Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống oxi già đậm đặc có nguy cơ đột quỵ

Oxi già đang dần trở thành thứ nước “thần thánh” với nhiều người vì thấy có nhiều công dụng thần kỳ nhưng các bác sỹ cũng đưa ra cảnh báo rằng mọi người không nên lạm dụng loại nước này.

Oxi già đậm đặc là một dung dịch dùng để sát khuẩn, rửa vết thương trong y tế nhưng hiện nay có nhiều người lại sử dụng oxi già đậm đặc để cho những mục đích khác như triệt lông, làm trắng răng, giữ màu tóc đẹp, làm trắng da, … mà không hiểu hết những tác hại nguy hiểm nếu lạm dụng dung dịch này.

Đặc biệt, một số fan hâm mộ của oxi già đậm đặc còn cho rằng uống thứ nước “thần thánh” này sẽ chữa được bách bệnh. Sự thật là thứ nước tưởng chừng như nhiều công dụng này vẫn có thể khiến bạn ngộ độc, bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và thậm chí là tử vong. Oxi già đậm đặc nguy hiểm hơn nhiều loại oxi già được bán cho mọi người để rửa vết thương ở nhà vì nồng độ đậm đặc hơn đến 10%.

Liệu pháp điều trị không dùng thuốc này không hề an toàn như mọi người nghĩ. Vẫn chưa có những bằng chứng khoa học chứng minh cho việc uống oxi già đậm đặc sẽ làm tăng lợi ích sức khỏe, trong khi đó những tác hại của dung dich này đến sức khỏe thì đã được chứng minh. Một nghiên cứu của Hiệp hội chống độc Hoa Kỳ gần đây đã tiết lộ khoảng 14% những người uống oxi già đậm đặc có dấu hiệu của tắc nghẽn cục bộ hoặc tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu đến tim. Gần 7% người tử vong sau khi uống oxi già đậm đặc hoặc chịu những thương tổn dài hạn. Đây là điều không ai mong đợi.

 Rất nhiều người uống trực tiếp oxi già đậm đặc mà không pha loãng ra hoặc pha loãng ít với hy vọng càng nguyên chất càng tốt cho sức khỏe, như thế càng làm tăng nguy cơ bị ngộ độc và các biến chứng do oxi già đậm đặc gây ra.

Các bác sỹ cũng cảnh báo về các ca tổn thương nghiêm trọng hoặc đột quỵ khi uống oxi già đậm đặc không phải là chuyện hiếm gặp ở các phòng cấp cứu.

Tại sao uống oxi già lại gây ra những nguy hiểm như thế?

 

Hãy tưởng tượng bạn uống một thì cà phê oxi già đậm đặc nghĩa là bạn nạp khoảng 1,5 l khí vào dạ dày và không có gì khó hiểu khi lượng khí này gây tổn thương nghiêm trọng cho dạ dày của bạn. Lượng khí này cũng làm giãn dạ dày của bạn, nhưng dạ dày giãn chỉ cũng có có hạn, khi không thể giãn được nữa thì cơ thể phải tìm cách thoát khí đi đâu đó. Ợ là một cách thoát khí của cơ thể nhưng không đủ nhanh để giảm bớt áp lực của dạ dày, do vậy khí được đẩy vào động mạch và tĩnh mạch. Kết quả hoặc là bạn bị vỡ dạ dày hoặc khí đi mạch gây nghẽn mạch, nhất là những mạch nhỏ như mạch máu não chẳng hạn. Do đó mà đột quỵ là điều có khả năng xảy ra.

Thông tin thêm về oxi già trong bài viết: oxi già - sử dụng sao cho đúng

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm