Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm việc tại nhà và trầm cảm

Làm việc từ xa hay tại nhà là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở nhân viên? câu trả lời là hỗn hợp !

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà bản thân có thể làm được những điều mà các thế hệ trước không thể làm được: làm việc tại nhà. Nhờ có internet, nhiều người trong chúng ta có thể (và đôi khi cần thiết) thực hiện công việc hàng ngày của mình từ xa. Nhưng điều đó có gây nên những trở ngại khó khăn cho chúng ta? Liệu rằng trầm cảm có phải là một rủi ro gặp phải cho những người làm việc tại nhà?

Hãy cùng xem các câu trả lời cho những câu hỏi này, cũng như những gì bạn có thể làm để duy trì sức khỏe tinh thần của mình.

Tôi buồn hay chán nản?

Nỗi buồn là một phần bình thường của cuộc sống. Nó có thể đến như là kết quả của các yếu tố môi trường xung quanh tác động lên bạn.

Nếu bạn trải qua một biến cố lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như chấm dứt một mối quan hệ, việc bạn cảm thấy buồn là điều đương nhiên. Mặc dù nỗi buồn cuối cùng có thể tiến triển thành trầm cảm, nhưng điều quan trọng cần phải hiểu rằng trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần bệnh lý lâm sàng.

Các đợt trầm cảm lớn có thể kéo dài ít nhất 2 tuần một lần. Mặc dù các yếu tố môi trường có thể “kích hoạt” chúng, song chúng dường như cũng có thể tự biến mất.

Khi những tâm trạng của bạn bắt đầu can dự sâu hơn vào cuộc sống hàng ngày, bạn có thể bị trầm cảm. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn chẩn đoán chính xác để đưa ra lựa chọn điều trị khác nhau.

Có phải làm việc tại nhà gây ra trầm cảm?

Nó có thể gây thêm căng thẳng cho một số người

Theo một báo cáo năm 2017 của Quỹ châu Âu về việc cải thiện điều kiện sống và làm việc cho thấy, có 41% nhân viên không làm việc tại cơ quan báo cáo mức độ cảm thấy căng thẳng cao hơn so với chỉ 25% nhân viên làm việc trong văn phòng.

Tâm lý căng thẳng có thể ảnh hưởng đến trầm cảm. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng liên kết trực tiếp về việc phải làm việc từ xa dẫn đến trầm cảm.

Đối với một số người khác, căng thẳng lại giảm

Trên thực tế, một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng nhiều người muốn tìm kiếm sự linh hoạt để có thể làm việc tại nhà, giúp giảm căng thẳng.

Theo một khảo sát năm 2018 của Hiệp hội sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ, khoảng 71% người tham gia nghiên cứu muốn làm việc tại nhà để giảm căng thẳng có liên quan đến đi lại. Đồng thời, khoảng 75% những người tham gia khảo sát cũng nói rằng làm việc từ xa có khả năng giúp họ hạn chế căng thẳng liên quan đến những phiền nhiễu trong ngày làm việc.

5 điều cần làm để tránh trầm cảm khi làm việc tại nhà

Đầu tiên, phải thừa nhận rằng nó thực sự khó khăn. Làm việc tại nhà có thể khó khăn, nó cũng có những thách thức và lợi ích độc đáo trong những hoàn cảnh nhất định dành cho bạn.

1. Gọi cho một người bạn

Hãy nói chuyện qua điện thoại hoặc qua trò chuyện trực tuyến. Việc chỉ cần nghe giọng nói của một người bạn hay một thành viên trong gia đình cũng có thể giúp bạn cảm thấy bản thân “kết nối” và xã hội hơn, tránh khỏi cảm giác bị cô lập.

2. Viết ra mục tiêu của bạn

Trầm cảm có thể cản trở năng suất hoạt động của bạn, đặc biệt nếu bạn làm việc tại nhà. Bạn nên có một danh sách các mục tiêu có thể đo đếm được trước mặt, và điều đó có thể giúp bạn hình dung ra những gì bạn muốn đạt được.

3. Tạo một lịch trình hoạt động hàng ngày

Bạn có thể dễ dàng để mất dấu chuỗi thời gian quen thuộc khi bạn không còn ở văn phòng. Hãy tạo một lịch trình trong ngày. Điều này không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc mà còn đánh dấu cho bạn thời gian nghỉ ngơi, giúp duy trì sức khỏe và tinh thần của bạn.

4. Dành thời gian để thiền

Thiền có thể mang lại cho bạn cảm giác cân bằng và bình tĩnh, mang lại cho bạn sự bình an trong nội tâm và giúp cải thiện các cảm xúc tổng thể.

Ngay cả khi bạn chỉ có thể thiền trong vài phút, bạn vẫn nên xem xét những lợi ích của nó dành cho bạn khi bạn làm việc tại nhà. Hãy thử thiền theo hướng dẫn chỉ trong 3 hoặc 5 phút.

5. Đi dạo

Đi dạo không những có lợi cho sức khỏe tinh thần, mà còn có lợi cho cả sức khỏe thể chất của bạn. Bạn nên dành 10 phút trở lên để đi bộ, nhảy một giai điệu nào đó hay thử một số động tác tập luyện tại nhà.

Việc đi bộ thường xuyên có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn, và điều này có nghĩa là nó có thể phù hợp với bạn vào những ngày bạn phải làm việc ở nhà và đang sống chung với chứng trầm cảm.

Lời kết

Làm việc tại nhà là một lựa chọn mà nhiều người thích thú, nhưng điều quan trọng là nó không phải phù hợp cho tất cả mọi người.

Trong thời gian này, bạn có thể thấy rằng bạn làm việc tốt hơn khi xung quanh bạn có các đồng nghiệp trong môi trường cơ quan. Điều này phụ thuộc vào bản thân bạn, để xác định những gì là tốt nhất cho sức khỏe tâm thần của chính mình.

Có rất ít hoặc không có mối liên quan nào giữa việc làm việc từ xa với sự phát triển của bệnh trầm cảm.

Các chuyên gia y tế có thể giúp bạn xác định rằng bản thân có đang trải qua nỗi buồn hay trầm cảm hay không, và bạn sẽ nhận được sự chăm sóc cần thiết. Hãy nhớ rằng, việc nhận được sự hỗ trợ là hoàn toàn xứng đáng. Nhiều người bị trầm cảm đã được điều trị và họ vẫn sẽ tiếp tục có một sống cuộc sống lành mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại: Stress và tóc bạc

 

Bs Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Heathline
Bình luận
Tin mới
 • 13/04/2021

  Cách trị quầng thâm mắt bằng bột cà phê

  Con người của thời đại ngày nay luôn bận rộn và di chuyển. Họ không có thời gian dành cho bản thân và lối sống không lành mạnh này dẫn đến quầng thâm khó chịu, không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mà cả nam giới.

 • 13/04/2021

  3 sai lầm lớn của bố mẹ cần sửa khi chữa táo bón cho con

  Có một sự thật là điều trị táo bón cho các bé hoàn toàn không phải là bài toán khó nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn làm sai.

 • 13/04/2021

  Nhìn vào miệng để "bắt bệnh" lá gan

  Trong cơ thể, gan là bộ phận chính yếu đảm nhiệm vai trò khử độc. Gan có hàng trăm nghìn tế bào ngày đêm làm việc cần mẫn để chuyển hóa và đào thải độc tố.

 • 13/04/2021

  Dị ứng nặng sau khi ăn thịt ba ba

  Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân 41 tuổi, trú tại Cao Bằng trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, lơ mơ.

 • 13/04/2021

  Các bệnh gây suy nhược cơ

  Suy nhược cơ bắp là tình trạng mất khối lượng cơ do các cơ yếu đi và co lại. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm bệnh như bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

 • 13/04/2021

  Ăn sau giờ làm việc, dễ gặp họa

  Nghiên cứu mới cho thấy những món ăn 'không lành mạnh' vào buổi tối - cho dù không phải là bia rượu hay các chất gây mất ngủ - vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến tinh thần và ngày làm việc của bạn.

 • 13/04/2021

  Đột ngột đau lưng báo hiệu bệnh gì?

  Đau lưng có thể là dấu hiệu của căng, mỏi cơ hoặc biểu hiện các bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm tiền liệt tuyến, đau dây thần kinh tọa.

 • 13/04/2021

  HIV và tình trạng sụt cân

  Sụt cân có thể là vấn đề rất đáng lo ngại ở bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để chống lại tình trạng sụt cân ờ người bệnh HIV một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm