Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có mối liên quan nào giữa sử dụng điện thoại và ung thư hay không?

Mối liên hệ có thể có giữa điện thoại di động và ung thư vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi. Cho đến nay, các nghiên cứu kéo dài nhiều năm về điện thoại di động và ung thư đã mang lại những kết quả trái ngược nhau, và đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có sự thống nhất về mức độ nguy cơ ung thư - nếu có - do sử dụng điện thoại di động.

Nghiên cứu về các mối liên quan giữa sử dụng điện thoại và nguy cơ ung thư

Mối quan tâm hàng đầu đối của các nghiên cứu trong việc tìm hiểu sự liên quan giữa điện thoại di động và ung thư dường như là sự phát triển của các khối u não. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ u não tăng nhẹ kể từ những năm 1970, nhưng điện thoại di động lại không được sử dụng trong những thập niên này.

Theo các chuyên gia, thay vào đó sự gia tăng tình trạng u não một cách tế nhị này lại có nhiều khả năng liên quan đến các yếu tố khác - chẳng hạn như gia tăng khả năng tiếp cận chăm sóc y tế và cải tiến trong kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh.

 • Trong một nghiên cứu theo dõi hơn 420.000 người dùng điện thoại di động trong khoảng thời gian 20 năm, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa điện thoại di động và khối u não.
 • Một nghiên cứu khác cho thấy mối liên quan giữa điện thoại di động và ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên, chỉ có một số ít người tham gia nghiên cứu có khối u ác tính.
 • Một nghiên cứu lại cho thấy có khả năng làm tăng nguy cơ u thần kinh đệm - một loại u não cụ thể - đối với những người sử dụng điện thoại di động nặng nhất, nhưng không tăng nguy cơ u não nói chung.

Sau khi đánh giá một số nghiên cứu về mối liên kết giữa điện thoại di động với u thần kinh đệm và khối u não không phải ung thư, các thành viên của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế - thuộc Tổ chức Y tế Thế giới - đồng ý rằng có ít bằng chứng cho thấy bức xạ điện thoại di động là một tác nhân gây ung thư. Cũng theo kết quả, nhóm nghiên cứu đã phân loại rõ ràng rằng trường điện từ tần số vô tuyến có thể gây ung thư cho con người.

Tuy nhiên, một loạt các nghiên cứu gần đây không thể chỉ cho chúng ta toàn bộ câu chuyện đằng sau đó. Thông thường, phải mất nhiều năm để nghiên cứu giữa việc phơi nhiễm với một tác nhân gây ung thư mới và quan sát thấy sự gia tăng tỷ lệ bị ung thư (ví dụ: hút thuốc lá và ung thư phổi). Tại thời điểm này, có thể còn quá ít thời gian để phát hiện ra sự gia tăng tỷ lệ ung thư do sử dụng điện thoại di động.

 

Những mối quan tâm hiện tại

Theo nghiên cứu mới công bố cho biết, sóng điện từ của các thiết bị không dây có thể gây stress oxy hóa, khi con người tiếp xúc thường xuyên với sóng bức xạ từ điện thoại.

Sóng từ điện thoại di động và các thiết bị điện tử không giống như khói thuốc lá bởi chúng là vô hình, không màu, không mùi, âm thầm xâm nhập ảnh hưởng tới cơ thể và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian dài trước khi chúng ta phát hiện ra. Mật độ sóng điện từ hiện nay đang ngày càng tăng cao do sự phát triển của các thiết bị điện tử và công nghệ, cao hơn mức tự nhiên trong những khoảng thời gian trước nhiều lần và thậm chí không ngừng vượt lên ngoài tầm kiểm soát.

Hiện tại, thế giới đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ giữa tần số bức xạ của di động và sức khỏe, đặc biệt khi mạng 5G hoạt động ở sóng tần số cao hơn 4G. Theo các chuyên gia, sức khỏe con người sẽ an toàn khi tiếp xúc với bức xạ trong khoảng từ 300 kHz - 100 GHz (mạng 5G hoạt động ở phạm vi hơn 25 GHz - dưới 100 GHz).

Mặc dù vẫn còn nằm trong ngưỡng an toàn, nhưng cần thận trọng khi tiếp xúc trong thời gian với sóng điện thoại di động ở những cơ thể nhạy cảm, chẳng hạn như trẻ em và người mang gen ung thư:

 • Kết quả một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ ung thư tuyến giáp đặc biệt tăng cao do ảnh hưởng của bức xạ điện thoại ở những người có biến thể di truyền trong gen.
 • Thiếu niên và trẻ em dùng điện thoại di động từ khi còn bé dễ bị tổn hại hơn do đầu nhỏ, bộ não chứa nhiều dung dịch (độ dẫn truyền của não cao) và hộp sọ mỏng hơn người lớn.

Do vậy, không nên cho trẻ em sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử từ khi còn nhỏ, và bản thân người chăm sóc cũng phải tránh nghe hay sạc điện thoại cạnh trẻ. Mẹ thường sử dụng điện thoại gần trẻ sơ sinh cũng là một trong những lý do khiến bé quấy khóc và chậm lớn, ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Tổng kết

Hiện tại, không ai biết liệu điện thoại di động có khả năng gây ung thư hay không. Mặc dù các nghiên cứu trong thời gian dài hơn vẫn đang được tiến hành, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc sử dụng điện thoại di động làm tăng nguy cơ ung thư. 

Nếu cảm thấy lo lắng về sự ảnh hưởng có thể xuất hiện giữa điện thoại di động và ung thư, tốt hơn cả là hãy cân nhắc hạn chế sử dụng điện thoại di động - hoặc sử dụng các thiết bị rảnh tay để đặt ăng-ten điện thoại di động xa cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại: Sóng điện từ - mối nguy hiểm tiềm tàng với não bộ trẻ em

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
 • 17/06/2024

  Tập yoga có lợi thế nào cho người bệnh suy tim?

  Suy tim là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến hơn 64 triệu người trên toàn thế giới. Suy tim khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các lợi ích của việc tập yoga hàng tuần với người bệnh suy tim.

 • 17/06/2024

  Người mắc bệnh lý tim mạch di truyền cần thận trọng với nước tăng lực

  Nghiên cứu trên tạp chí Nhịp tim (Heart Rhythm) cho thấy, uống nước tăng lực tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm với người có bệnh lý tim mạch di truyền.

 • 17/06/2024

  9 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe vào mùa hè

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong mùa hè và các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ này.

 • 17/06/2024

  9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Vậy triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng thế nào?

 • 16/06/2024

  Protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm

  Trong bối cảnh tỷ lệ ung thư đang gia tăng ở người trẻ tuổi, một nghiên cứu ở Anh cho thấy protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm hơn 7 năm.

 • 16/06/2024

  Giấc ngủ bảo vệ não bộ của chúng ta như thế nào?

  Một giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng suy nghĩ nhạy bén và đồng thời, bảo vệ bộ não khỏi các vấn đề liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer cùng các chứng mất trí nhớ khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ, suy nghĩ và trí nhớ.

 • 16/06/2024

  Chườm đá lên da có giúp thu nhỏ lỗ chân lông?

  Lỗ chân lông to khiến làn da kém săn chắc, dễ lên mụn. Chị em thường tìm kiếm các biện pháp giúp thu nhỏ lỗ chân lông tại nhà, trong đó có chườm đá. Cách này có thực sự hiệu quả?

 • 16/06/2024

  An toàn thực phẩm trong mùa hè

  Bạn có biết rằng khả năng bị bệnh do thực phẩm không đảm bảo vệ sinh đang càng ngày càng gia tăng vào mùa hè? Hãy tham khảo bài viết dưới này để biết được các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa hè.

Xem thêm