Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 dấu hiệu âm thầm của stress khiến bạn bị bệnh - Phần 1

Stress có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng nào dưới đây, thì rất có thể là do tình trạng stress đang làm bạn mệt mỏi.

8 dấu hiệu âm thầm của stress khiến bạn bị bệnh

1. Phát ban

Nếu bạn đột nhiên bị bao phủ bởi những vết phát ban màu đỏ ngứa, thì stress (chứ không phải dị ứng) có thể là nguyên nhân. Khi cơ thể bạn bị căng thẳng quá mức (trong thời gian ngắn hoặc dài) hệ thống miễn dịch của bạn sẽ trở nên suy yếu và cơ thể bạn sẽ bắt đầu giải phóng histamine để chống lại bệnh tật của bạn. Nếu căng thẳng không biến mất, phản ứng dị ứng sẽ phát triển, và dẫn đến phát ban. Khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu do căng thẳng, da của bạn cũng có thể bị kích thích bởi những thứ mà nó không bao giờ nhạy cảm như xà phòng, lạnh hoặc nóng, kem dưỡng da hoặc chất tẩy giặt.

Cần làm gì: Đặt một cái khăn mát, ẩm ướt trên khu vực bị ảnh hưởng. nếu điều đó không hiệu quả, hãy dùng thuốc kháng histamine.

2. Thay đổi cân nặng

Căng thẳng kích thích sự giải phóng hormon cortisol làm giảm khả năng chuyển hóa lượng đường trong máu và thay đổi cách thức chuyển hóa chất béo, chất đạm và carbohydrate, điều này có thể dẫn đến tăng cân hoặc sụt cân. Căng thẳng cũng có thể khiến cho con bạn có các hành vi không lành mạnh như ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít.

Cần làm gì: Ăn các loại hạt. Protein sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn không muốn ăn, và chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn nếu bạn đang uống quá độ.

3. Đau đầu

Nếu bạn không bao giờ bị đau đầu nhưng đột nhiên đầu của bạn liên tục đau, bạn có thể quá căng thẳng. Stress giải phóng các hóa chất có thể làm thay đổi thần kinh và mạch máu trong não, gây ra đau đầu. Bị đau nửa đầu? Stress có thể kích hoạt chúng hoặc làm cho chúng tồi tệ hơn. Khi bạn căng thẳng, các cơ của bạn thường cũng bị kéo căng và đây cũng là một nguyên nhân gây stress.

Cần làm gì: Nếu bạn không muốn dùng ibuprofen, hãy thử dùng dầu oải hương hoặc dầu bạc hà khi bắt đầu cảm thấy đau đầu.

4. Bụng khó chịu

Stress có thể làm gián đoạn chức năng tiêu hóa của bạn theo nhiều cách. Nó có thể khiến cơ thể sản xuất ra nhiều axit tiêu hóa hơn, dẫn đến chứng ợ nóng. Stress cũng có thể làm chậm việc tống thức ăn từ dạ dày ra, gây ra chướng và đầy hơi, thậm chí có thể làm tăng số lần co thắt đại tràng, dẫn đến đau quặn và tiêu chảy.

Cần làm gì: Uống thuốc kháng acid bán không theo đơn. Hoặc, hãy thử uống trà gừng, hoặc một trong các phương pháp chữa đau dạ dày không cần dùng thuốc.

Đón đọc phần tiếp theo tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Ảnh hưởng của stress lên cơ thể

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm