Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Căng thẳng trong công việc gây hại cho sức khỏe nhiều như hút thuốc thụ động

Hầu hết người lao động phải chịu cảnh căng thẳng trong công việc ở một số thời điểm nhất định. Theo một nghiên cứu mới, căng thẳng trong công việc gây rất nhiều tổn hại cho sức khỏe, thậm chí ngang bằng với hút thuốc lá thụ động.

Các nhà nghiên cứu ở Trường Kinh Doanh Harvard và Đại học Stanford, Mỹ đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí Khoa học Hành vi & Áp dụng Chính sách.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đầu năm nay hé lộ những tác động kinh ngạc lên sức khỏe của căng thẳng như nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
Theo một khảo sát về “Căng thẳng ở Mỹ” do Hiệp hội Tâm lý học Hoa kỳ tiến hành, không khó hiểu khi thấy nguyên nhân gây ra căng thẳng chủ yếu là tiền. Đứng thứ hai là công việc với 60% người Mỹ cho biết đây là nguyên nhân gây ra căng thẳng của họ.
Theo giáo sư Joel Goh thuộc trường Kinh Doanh Harvard, đã có những nghiên cứu mở rộng về nguyên nhân gây ra căng thẳng trong công việc.
Tuy nhiên, các chính sách nhằm khắc phục vấn đề chi phí y tế ngày càng tăng và kết quả điều trị yếu kém ở Mỹ phần lớn đều bỏ qua ảnh hưởng của các yếu tố gây căng thẳng ở nơi làm việc như: yêu cầu công việc cao, mối lo mất việc và thời gian làm việc dài.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích 228 nghiên cứu về ảnh hưởng của nhiều yếu tố gây căng thẳng trong công việc như mối lo mất việc, mất cân bằng giữa gia đình và công việc, yêu cầu công việc cao và thời gian làm việc dài dẫn đến bốn hệ quả cho sức khỏe: tình trạng bệnh được chẩn đóan, sức khỏe thể chất kém, sức khỏe tinh thần kém và tỷ lệ tử vong.
Kết quả phân tích cho thấy người làm công việc áp lực cao có nguy cơ bị bệnh cao hơn 50% so với người làm công việc áp lực thấp hơn. Mối lo mất việc cũng liên quan đến 50% nguy cơ sức khỏe tinh thần và thể chất trong khi thời gian làm việc dài liên quan đến 20% nguy cơ tử vong.
Nhóm cũng so sánh tác động của yếu tố gây căng thẳng trong công việc đến sức khỏe với hút thuốc thụ động và phát hiện thấy chúng có tác động như nhau.
 “Tác động lên sức khỏe của hút thuốc thụ động được nhận thức đủ mạnh để đưa ra các can thiệp chính sách. Cụ thể là hút thuốc thụ động được xem là tác nhân gây ung thư và hút thuốc ở nơi công cộng như công ty bị cấm ở nhiều nơi trên nước Mỹ và các nước khác.Kết quả phân tích cho thấy các yếu tố gây căng thẳng ở nơi làm việc làm tăng nguy cơ cho sức khỏe gần bằng hút thuốc thụ động,” các nhà nghiên cứu nhận định.
Vì thế Goh và các đồng nghiệp cho biết ngoài việc tập trung cải thiện hành vi sức khỏe như tăng cường tập thể dục và giảm tiếp xúc với khói thuốc ở nơi làm việc, các nhà hoạch định chính sách cần thay đổi các tập quán tại nơi làm việc mà góp phần gây ra căng thẳng trong công việc.
 “Ví dụ như cần giới hạn giờ làm, giảm thời gian làm ca và những giờ làm bất thường và khuyến khích sắp đặt công việc linh hoạt sao cho người lao động có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình,” các nhà nghiên cứu nói thêm.
 “Trừ khi các công ty và chính phủ có biện pháp mạnh mẽ hơn để giảm các yếu tố căng thẳng trong công việc, hiệu quả của việc cải thiện sức khỏe người dân và giảm chi phí y tế sẽ vẫn bị hạn chế.”
PGs.Ts.Bs. Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 15/08/2018

  Tìm hiểu về bệnh viêm amidan

  Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

 • 15/08/2018

  Các thuốc chống dị ứng đến từ thiên nhiên

  Thông thường, bạn sẽ tìm đến các thuốc kháng histamine để làm giảm những triệu chứng rất khó chịu do dị ứng. Nhưng bạn có biết, nhiều loại hoa quả, thực phẩm có chứa các hợp chất có tác dụng tương tự như thuốc kháng histamine.

 • 15/08/2018

  “Chuyện ấy” khi nàng có bầu

  Theo quan niệm xưa, trong suốt quá trình người vợ mang thai, hai vợ chồng phải nằm riêng và tuyệt đối không được gần gũi nhau, nếu không, người vợ dễ bị sẩy thai, đẻ non, còn đứa trẻ sinh ra sẽ không thông minh… Chuyện đó có đúng không?

 • 15/08/2018

  Liệu viêm gan C có thể gây suy thận hay không?

  Suy thận là giai đoạn tiến triển của bệnh thận có thể dẫn tới một loạt các đề về sức khỏe khác, thậm chí tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận, trong đó có các bệnh nhiễm trùng như viêm gan C.

 • 15/08/2018

  Chăm sóc tâm lý cho trẻ bị động kinh

  Động kinh là bệnh lý mãn tính do hoạt động kịch phát tại não biểu hiện bằng những cơn động kinh (ĐK) xảy ra đột ngột, tái phát.

 • 15/08/2018

  Phòng bệnh sỏi tiết niệu

  Sỏi tiết niệu là một bệnh thường gặp và có khả năng hay tái phát tại đường tiết niệu do sự kết thạch của một số thành phần trong nước tiểu ở điều kiện lý hóa nhất định.

 • 15/08/2018

  Bệnh vẩy nến: những điều chưa biết!

  Bệnh vẩy nến không chỉ đơn giản là tình trạng viêm ở ngoài da. Bệnh vẩy nến là một bệnh phức tạp có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

 • 15/08/2018

  Hội chứng chuyển hóa - Mối nguy hiểm tiềm tàng

  Hội chứng chuyển hóa không phải bệnh đơn lẻ mà là một nhóm các vấn đề liên quan đến sức khỏe: mỡ bụng quá nhiều, tăng triglyceride, tăng cholesterol, tăng huyết áp và tăng đường máu.

Xem thêm