Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 dấu hiệu âm thầm của stress khiến bạn bị bệnh - Phần 2

Stress có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng nào dưới đây, thì rất có thể là do tình trạng stress đang làm bạn mệt mỏi.

8 dấu hiệu âm thầm của stress khiến bạn bị bệnh

5. Bạn bị cảm lạnh

Stress làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cho bạn dễ bị bệnh và gặp nhiều khó khăn hơn để chống lại vi khuẩn. Khi căng thẳng, bạn có thể sẽ bị bệnh, có thể là cảm lạnh, bởi vì hệ thống miễn dịch của bạn không thể ngăn chặn virus. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh đã khiến các tình nguyện viên nhiễm bệnh cúm; những người đang phải đối mặt với nhiều căng thẳng có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với những người ít bị căng thẳng.

Cần làm gì: Một nghiên cứu nhận thấy rằng thực phẩm chức năng bổ sung kẽm hoặc thuốc ngậm viêm họng có thể làm giảm thời gian cảm lạnh khoảng một ngày nếu dùng trong vòng 24 giờ sau khi bị bệnh. Thiền, tập thể dục thường xuyên, và ngủ đủ giấc cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch.

6. Bạn bị mọc mụn

Bạn nghĩ rằng mụn trứng cá là một cơn ác mộng thời thiếu niên, nhưng nếu đột nhiên bạn bị mọc mụn trở lại, căng thẳng có thể là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá của bạn. Khi bạn bị stress, cơ thể bạn giải phóng ra nhiều hoóc môn hơn, như cortisol, làm cho các tuyến da tạo ra nhiều dầu hơn. Lượng dầu dư thừa này có thể bị mắc kẹt bên trong các nang lông, cùng với chất bẩn và các tế bào da chết, tạo ra mụn trứng cá.

Cần làm gì: Các loại kem đặc trị chứa benzoyl peroxit hoặc axit salicylic có thể làm giảm mụn trứng cá nếu được sử dụng thường xuyên. Để có cách tiếp cận tự nhiên hơn, rửa mặt bằng trà xanh hoặc thoa nha đam nguyên chất. Tính chất kháng khuẩn của chúng có thể thúc đẩy quá trình lành mụn.

7. Chóng mặt

Căng thẳng có thể khiến bạn gặp vấn đề về tâm thần. Quá nhiều hormone cortisol có thể khiến bạn khó tập trung hơn hoặc quá tập trung, gây ra các vấn đề về trí nhớ cũng như lo lắng hoặc trầm cảm.

Cần làm gì: Hãy thư giãn cho đến khi bạn lấy lại được sự tập trung. Hãy thực hành nhắm mắt và thở vào và ra từ từ, chỉ tập trung vào hơi thở của bạn.

8. Rụng tóc

Mất một vài sợi tóc là bình thường (các nang tóc cũ được thay thế bằng những nang tóc mới theo thời gian), nhưng căng thẳng có thể làm gián đoạn chu kỳ đó. Sự căng thẳng đã đẩy một số lượng lớn các nang tóc vào giai đoạn nghỉ ngơi, và sau đó vài tháng, những sợi tóc đó rụng ra. Căng thẳng cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công các nang tóc của bạn, dẫn đến rụng tóc.

Cần làm gì: Kiên nhẫn. Một khi mức căng thẳng trở lại bình thường, mái tóc của bạn sẽ bắt đầu trở lại. 

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 10 cách dễ dàng kiểm soát stress

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm