Cảnh báo căn bệnh khiến 6 triệu người chết mỗi năm đang... trẻ hóa
Theo báo cáo năm 2016 của tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO), hiện có tới 17 triệu trường hợp đột quỵ mỗi năm với khoảng 6 triệu ca tử vong và 5 triệu người sống sót với các di chứng gây tàn tật trong thời gian dài, thậm chí vĩnh viễn.
Những con số biết nói này khiến ngành y toàn cầu ngày càng quan tâm hơn đến các phương pháp điều trị cho bệnh nhân sau đột quỵ, để giúp họ khắc phục những di chứng và phần nào giảm gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.
Nguyên nhân là do lối sống, sinh hoạt khiến các bệnh không lây nhiễm như mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp tăng lên và nguy cơ đột quỵ cao hơn.
PGS Khanh cho biết, nếu gặp các yếu tố trên cộng với bệnh nhân có dị dạng mạch máu não thì nguy cơ vỡ mạch máu não rất lớn. Có những bệnh nhân đang là sinh viên đã bị vỡ mạch máu não gây đột quỵ.
Song song với các thành tựu cấp cứu và can thiệp cấp với bệnh nhân đột quỵ ở Việt Nam đã ngang hàng với thế giới, các trung tâm đột quỵ thành lập ở tỉnh thành, nhiều bệnh nhân cứu sống nhưng bệnh đột quỵ thường để lại di chứng từ thần kinh, vận động, cơ xương khớp, tâm thần nên cần quan tâm hơn tới phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ.
Những bệnh nhân đột quỵ chỉ có 20 – 25% hồi phục hoàn toàn, còn lại phụ thuộc 1 phần và phụ thuộc hoàn toàn vào người khác nên công tác phục hồi chức năng về sau cho bệnh nhân rất cần thiết.
Cũng trong dịp này Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Phục hồi chức năng Việt Nam triển khai chương trình AVANT (Austrian Vietnamese Advancement Neurorehabilitation Treatment) - chương trình Phục hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân sau đột quỵ, phối hợp giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo.
Theo chương trình này, các nhóm bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên ngành Phục hồi chức năng của các bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam sẽ sang các trung tâm Phục hồi chức năng hàng đầu tại Cộng hòa Áo để được đào tạo chuyên sâu về phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ. Khóa học đầu tiên đã đuợc tổ chức tại bệnh viện phục hồi chức năng Bad Pirawarth và bệnh viện Christian Doppler, Áo.
Theo PGS Khanh tiếp nối các khóa học phục hồi chức năng sau đột quỵ tại Áo, chuơng trình AVANT sẽ tiến hành các lớp đào tạo các bác sĩ phục hồi chức năng và kỹ thuật viên rộng khắp đến bệnh viện các tuyến và cả người chăm sóc bệnh nhân trên cả nước.
Trong xã hội hiện đại, nhiều học sinh tin rằng việc cắt giảm giấc ngủ để có thêm thời gian học tập là cách hiệu quả để đạt thành tích cao. Tuy nhiên, quan niệm này không chỉ sai lầm mà còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hiệu suất học tập. Giấc ngủ không phải là thứ có thể hy sinh mà là nền tảng quan trọng giúp học sinh duy trì sự tập trung, cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng sáng tạo. Bài viết này sẽ khám phá tầm quan trọng của giấc ngủ đối với học sinh và cách xây dựng thói quen ngủ khoa học để tối ưu hóa hiệu suất học tập.
Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn thế giới. Vậy có cách nào ngăn ngừa đột quỵ hay không?
Làn da rạng rỡ, căng tràn sức sống không chỉ là biểu hiện của vẻ đẹp bên ngoài mà còn phản ánh sức khỏe bên trong. Để có làn da rạng rỡ và duy trì vẻ đẹp lâu dài, phụ nữ hiện đại cần kết hợp chế độ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh và các phương pháp chăm sóc da khoa học. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những bí quyết giúp phụ nữ luôn tự tin và làm chậm quá trình lão hóa.
Nước ép lựu giàu chất chống oxy hóa và vitamin nuôi dưỡng cơ thể. Tham khảo 6 công thức nước ép lựu giúp eo thon gọn và làn da rạng rỡ.
Trong khủng hoảng thiếu lương thực và nước do thiên tai, mưa bão, lũ lụt,... Việc người dân cần có nguồn nước sạch và thực phẩm cứu trợ là ưu tiên hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào những điều cần lưu ý để người dân tiết kiệm nước uống, ăn khẩu phần tối ưu (năng lượng cao), bảo toàn sức khỏe và năng lượng, và tổ chức các hoạt động cộng đồng để phân phối, hỗ trợ những người hoàn cảnh khó khăn.
Trong cuộc sống hiện đại, người mẹ không chỉ đảm nhận vai trò chăm sóc gia đình mà còn phải đối mặt với áp lực từ công việc và trách nhiệm xã hội. Việc tìm kiếm sự cân bằng cuộc sống giữa những vai trò này là một thách thức lớn, nhưng cũng là chìa khóa để duy trì sức khỏe, sự tươi trẻ và năng lượng tích cực.
Cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau khi ăn có thể là do phản ứng bình thường ở ruột già gọi là phản xạ dạ dày-đại tràng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên có cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau khi ăn, cùng với các triệu chứng như đau quặn bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy, thì hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh viêm ruột (IBD) có thể là nguyên nhân.
Biếng ăn là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở trẻ nhỏ – đặc biệt trong giai đoạn tăng trưởng. Không ít cha mẹ cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do thiếu kẽm, từ đó tự ý mua sản phẩm bổ sung mà không có chỉ định của chuyên gia. Tuy nhiên, thực tế cho thấy biếng ăn không chỉ đến từ thiếu vi chất, mà là kết quả của nhiều yếu tố phối hợp: tâm lý, hành vi ăn uống, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe tiêu hóa và mức độ hấp thu vi chất của từng trẻ.