Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảnh báo căn bệnh khiến 6 triệu người chết mỗi năm đang... trẻ hóa

Ngày 13/4/2017, tại hội nghị Khoa học Phục hồi chức năng toàn quốc, PGS. TS Lương Tuấn Khanh – Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra cảnh báo bệnh đột quỵ đang ngày càng trẻ hoá.

Cảnh báo căn bệnh khiến 6 triệu người chết mỗi năm đang... trẻ hóa

Theo báo cáo năm 2016 của tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO), hiện có tới 17 triệu trường hợp đột quỵ mỗi năm với khoảng 6 triệu ca tử vong và 5 triệu người sống sót với các di chứng gây tàn tật trong thời gian dài, thậm chí vĩnh viễn.

PGS Lương Tuấn Khanh 

Những con số biết nói này khiến ngành y toàn cầu ngày càng quan tâm hơn đến các phương pháp điều trị cho bệnh nhân sau đột quỵ, để giúp họ khắc phục những di chứng và phần nào giảm gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.

Nguyên nhân là do lối sống, sinh hoạt khiến các bệnh không lây nhiễm như mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp tăng lên và nguy cơ đột quỵ cao hơn.

PGS Khanh cho biết, nếu gặp các yếu tố trên cộng với bệnh nhân có dị dạng mạch máu não thì nguy cơ vỡ mạch máu não rất lớn. Có những bệnh nhân đang là sinh viên đã bị vỡ mạch máu não gây đột quỵ.

Song song với các thành tựu cấp cứu và can thiệp cấp với bệnh nhân đột quỵ ở Việt Nam đã ngang hàng với thế giới, các trung tâm đột quỵ thành lập ở tỉnh thành, nhiều bệnh nhân cứu sống nhưng bệnh đột quỵ thường để lại di chứng từ thần kinh, vận động, cơ xương khớp, tâm thần nên cần quan tâm hơn tới phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ.

Những bệnh nhân đột quỵ chỉ có 20 – 25% hồi phục hoàn toàn, còn lại phụ thuộc 1 phần và phụ thuộc hoàn toàn vào người khác nên công tác phục hồi chức năng về sau cho bệnh nhân rất cần thiết.

Cũng trong dịp này Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Phục hồi chức năng Việt Nam triển khai chương trình AVANT (Austrian Vietnamese Advancement Neurorehabilitation Treatment) - chương trình Phục hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân sau đột quỵ, phối hợp giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo.

Theo chương trình này, các nhóm bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên ngành Phục hồi chức năng của các bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam sẽ sang các trung tâm Phục hồi chức năng hàng đầu tại Cộng hòa Áo để được đào tạo chuyên sâu về phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ. Khóa học đầu tiên đã đuợc tổ chức tại bệnh viện phục hồi chức năng Bad Pirawarth và bệnh viện Christian Doppler, Áo.

Theo PGS Khanh tiếp nối các khóa học phục hồi chức năng sau đột quỵ tại Áo, chuơng trình AVANT sẽ tiến hành các lớp đào tạo các bác sĩ phục hồi chức năng và kỹ thuật viên rộng khắp đến bệnh viện các tuyến và cả người chăm sóc bệnh nhân trên cả nước.

P.Thuý - Theo Infonet
Bình luận
Tin mới
 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 • 25/05/2024

  7 mối nguy hại cho sức khỏe do ngồi một chỗ quá lâu

  Ngồi lâu một chỗ là một thói quen phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mối nguy hại mà bạn cần lưu ý.

 • 25/05/2024

  "Ngộ độc thực phẩm - Mối lo ngại không thể bỏ qua vào mùa hè

  Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào, đặc biệt gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

 • 25/05/2024

  Rạn da và cách điều trị rạn da

  Một số người hoàn toàn thoải mái với những vết rạn da của mình và chọn cách chấp nhận chúng. Nhưng những người khác có thể không thích sự xuất hiện của chúng và cố gắng loại bỏ chúng. Cho dù thái độ của bạn với vết rạn da là gì, hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, ai có nguy cơ và cách điều trị chúng.

 • 25/05/2024

  Giai đoạn tiền đái tháo đường không nên bỏ bữa

  Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, người bệnh cần tuyệt đối tránh thói quen bỏ bữa.

 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

Xem thêm