Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Yoga giúp giảm căng thẳng như thế nào?

Yoga được biết đến từ lâu như một cách để giải tỏa căng thẳng. Yoga phối hợp nhiều kĩ thuật làm giảm stress, bao gồm tập luyện và học cách kiểm soát hơi thở, đầu óc thư thái và thư giãn cơ thể.

Yoga giúp giảm căng thẳng như thế nào?

Vì tập yoga đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, nên càng ngày càng có nhiều người khám phá ra những lợi ích mà bài tập này đem lại cho cuộc sống căng thẳng của họ. Tạo một thói quen tập yoga thường xuyên là cách tốt nhất để thử nghiệm sự khác biệt mà yoga đem lại.

Luyện tập

Hatha yoga là một loại bài tập thể chất của yoga. Có nhiều loại hatha yoga khác nhau; một số rất chậm và tập trung nhiều vào sự kéo giãn cơ thể, số khác nhanh hơn và giống như một bài tập thể dục. Nếu bạn muốn làm dịu sự căng thẳng, không có loại yoga nào được đặt lên hàng đầu, chính vì thế hãy chọn loại phù hợp với thể chất và tính cách của bạn. Bất kì bài tập nào cũng sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng bằng việc giữ cơ thể khỏe mạnh và giải phóng endorphins, loại hormone tự nhiên khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Yoga cũng giải tỏa stress thông qua sự kéo giãn cơ thể. Khi bạn căng thẳng, sức ép được dự trữ trong cơ thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng và đôi khi gây đau. Sự kéo giãn cường độ mạnh trong khi tập yoga sẽ giải tỏa áp lực ở những vùng có vấn đề, bao gồm hông và vai.

Kiểm soát hơi thở

Kiểm soát hơi thở là một phần quan trọng trong bất kì bài tập yoga nào.

Ở mức độ cơ bản nhất, yoga làm tăng sự nhận thức về hơi thở như một công cụ giúp thư giãn cơ thể. Mặc dù hít thở là một hoạt động tự động (bạn phải hít thở để tồn tại), bạn có thể chọn để điều hòa hơi thở. Chỉ bằng việc học cách hít thở sâu và nhận ra rằng điều này có thể là cách nhanh nhất để chống lại những tình huống căng thẳng sẽ mang lại hiểu quả bất ngờ.

Tĩnh tâm

Tâm trí của chúng ta hoạt động liên tục, từ một suy nghĩ đến suy nghĩ khác, đầy ắp những viễn cảnh có thể xảy ra trong tương lai, đến những sự cố trong quá khứ. Tất cả những hoạt động tâm lí này khiến bạn khá mệt mỏi và căng thẳng. Yoga cung cấp một số kĩ thuật để thuần hóa tâm lí. Đầu tiên là kiểm soát hơi thở, như đã đề cập ở trên. Mỗi hơi thở được gắn liền với thực tại, bạn không thở ở quá khứ hay tương lai, mà ngay tại thời điểm này. Tập trung và mỗi lần hít vào, thở ra để loại trừ những suy nghĩ khác là một cách để tĩnh tâm. Nó cũng là kĩ thuật thiền cơ bản. Ngoài ra, thực hiện những tư thế yoga cũng là một dạng thiền. Những tư thế mang tính thể chất và cần được thực hiện với sự tậm trung, tất cả những suy nghĩ khác và sự lo lắng được đặt sang một bên, để não bộ được nghỉ ngơi cần thiết.

Thư giãn

Một bài tập yoga kết thúc với 5-10 phút thư giãn ở tư thế không cử động. Trong khi sự thư giãn bắt buộc này có thể khó khăn khi mới bắt đầu tập luyện nhưng cuối cùng nó sẽ đem lại mục đích là giải tỏa hoàn toàn cho cơ thể và tâm trạng.

Tư thế thư giãn chuyển bạn về tư thế giới mà bạn cảm thấy hoàn toàn thư giãn và là công cụ để chống lại căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Nidra yoga là một bài tập cho bạn cơ hội thư giãn dài hơi và sâu hơn. Nidra yoga là bước đầu trước khi luyện tập thiền - cũng là một cách giúp bạn giải tỏa stress rất tốt.

Thông tin thêm trong bài viết: Bất ngờ với những bài tập yoga thanh lọc cơ thể

Bình luận
Tin mới
 • 20/01/2021

  8 cách để tăng cường miễn dịch tự nhiên

  Việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể không phải là một điều dễ làm, tuy nhiên, một số thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giúp bạn chống lại các mầm bệnh có hại hoặc vi sinh vật gây bệnh.

 • 19/01/2021

  10 lý do khiến bạn luôn cảm thấy đầy hơi

  Đầy hơi là một tình trạng rất phổ biến, đa phần do thói quen ăn uống không lành mạnh, tình trạng căng thẳng của bản thân hoặc nhiều vấn đề khác tác động gây ra. Đầy hơi gây ra cảm giác khó chịu, đôi khi gây phiền toái khi quá đầy hơi và khiến bạn phải “xả” ở những nơi công cộng. Vậy tình trạng này có nguyên nhân từ đâu?

 • 19/01/2021

  6 loại nấm adaptogen giúp cải thiện sức khỏe toàn diện

  Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, người tiêu dùng đang có xu hướng ngày càng quan tâm hơn tới các loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe. Một trong những thực phẩm dẫn đầu xu hướng có thể kể tới các loại nấm adaptogen.

 • 19/01/2021

  Có nên sử dụng ibuprofen để giảm đau khi mang thai?

  Thai kỳ là một khoảng thời gian thú vị của mọi người phụ nữ, tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng dễ dàng, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

 • 19/01/2021

  9 thực phẩm giúp “làm sạch” gan tốt không thể ngờ

  Gan được cho là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Một lá gan khỏe mạnh sẽ đào thải hết tất cả độc tố có hại ra ngoài cơ thể nhanh chóng. Thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây là cách tốt nhất để “lọc sạch” và giữ cho gan khỏe mạnh.

 • 19/01/2021

  Rau má – thần dược dưỡng da thần kỳ

  Rau má là một loại rau đã rất "thịnh hành" trong giới làm đẹp, nhưng vẫn còn ít người biết đến công dụng thần kỳ của nó trong việc chữa lành các vết thương, đặc biệt là mụn trứng cá trên da.

 • 18/01/2021

  Những phương pháp giúp ngủ nhanh chỉ trong 10, 60 hoặc 120 giây!

  Dành quá nhiều thời gian cho việc cố gắng chìm vào giấc ngủ hơn việc thực sự được ngủ là một vấn đề thường gặp của nhiều người. Nếu não bộ của bạn không được nghỉ ngơi, cơ thể cũng tổn hại theo. Tuy nhiên, có một vài mẹo khoa học để giúp bạn có thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng hơn và cơ thể được vào chế độ nghỉ ngơi tốt nhất.

 • 18/01/2021

  Những dấu hiệu cảnh báo mất cân bằng nội tiết tố nữ

  Mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, suy giảm nhan sắc và tâm sinh lý của phụ nữ. Dưới đây là những dấu hiệu mất cân bằng nội tiết trong cơ thể bạn cần biết để có biện pháp xử trí kịp thời.

Xem thêm