Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Căng thẳng trong kỳ nghỉ Tết và những lời khuyên về giấc ngủ

Sinh hoạt đảo lộn, ăn uống bất thường, thiếu ngủ… trong mấy ngày Tết khiến sức khỏe bạn không đảm bảo cho những ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Làm sao để khắc phục?

Thời gian lễ tết đến gần, công việc của cá nhân cũng như mỗi gia đình ngày càng trở nên bận rộn, gấp gáp hơn. Đó là các chuyến đi thăm họ hàng, tiếp đón khách đến thăm nha, công việc trang trí nhà cửa, kế hoạch tiệc tùng mua sắm cho tất niên. Và quan trọng là những vấn đế cần chi trả cho các chi phí phát sinh trong giai đoạn này. Tất cả những áp lực trên có thể dẫn đến những đêm mất ngủ. Một số chuyên gia đã nghiên cứu về vấn đề này và đưa ra một số lời khuyên cũng như một số mẹo giúp bạn đảm bảo không còn căng thẳng, có những đêm ngon giấc trong giai đoạn này.

Theo các chuyên gia chứng minh: Căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây ra việc rối loạn giấc ngủ cũng như làm gián đoạn những chu kỳ ngủ bình thường của bạn.

Sức khỏe là tài sản quan trọng nhất của bạn và dĩ nhiên bạn cần có một giấc ngủ chất lượng để duy trì sức khỏe cho bản than. Một số nghiên cứu cũng đưa ra kết quả rằng giấc ngủ kém có liên quan đến nguy cơ của một số căn bệnh như tim mạch, béo phì, trầm cảm và một loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác. Thiếu ngủ cũng thường được xem là một trong số những nguyên nhân gây tử vong và một số tai nạn nghiêm trọng trên đường cao tốc.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tận hưởng giấc ngủ ngon hơn trong khi tận hưởng kỳ nghỉ lễ của mình:

Giữ vững lịch trình của bản thân: Ngay cả trong kỳ nghỉ, thói quen ngủ của bạn nên được thực hiện theo đúng thời điểm định kỳ của nó. Hãy cố gắng đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối và thức dậy đúng vào thời điểm đó vào mỗi sáng. Đừng dành ngày nghỉ của bạn trên giường nếu không bạn sẽ cảm thấy bản thân dường như không có thời gian nghỉ ngơi vào ngày hôm sau.

Đừng nuông chiều bản thân quá mức: Khi bạn nuông chiều bản thân với những đồ ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ đặc biệt là vào buổi tối cơ thể sẽ không thể tiêu hóa nhanh chóng khiến bạn phải chịu đựng sự khó chịu trong khi bạn đang cố gắng cho bản thân chìm vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, sử dụng các đồ uống có cồn cũng là một vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm. Mặc dù rượu là một chất làm cơ thể cảm thấy dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên nó sẽ tạo ra vấn đề trong nửa sau của chu kỳ giấc ngủ, lúc đó những cảm giác khó chịu sẽ xảy ra mạnh mẽ và dữ dội hơn.

Du lịch thông minh: Nếu bạn đi du lịch vào dịp lễ tết, hãy đầu tư cho mình một chiếc gối du lịch để ngủ trưa và tránh bị cứng cổ do ngồi quá nhiều trên máy bay hay tàu xe. Mặc quần áo thoải mái và mang theo một chiếu MP3 để tận hưởng những giai điệu êm dịu giúp bạn dễ dàng dành được sự thoải mải trong suốt chuyến đi.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Giấc ngủ của con và những cơn ác mộng

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicalnewstoday
Bình luận
Tin mới
Xem thêm