Khi hết giờ làm việc, bạn vẫn nên tắt máy tính, đặt điện thoại về chế độ yên lặng, và không quay lại không gian làm việc cho đến giờ làm việc ngày hôm sau. Đây là lúc bạn có thể dành thời gian cho gia đình hoặc làm bất kể điều gì giúp bạn lấy lại năng lượng sau một ngày làm việc.

Khi giờ làm việc đã hết, đừng để những việc tưởng chừng nhỏ nhặt như kiểm tra hộp thư hay trả lời email giữ chân bạn. Lúc này, bạn bên “tắt” hoàn toàn chế độ công việc. Điều này rất cần thiết cho sức khỏe tâm thần của bản thân cũng như để bạn có thể dành thời gian cho gia đình. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm việc tại nhà và trầm cảm

 

Dương Thuỳ Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 04/06/2023

  7 điều cần làm mỗi đêm để có sức khỏe đường ruột tốt hơn

  Trong khi bạn ngủ, hệ thống tiêu hóa của bạn vẫn hoạt động mặc dù với tốc độ chậm hơn so với khi bạn thức và đây cũng là thời điểm mà ruột về cơ bản tự chữa lành những tổn thương. Để hệ tiêu hóa tiếp tục hoạt động tối ưu suốt cả ngày, hãy chuẩn bị tinh thần cho việc chữa lành hệ tiêu hóa bằng cách áp dụng những thói quen này.

 • 03/06/2023

  4 biện pháp chăm sóc sức khỏe trong mùa thi

  Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Đây là khoảng thời gian các sĩ tử cần chăm sóc sức khỏe và kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh.

 • 03/06/2023

  Bị hở van tim sống được bao lâu?

  Hở van tim có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị để kéo dài sự sống cho người bệnh bằng cách sửa chữa hoặc thay thế van tim. Để tim của bạn hoạt động bình thường, bốn van tim cần đóng mở đúng cách và đóng chặt để đảm bảo máu chảy đúng hướng qua các buồng tim của bạn.

 • 03/06/2023

  Mưa nắng thất thường, cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ?

  Những ngày cuối tháng 5 thời tiết nhiều nơi trên cả nước thay đổi thất thường, sáng nắng nóng, chiều tối lại mưa dông. Đây là thời điểm trẻ nhỏ dễ đổ bệnh nhất.

 • 03/06/2023

  Biện pháp tự nhiên giúp trẻ tuổi teen giảm hormone căng thẳng

  Nghiên cứu cho thấy, nồng độ hormone cortisol tăng cao có liên quan tới tình trạng trầm cảm ở tuổi teen. Học sinh nên làm gì để giảm căng thẳng và nồng độ cortisol một cách tự nhiên?

 • 03/06/2023

  Kiệt sức vì thói quen sử dụng công nghệ và cách lấy lại kiểm soát

  Bạn cảm thấy kiệt sức và mất tập trung? Rất có thể nguyên nhân do sử dụng công nghệ quá nhiều. Và đây là cách bạn chế ngự thói quen ấy.

 • 03/06/2023

  7 điều cần biết để sử dụng kem chống nắng đúng cách

  Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da và là sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa tốt nhất, vì vậy sản phẩm này nên là một phần trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của tất cả mọi người.

 • 03/06/2023

  Cách nói chuyện với thanh thiếu niên về việc uống rượu

  Nếu bạn thấy con mình đang thúc đẩy hoặc đối mặt với áp lực xã hội là phải uống rượu, thì đã đến lúc xem xét cách tốt nhất để giải quyết tình huống.

Xem thêm