Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các thuốc chống dị ứng đến từ thiên nhiên

Thông thường, bạn sẽ tìm đến các thuốc kháng histamine để làm giảm những triệu chứng rất khó chịu do dị ứng. Nhưng bạn có biết, nhiều loại hoa quả, thực phẩm có chứa các hợp chất có tác dụng tương tự như thuốc kháng histamine.

Nếu đã từng bị dị ứng theo mùa, bạn sẽ biết sự khó chịu của căn bệnh này: hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mắt, các xoang chứa đầy dịch và áp lực xoang tăng lên - tất cả các triệu chứng này có thể khiến bạn khó chịu đến mức bắt buộc phải sử dụng thuốc chống dị ứng. Các thuốc chống dị ứng thường có tính kháng histamine và có những tác dụng nhất định làm giảm các triệu chứng dị ứng, nhưng đôi khi mang lại rất nhiều tác dụng phụ và còn gây nên chứng phụ thuộc vào thuốc.

Thuốc kháng histamine hoạt động như thế nào?

Các triệu chứng dị ứng là kết quả của phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với một tác nhân bên ngoài. Tác nhân này - có thể là phấn hoa hoặc bụi tiếp xúc với các tế bào của lớp màng nhầy niêm mạc tại mũi, miệng, cổ họng, phổi, dạ dày và ruột của bạn. Khi các tác nhân lạ tiếp xúc với cơ thể kích thích sự giải phóng histamine. Histamine là một loại protein gây ra tất cả các triệu chứng liên quan đến phản ứng dị ứng. Histamine được coi là một trong những chất trung gian giữ vai trò quan trọng trong sốc phản vệ và phản ứng dị ứng. Histamine được tìm thấy ở khắp các mô trong cơ thể nhưng sự phân bố không đồng đều. Histamine được dự trữ nhiều nhất trong các tế bào bạch cầu mast ở các mô và trong các hạt bài tiết của tế bào ưa kiềm.

Các thuốc kháng histamine có tác dụng ức chế khả năng hoạt động của histamine do sự đối kháng cạnh tranh với thụ thể histamine tại tế bào đích, làm cho histamine không gắn được với thụ thể nên không có tác dụng trên tế bàođích, từ đó ngặn chặn các phản ứng dị ứng.

Hầu hết các loại thuốc chống dị ứng bạn thường sử dụng là các thuốc kháng histamine. Nhưng cũng có một số thực phẩm và chiết xuất từ thực vật có thể có tác dụng tương tự như các thuốc kháng histamine.

Vitamin C

Vitamin C là chất kháng histamine tự nhiên phổ biến và dễ tìm. Vitamin C là thành phần của nhiều loại rau củ quả, và cũng có trong các sản phẩm bổ sung. Bởi vì nó có ít tác dụng phụ và không độc, vitamin C được xem là một giải pháp an toàn để điều trị các triệu chứng khó chịu của dị ứng theo mùa. Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng khoảng 2g/ngày khi bạn bị dị ứng để thu được hiệu quả kháng histamine tốt nhất.

Bromelain

Bromelain là hợp chất được tìm thấy nhiều nhất trong quả dứa, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy trong các chế phẩm khác. Bromelain được cho là có hiệu quả trong điều trị suy giảm chức năng hô hấp và viêm đường hô hấp có liên quan đến dị ứng. Nghiên cứu khuyến nghị bạn sử dụng khoảng 400-500 mg, 3 lần mỗi ngày khi bị dị ứng.

 
Quercetin

Quercetin là chất chống oxy hoá được tìm thấy trong củ hành, táo và một số chế phẩm khác. Có những nghiên cứu đã chứng minh tác dụng kháng histamine của quercetin. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng quercetin làm giảm triệu chứng dị ứng tại đường hô hấp ở chuột bằng cách làm giảm đáp ứng viêm.

Bạn có thể mua và sử dụng quercetin theo hướng dẫn của bác sỹ như một liệu pháp điều trị thay thế việc sử dụng thuốc, hoặc đơn giản là bổ sung các loại thực phẩm giàu quercetin vào chế độ ăn hằng ngày.

Cây tầm ma

Tầm ma là một loại thảo dược thông dụng có tác dụng kháng histamine tự nhiên. Nghiên cứu về sử dụng cây tầm ma cho thấy 58% bệnh nhân đã giảm bớt các triệu chứng dị ứng khi sử dụng cây tầm ma đã được chế biến (ướp lạnh và làm khô). Có 69% người tham gia nghiên cứu đánh giá việc sử dụng cây tầm ma (số lượng khoảng 300 mg mỗi ngày) mang lại hiệu quả tốt hơn so với không sử dụng.

Bằng cách kết hợp các giải pháp điều trị từ thiên nhiên, cải thiện sức khỏe và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng bạn có thể chung sống hòa bình với căn bệnh dị ứng.
Bạn cũng nên chú ý lựa chọn và sử dụng những chế phẩm bổ sung, tinh dầu hay nguyên liệu thiên nhiên có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về tác dụng phụ và tương tác với các loại thuốc bạn đang sử dụng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những cách để giảm phản ứng viêm có hại trong cơ thể
Bs. Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline/SKĐS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm