Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chlamydia trachomatis gây viêm đường tiết niệu

Chlamydia trachomatis là loại vi khuẩn mà trước đây người ta xếp vào họ virút vì một số đặc điểm sinh học của chúng: có kích thước rất nhỏ bé, không nuôi cấy được trên môi trường nhân tạo thông thường như các vi khuẩn khác, mà chỉ nuôi cấy trên môi trường nuôi giống như virút.

Chlamydia trachomatis có nhiều týp huyết thanh khác nhau và tùy theo týp huyết thanh mà khả năng gây bệnh của chúng cũng khác nhau như: týp L1- L2- L3 gây bệnh hột xoài, có tên khoa học là bệnh Nicolas-Favre; týp D và K gây viêm đường tiết niệu; týp A, B, Ba và C gây bệnh mắt hột. Ngoài ra, chlamydia trachomatis còn gây nên một số bệnh khác cho cả người lớn và trẻ sơ sinh.

là týp gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục xếp hàng đầu trên toàn thế giới hiện nay. Nhiễm chlamydia trachomatis ở nữ giới thường âm thầm, ít gây tiểu gắt tiểu buốt như nam giới. Bệnh thường biểu hiện kín đáo với những triệu chứng thông thường là khí hư, nóng rát nhẹ vùng tầng sinh môn, tức hạ vị. Nếu để kéo dài chlamydia trachomatis có thể gây biến chứng bệnh lý vùng chậu như viêm phần phụ, đau vùng chậu mãn tính, thai ngoài tử cung, vô sinh do tổn thương ống dẫn trứng.

Về điều trị, hiện tại chlamydia trachomatis còn nhạy cảm với các nhóm kháng sinh thông thường như: Azithromycin với liều thường dùng là 1g uống liều duy nhất. Các thuốc thay thế khác như: Doxycyclin uống với liều 100mg x 2 lần/ngày x 7 ngày, hoặc Erythromycin 500mg x 4 lần/ ngày x 7 ngày, hay Ofloxacin 300mg x 2 lần/ngày x 10 ngày.
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm