Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

1. Lợi ích của việc ăn cả trái cây

Trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn toàn bộ trái cây cung cấp cho cơ thể bạn rất nhiều chất xơ, có thể giúp cải thiện tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu. 

Ăn trái cây tươi ở dạng nguyên trái cũng nuôi dưỡng cơ thể bạn với nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật (phytochemical) có lợi cho sức khỏe.

Theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Ăn trái cây với số lượng vừa phải cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và các bệnh mạn tính.

photo-1677487986777

Trái cây cung cấp chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể. Trái cây chứa ít calo và hàm lượng chất xơ giúp bạn no nhanh chóng mà không tiêu thụ quá nhiều. 

Các loại trái cây có thể hỗ trợ giảm cân bao gồm quả mọng, táo, lê, cam quýt và nho. Cách tốt nhất để giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, nhiều rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt kết hợp với tập luyện phù hợp.

2. Các vitamin và khoáng chất có trong nước ép trái cây tốt cho sức khỏe

Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khiến nó trở thành một phần được khuyến nghị trong chế độ ăn uống lành mạnh. Uống nước ép mỗi ngày là một cách thuận tiện để bạn tiêu thụ nhiều trái cây hơn.

Tuy nhiên, nước ép thiếu chất xơ có trong cả trái cây và có thể không giữ được tất cả các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa như khi bạn ăn trái cây tươi.

photo-1677487990374

Nước cam ép là một nguồn bổ sung các vitamin và khoáng chất phong phú.

TS. Nguyễn Trọng Hưng cho biết: Một số vitamin và khoáng chất chính được tìm thấy trong nhiều loại nước ép trái cây mang lại những lợi ích cho sức khỏe như:

Vitamin C

Đây là vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển và sửa chữa tế bào. Vitamin C giúp xây dựng xương, răng, da, sụn khỏe mạnh và rất quan trọng với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Nước ép cam, dứa, bưởi, cà rốt, củ dền, cà chua là những nguồn cung cấp vitamin C đặc biệt tốt, cung cấp ít nhất 10% hàm lượng vitamin C được đề xuất hàng ngày.

Vitamin A

Vitamin A rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, sức khỏe sinh sản và mắt. Nước ép cà rốt, cà chua là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời.

Vitamin B1 (Thiamin)

Giúp cơ thể xử lý năng lượng từ thực phẩm. Vitamin B1 quan trọng đối với chức năng của hệ thần kinh. Nước cam, nước ép bưởi là nguồn cung cấp thiamin dồi dào.

Folate

Giúp cơ thể sản xuất các tế bào khỏe mạnh và vật chất di truyền như DNA. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung đủ folate giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Nước cam là một nguồn cung cấp folate dồi dào.

Kali

Là một trong những khoáng chất phong phú nhất được tìm thấy trong nước ép trái cây. Kali là chất cần thiết cho chức năng thần kinh và cơ khỏe mạnh. Nước cam, cà chua, lựu, cà rốt, củ dền, dứa là những nguồn cung cấp kali phong phú.

Theo BS. Nguyễn Trọng Hưng, nước ép trái cây là một cách thuận tiện và ngon miệng để tăng lượng trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Giống như các loại trái cây và rau xanh khác, nước trái cây tự nhiên không có chất béo, ít natri và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

3. Nên uống nước ép hay ăn cả trái cây tốt hơn?

Cả trái cây và nước ép trái cây đều có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, toàn bộ trái cây được coi là một lựa chọn tốt hơn. Khi bạn sử dụng nước ép trái cây sẽ không giống như ăn cả trái cây bình thường. Lúc này, một số lợi ích tuyệt vời của trái cây biến mất trong quá trình ép. Trong đó lớn nhất là hàm lượng chất xơ, một lợi ích của toàn bộ trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trái cây nguyên quả cũng mang lại cho cơ thể cảm giác no bụng hơn so với nước trái cây.

photo-1677487992441

Trái cây nguyên quả cũng mang lại cho cơ thể cảm giác no bụng hơn so với nước trái cây.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một người trưởng thành nên ăn khoảng 2 cốc trái cây mỗi ngày. Một cốc trái cây ở dạng tự nhiên tương đương với một quả cam hoặc chuối lớn, một quả táo nhỏ hoặc 8 quả dâu tây.

Khi ép lấy nước, 1 cốc trái cây cho 1 cốc nước ép khoảng 240ml. Tuy nhiên, nước ép trái cây có thể chứa nhiều đường bổ sung và calo, đặc biệt nếu bạn đang uống nước trái cây đóng gói. 

Nếu bạn chọn uống nước trái cây, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nước trái cây tươi không thêm đường. Tốt hơn là vắt hoặc ép trái cây tại nhà và giữ lại hàm lượng chất xơ càng nhiều càng tốt.

TS. Nguyễn Trọng Hưng lưu ý, bạn nên uống nước ép trái cây nguyên chất không thêm đường và nên dùng số lượng hoa quả phù hợp với khuyến cáo cho từng độ tuổi. Nên tránh uống nước ép trái cây khi bụng đói, đặc biệt với những người có vấn đề về đường tiêu hóa như đau dạ dày… 

Ngoài ra, nước ép không thay thế trái cây và rau củ, nên khuyến khích ăn nguyên múi miếng. Vậy nên, bên cạnh uống nước ép, bạn cũng đừng quên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày của mình.

Ưu tiên chọn trái cây nguyên quả như một bữa ăn nhẹ hoặc trong món salad hoặc là một phần của bữa ăn trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 thực phẩm giàu vitamin D nên có trong thực đơn khi trời lạnh.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm