Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích sức khỏe không thể bỏ qua của cỏ xạ hương - Phần 1

Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà và có thể được sử dụng như một loại gia vị. Nhưng cỏ xạ hương còn có những tác dụng nhiều hơn nữa đối với sức khoẻ con người.

Cỏ xạ hương có khoảng 400 phân loài, được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau và một số trong đó sẽ làm bạn bất ngờ. Người Ai Cập cổ đại đã dùng xạ hương trong việc ướp xác, còn người Hy Lạp cổ đại lại dùng xạ hương như một loại nước hoa. 

Cỏ xạ hương có nguồn gốc ở miền nam châu Âu từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam Italia, nhưng hiện nay đã di thực khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam cây được trồng chính tại Đà Lạt và Sapa

Cỏ xạ hương thường mọc thành bụi, cao 30–70 cm, thân hóa gỗ, mọc đứng hay nằm, phân nhánh nhiều và có lông mịn. Lá nhỏ hình ngọn giáo dài 5-9mm; có cuống ngắn, mép lá cuốn lại có lông như bông ở mặt dưới. Hoa nhỏ ở nách lá, dài 4-6mm, màu hồng hay trắng; đài lởm chởm, lông cứng, chia hai môi; tràng hình ống, các môi trên đứng, môi dưới có 3 thùy gần bằng nhau; nhị 4, lồi có bao phấn rẽ ra; nhụy có đĩa mật bao quanh. Quả bế có 4 hạch nhỏ màu nâu. Hoa nở vào tháng 6-10 hàng năm.

Nhờ mùi hương đặc biệt, cỏ xạ hương vẫn là một thành phần thiết yếu trong nền ẩm thực cho đến ngày nay. Tuy nhiên, cỏ xạ hương cũng được coi là một loại dược liệu với nhiều công dụng khác nhau, bao gồm việc điều trị mụn trứng cá và tăng huyết áp.

Cỏ Xạ hương để trị mụn

Nếu bạn đã thử rất nhiều loại thuốc trị mụn không kê đơn mà không có hiệu quả, bạn có thể cân nhắc đến việc thử dùng cỏ xạ hương. Cỏ xạ hương có đặc tính kháng khuẩn và trong tương lai có thể sẽ trở thành một thành phần của các loại thuốc trị mụn.

Nếu ngâm cỏ xạ hương trong rượu vài ngày hoặc vài tuần, ta sẽ th được một loại cồn thuốc. Các nhà nghiên cứu tại Anh đang thử nghiệm hiệu quả của loại cồn thuốc xạ hương này trong việc trị mụn.

Một nghiên cứu về cồn thuốc xạ hương đã mang lại kết quả rất bất ngờ. Loại thảo mộc tự nhiên này có tác dụng trị mụn bọc tốt hơn các sản phẩm trị mụn thông thường có chứa benzoyl peroxide.

Cỏ xạ hương làm giảm huyết áp

Một nghiên cứu cho biết, chiết xuất từ cỏ xạ hương có khả năng làm giảm đáng kể nhịp tim ở những con chuột bị tăng huyết áp và còn có thể làm giảm mỡ máu của chúng nữa. Một cách khác chắc chắn sẽ làm giảm nhịp tim của bạn là sử dụng cỏ xạ hương thay thế muối trong các bữa ăn của bạn.

Làm giảm ho

Tinh dầu xạ hương, được chiết xuất từ lá xạ hương, thường được dùng như một phương pháp trị ho tự nhiên. Trong một nghiên cứu, phối hợp cỏ xạ hương và lá thường xuân có thể làm giảm ho và các triệu chứng khác của bệnh viêm phế quản cấp tính.

Giúp tăng cường miễn dịch

Việc có đủ tất cả các loại vitamin bạn cần trong ngày có thể sẽ là một thử thách lớn. Tuy nhiên, thật may mắn là cỏ xạ hương được đóng gói cùng với vitamin C cũng là một nguồn cung cấp vitamin A rất tuyệt vời. Nếu bạn cảm thấy mình đang bị cảm lạnh, cỏ xạ hương có thể giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Một tác dụng khác của cỏ xạ hương: đó là nguồn cung cấp đồng, chất xơ và mangan rất tuyệt vời.

Đón đọc phần tiếp theo tại website của Viện Y học ứng dụng Việt Nam: vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 thảo mộc quanh nhà giúp giải cảm, giảm đau

Th.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm