Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Căng thẳng trong công việc gây hại cho sức khỏe nhiều như hút thuốc thụ động

Hầu hết người lao động phải chịu cảnh căng thẳng trong công việc ở một số thời điểm nhất định. Theo một nghiên cứu mới, căng thẳng trong công việc gây rất nhiều tổn hại cho sức khỏe, thậm chí ngang bằng với hút thuốc lá thụ động.

Các nhà nghiên cứu ở Trường Kinh Doanh Harvard và Đại học Stanford, Mỹ đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí Khoa học Hành vi & Áp dụng Chính sách.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đầu năm nay hé lộ những tác động kinh ngạc lên sức khỏe của căng thẳng như nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
Theo một khảo sát về “Căng thẳng ở Mỹ” do Hiệp hội Tâm lý học Hoa kỳ tiến hành, không khó hiểu khi thấy nguyên nhân gây ra căng thẳng chủ yếu là tiền. Đứng thứ hai là công việc với 60% người Mỹ cho biết đây là nguyên nhân gây ra căng thẳng của họ.
Theo giáo sư Joel Goh thuộc trường Kinh Doanh Harvard, đã có những nghiên cứu mở rộng về nguyên nhân gây ra căng thẳng trong công việc.
Tuy nhiên, các chính sách nhằm khắc phục vấn đề chi phí y tế ngày càng tăng và kết quả điều trị yếu kém ở Mỹ phần lớn đều bỏ qua ảnh hưởng của các yếu tố gây căng thẳng ở nơi làm việc như: yêu cầu công việc cao, mối lo mất việc và thời gian làm việc dài.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích 228 nghiên cứu về ảnh hưởng của nhiều yếu tố gây căng thẳng trong công việc như mối lo mất việc, mất cân bằng giữa gia đình và công việc, yêu cầu công việc cao và thời gian làm việc dài dẫn đến bốn hệ quả cho sức khỏe: tình trạng bệnh được chẩn đóan, sức khỏe thể chất kém, sức khỏe tinh thần kém và tỷ lệ tử vong.
Kết quả phân tích cho thấy người làm công việc áp lực cao có nguy cơ bị bệnh cao hơn 50% so với người làm công việc áp lực thấp hơn. Mối lo mất việc cũng liên quan đến 50% nguy cơ sức khỏe tinh thần và thể chất trong khi thời gian làm việc dài liên quan đến 20% nguy cơ tử vong.
Nhóm cũng so sánh tác động của yếu tố gây căng thẳng trong công việc đến sức khỏe với hút thuốc thụ động và phát hiện thấy chúng có tác động như nhau.
 “Tác động lên sức khỏe của hút thuốc thụ động được nhận thức đủ mạnh để đưa ra các can thiệp chính sách. Cụ thể là hút thuốc thụ động được xem là tác nhân gây ung thư và hút thuốc ở nơi công cộng như công ty bị cấm ở nhiều nơi trên nước Mỹ và các nước khác.Kết quả phân tích cho thấy các yếu tố gây căng thẳng ở nơi làm việc làm tăng nguy cơ cho sức khỏe gần bằng hút thuốc thụ động,” các nhà nghiên cứu nhận định.
Vì thế Goh và các đồng nghiệp cho biết ngoài việc tập trung cải thiện hành vi sức khỏe như tăng cường tập thể dục và giảm tiếp xúc với khói thuốc ở nơi làm việc, các nhà hoạch định chính sách cần thay đổi các tập quán tại nơi làm việc mà góp phần gây ra căng thẳng trong công việc.
 “Ví dụ như cần giới hạn giờ làm, giảm thời gian làm ca và những giờ làm bất thường và khuyến khích sắp đặt công việc linh hoạt sao cho người lao động có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình,” các nhà nghiên cứu nói thêm.
 “Trừ khi các công ty và chính phủ có biện pháp mạnh mẽ hơn để giảm các yếu tố căng thẳng trong công việc, hiệu quả của việc cải thiện sức khỏe người dân và giảm chi phí y tế sẽ vẫn bị hạn chế.”
PGs.Ts.Bs. Phạm Văn Hoan - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 21/09/2020

  Vì sao bạn nên ăn rau cần tây mỗi ngày?

  Cần tây là một loại rau quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Loại rau này mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng một số bệnh nguy hiểm.

 • 21/09/2020

  Dầu lạc thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch?

  Dầu lạc là loại dầu thực vật được lựa chọn phổ biến để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Theo nghiên cứu, mặc dù dầu đậu phộng có một số đặc tính đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn một số nhược điểm bạn cần lưu ý.

 • 21/09/2020

  Dấu hiệu cảnh báo ung thư tiền liệt tuyến

  Nếu ung thư tiền liệt tuyến được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh có thể sống được nhiều năm, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nam giới nên theo dõi sức khỏe thường xuyên để đề phòng dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến.

 • 21/09/2020

  Bà bầu ăn su su có tốt không?

  Su su là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đối với phụ nữ mang thai, liệu thực phẩm này có mang lại lợi ích và đảm bảo an toàn cho thai nhi?

 • 21/09/2020

  “Điểm mặt” những thói quen tai hại gây tắc nghẽn lỗ chân lông

  Lỗ chân lông bị tắc nghẽn là nguyên nhân khiến bạn nổi nhiều mụn, da sần sùi, xuất hiện nhiều nếp nhăn và nhanh lão hóa hơn. Chính những thói quen thường ngày tưởng như vô hại của bạn lại bất ngờ là “thủ phạm” gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

 • 21/09/2020

  Nên làm gì nếu bạn lỡ ăn trước khi xét nghiệm máu?

  Trước khi xét nghiệm máu, bạn sẽ được yêu cầu phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Thời gian nhịn ăn sẽ phụ thuộc vào các loại xét nghiệm máu khác nhau, thông thường là từ 8-12 tiếng.

 • 20/09/2020

  Rượu bia giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn chứ không giúp bạn ngủ ngon hơn!

  Một số người tìm đến các đồ uống có chứa cồn như rượu, bia với mong muốn có giấc ngủ ngon hơn mỗi đêm. Tuy nhiên, điều này không hẳn chính xác.

 • 20/09/2020

  45 điều thú vị về giấc mơ và chúng ta không ngờ tới

  Bạn luôn có những giấc mơ mỗi đêm, bất kể bạn có nhận ra hay không. Đôi khi, giấc mơ mang đến cảm giác hạnh phúc, đôi khi lại là nỗi buồn, và có cả những sự kỳ lạ. Nếu may mắn, thi thoảng bạn còn có những giấc mơ “sexy”.

Xem thêm