Những ngày nghỉ lễ, Tết có rất nhiều gia đình dành thời gian để đi du lịch nước ngoài. Theo một báo cáo năm 2015 của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 10 người thì sẽ có 1 người bị ngộ độc thực phẩm. Trong số 600 triệu người bị ngộ độc, có đến 420.000 người tử vong. Khu vực có tỷ lệ người bị ngộ độc thực phẩm và tử vong cao nhất là Châu Phi và Đông Nam Á.
Ngộ độc thực phẩm chủ yếu xảy ra tại các nước có thu nhập thấp, không đủ điều kiện vệ sinh an toàn và điều kiện bảo quản thực phẩm. Vì vậy, trước khi đi du lịch nước ngoài, hãy nghiên cứu kỹ điều kiện thực phẩm của nước đó, giúp bạn tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Trước khi đi
Nghiên cứu kỹ
Hãy kiểm tra kỹ xem điểm đến của bạn có nguồn cung cấp nước uống sạch và sẵn sàng chăm sóc y tế trong trường hợp ban bị bệnh hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem nơi bạn đến có đòi hỏi bất kỳ tiêm chủng nào không.
Mang theo đồ ăn để được lâu
Hãy nhớ mang theo đồ ăn dự trữ có thể bảo quản trong nhiều ngày, miễn là không phải dạng chất lỏng trong hành lý của bạn. Nếu chưa lựa chọn được loại thực phẩm đóng hộp an toàn nào nên mang theo, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:
Đừng quên thuốc không kê đơn
Thay vì dựa vào các loại thuốc quốc tế, hãy mang theo thuốc không kê toa trong trường hợp bạn gặp các triệu chứng như tiêu chảy, ợ nóng. Hãy hỏi thêm ý kiến của bác sĩ về các trường hợp này.
Tại điểm đến
Nếu bạn đi du lịch tại một đất nước đang phát triển, điều quan trọng nhất là hãy làm theo các hướng dẫn giúp bạn tránh ngộ độc thực phẩm, ngay cả khi bạn đang ở tại một khách sạn 5 sao.
Tránh uống nước máy hoặc nước giếng
Đừng uống bất kỳ thứ gì làm từ nước máy như các loại cocktail, nước đá và nước để đánh răng. Nước máy trực tiếp từ vòi có thể bị nhiễm amip, ký sinh trùng và virus như viêm gan.
Các đồ uống an toàn bao gồm:
Tránh trái cây và rau quả tươi
Các loại trái cây hoặc rau củ tươi được trồng hoặc rửa sạch bằng nước bị ô nhiễm có thể truyền mầm bệnh đến cho bạn. Vì vậy, không nên ăn rau xà lách hoặc rau sống.
Trái cây và rau quả an toàn bao gồm:
Các thực phẩm nên tránh khác
Tham khảo thêm bài viết: Nên ăn gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm?
Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.
Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.
Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.
Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.
Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.
Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.
Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?
Nhiễm trùng thận, tiết niệu thường gặp khi vi khuẩn di chuyển từ bộ phận sinh dục, bàng quang, niệu quản rồi tới thận. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng thận.