Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc mắt bị cận để không bị tăng độ

Có thể dễ dàng ngăn ngừa cận thị trở nên tồi tệ hơn khi bạn biết nguyên nhân gây ra nó. Cận thị là do hình dạng của nhãn cầu bị biến dạng. Do sự biến dạng nhỏ này, hình ảnh được chiếu ở mặt trước của võng mạc hơn là trực tiếp lên võng mạc.

Những người bị cận thị có thể nhìn rất rõ các vật khi ở gần, nhưng lại gặp khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Hầu hết những người bị cận thị đều phải đeo kính hoặc kính áp tròng, nhưng những thứ này không ngăn được tình trạng cận thị trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, chúng làm giảm các triệu chứng của cận thị. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể ngăn ngừa bệnh cận thị trở nên tồi tệ hơn.

Dành nhiều thời gian ở ngoài trời

Nếu bạn quan tâm đến việc cố gắng ngăn ngừa tình trạng cận thị trở nên tồi tệ hơn, hãy dành thời gian cho những hoạt động ngoài trời. Cận thị trở nên tồi tệ hơn khi một người dành quá nhiều thời gian ở trạng thái cần sự tập trung. Các hoạt động như đọc sách trong thời gian dài hoặc đan len có thể dẫn đến tăng độ cận thị. Để ngăn ngừa tình trạng cận thị trở nên tồi tệ hơn, hãy dành thời gian ở bên ngoài và cố gắng tập trung vào các vật thể ở xa.

Cho mắt nghỉ ngơi khi dùng điện thoại hoặc máy tính quá lâu

Như đã đề cập ở trên, cận thị trở nên tồi tệ hơn khi người ta dành quá nhiều thời gian để nhìn vào các vật ở gần tiêu điểm. Điều này bao gồm màn hình máy tính và điện thoại di động của bạn. Có thể dễ dàng dành hàng giờ liền để nhìn vào màn hình điện tử, nhưng điều này chắc chắn sẽ khiến tình trạng mắt của bạn trở nên tồi tệ hơn. Cố gắng cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi mười lăm đến hai mươi phút. Dành một hoặc hai phút để tập trung mắt vào thứ khác ngoài màn hình. Bài tập thường xuyên cho mắt này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng cận thị trở nên tồi tệ hơn. 

Phương pháp trị liệu thị lực

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc cố gắng ngăn ngừa tình trạng cận thị trở nên tồi tệ hơn, thì bạn có thể cân nhắc áp dụng thói quen tập luyện hàng ngày cho mắt. Những người dành nhiều giờ mỗi ngày ở trường hoặc làm việc trên bàn giấy có thể muốn dành thời gian để tập thể dục cho mắt. Liệu pháp thị lực sử dụng các chuyển động của mắt như hội tụ, hợp nhất,... Điều tốt nhất về liệu pháp thị lực là hầu hết mọi người không phải thực hiện nó mãi mãi. Khi bạn đã xây dựng được sức mạnh ở cơ mắt, bạn có thể giảm thời gian thực hiện liệu pháp thị lực, nhưng cũng giống như bất kỳ cơ nào, bạn sẽ cần duy trì một mức độ tập thể dục nhất định để giữ cho cơ mắt khỏe.

Đeo kính đúng độ 

Đeo kính chắc chắn là giải pháp đầu tiên mà mỗi chúng ta khi bị cận thị sẽ nghĩ đến và đây cũng chính là cách hữu hiệu nhất để chăm sóc mắt bị cận thị. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đó chính là phải đeo kính cho đúng với độ của mắt, không được đeo độ thấp hoặc cao hơn vì sẽ rất dễ làm mắt bị mỏi cũng như lên độ nhanh hơn. Theo lời khuyên của bác sĩ, những người bị cận dưới 0,75 không cần phải đeo kính thường xuyên, cận từ 1 – 2 độ nên đeo kính khi nhìn các vật ở xa. Đặc biệt, các bạn cần đeo kính đúng vào tầm nhìn của mắt, tránh để kính trễ xuống bởi điều đó dễ làm tăng độ cận và khiến mắt bị sụp mí. Ngoài ra người mắc tật cận thị nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để đo độ cận, thay kính theo chỉ định của bác sĩ.

Thường xuyên đeo kính chống nắng

Thông thường chúng ta cứ nghĩ rằng đã bị cận thì không cần phải đeo mắt kính mát khi ra đường. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm, mắt bị cận sẽ càng dễ bị tổn thương hơn mắt thường bởi ánh nắng mặt trời. Do đó cách tốt nhất đó là chúng ta trang bị cho mình một chiếc mắt kính mát có độ để có thể đi ngoài trời khi nắng gắt. Bên cạnh tác dụng chống tia cực tím, việc thường xuyên đeo kính chống nắng khi ra ngoài cũng giúp hạn chế khói bụi, hóa chất, dị vật bay vào mắt trong quá trình di chuyển.

Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Cung cấp các chất có lợi cho mắt không chỉ ngăn ngừa tình trạng tăng độ cận, mà còn hỗ trợ cải thiện thị giác nữa đó. Các bạn nên chú ý bổ sung nhiều hơn các thực phẩm dưới đây:

  • Thực phẩm giàu vitamin A: cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, lòng đỏ trứng…
  • Thực phẩm giàu caroten: cải xanh, đậu xanh, khoai lang…
  • Thực phẩm giàu crom: thịt bò, gan động vật, đậu, nấm…
  • Thực phẩm giàu canxi: tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách chăm sóc mắt cận thị đúng cách để không tăng độ

 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm