Ăn uống là chuyện muôn thủa, nhưng ăn uống mỗi thời, mỗi nơi, mỗi người...lại có những đặc trưng riêng, quan niệm riêng mà không phải lúc nào cũng đạt được sự đồng thuận. Ở ta và một số nước phương Đông, giữa ẩm thực cổ truyền và ẩm thực hiện đại, đôi khi vì nhiều lý do khác nhau, vẫn xảy ra những cuộc cãi vã không cần thiết thay vì sự hợp tác với nhau, bổ sung cho nhau, phấn đấu vì sức khoẻ chung của cộng đồng và sự trường tồn của dân tộc.
Trong mát xa, người ta tạo áp lực lên các mô mềm phủ trên cơ bắp và xương để giảm đau. Phương pháp đặt giác hơi thì đối lập với mát xa. Kĩ thuật viên sử dụng giác hơi để kéo mô mềm ra bề mặt cơ thể. Mặc dù cơ chế chính xác của phương pháp này là chưa rõ ràng, kết quả nó đem lại khá rõ ràng: máu ứ lại ở vùng đặt giác hơi (sung huyết), tạo nên 1 vết đỏ lớn.
Trong Đông y, say nắng gọi là trúng thử - một tình trạng sức khỏe cấp tính thường gặp vào mùa Hè nắng nóng hoặc làm việc lâu dài trong môi trường nhiệt độ cao.
Trên mâm cơm của nhiều gia đình, bát canh rau mồng tơi không thể thiếu trong những ngày hè nóng khát. Rau mồng tơi chứa protein, ít chất béo...
Hãy trồng những thảo mộc này quanh nhà, bạn sẽ có những phương thuốc tự nhiên nhưng hữu hiệu giúp chữa đau đầu nhẹ và nhức mỏi và nhiều biểu hiện khó chịu khác.
Khi nói đến hoa oải hương (hay hoa lavender), nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loài hoa tím lãng mạn và mùi hương nồng nàn quyến rũ, tượng trưng cho tình yêu say đắm. Nhưng bạn có biết hoa oải hương và tinh dầu chiết xuất từ hoa oải hương đã được dùng như một loại thuốc thảo mộc từ rất lâu đời?
Thì là vốn là một loại thảo mộc thơm có nguồn gốc từ các nước giáp bờ biển Địa Trung Hải. Hương vị của thì là tương đối dễ chịu và quen thuộc, bạn có thể dùng cả lá, thân và rễ của cây thì là. Bạn có thể thêm thì là vào món canh cá, salad, bánh nướng, nước sốt hoặc thậm chí là cho vào trà. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu nhé.
Khi thời tiết nắng nóng, nhiều người hay bị đau đầu vùng đỉnh, chóng mặt, nóng nảy phiền táo, miệng khô khát mặt đỏ, có khi tăng huyết áp. Đây thuộc chứng âm hoả vượng đầu thống trong Y học cổ truyền.
Đối với nhiều người yêu thích ẩm thực phương Tây, hương thơm của cây xô thơm gợi lên nét quen thuộc về những bữa ăn ngày lễ với gà tây nướng, ngỗng quay và nhiều hơn thế nữa. Vượt xa cả giá trị ẩm thực, loại thảo mộc này còn mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Nếu bạn bị tăng huyết áp hoặc có nguy cơ đột quỵ cao, bác sỹ có thể sẽ kê cho bạn uống các thuốc làm loãng máu (blood thinner).
Dầu gừng thường có màu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu, cay nồng. Mùi của dầu gừng cũng tùy thuộc vào phương pháp chưng cất và chất lượng của loại gừng mà bạn dùng. Loại dầu gừng giá trị nhất phải kể đến là loại ép và chưng cất từ củ gừng tươi.
Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.