Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy cơ cơn đau tim và đột quỵ có thể tăng sau mắc bệnh Zona

Bệnh zona là bệnh do virus gây phát ban, nốt phồng rộp ở da và đau đớn. Mặc dù bệnh zona có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nó thường xuất hiện như một vùng da lưng, một bên ngực, vùng trán cổ.

Mắc bệnh zona có thể làm tăng tạm thời nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, theo báo cáo của một nghiên cứu trên tạp chí PLOS Medicine (15/12/2015).
Bệnh zona là do virus varicella-zoster - cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu. Sau khi đã bị bệnh thủy đậu, virus này nằm không hoạt động trong mô thần kinh gần tủy sống và não. Zona còn được gọi là nhiễm herpes zoster, kết quả từ một sự tái hoạt của virus gây bệnh thủy đậu, mà hầu hết người lớn đã mắc phải trong thời thơ ấu.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ của hơn 67.000 người từ 65 tuổi trở lên được chẩn đoán với bệnh zona có cơn đau tim hoặc đột quỵ từ năm 2006 đến năm 2011. Sau đó, so sánh tần suất của các biến cố tim mạch trước và sau khi một đợt cấp của bệnh zona. Trong tuần đầu tiên sau khi chẩn đoán bệnh zona, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 2,4 lần và nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng gấp 1,7 lần.

Các chuyên gia khuyên rằng những người 60 tuổi trở lên nên nhận một loại vắc xin chống lại bệnh zona. Nhưng chỉ có 9% số người tham gia nghiên cứu đã tiêm vắc xin phòng ngừa zona, không đủ để xác định xem vắc xin này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của các vấn đề tim mạch.

Các nhiễm khuẩn khác, bao gồm cả cúm và viêm phổi, cũng có liên quan đến sự gia tăng thoáng qua biến cố tim mạch. Các tác giả định đề rằng phản ứng tự nhiên của cơ thể với nhiễm trùng có thể kích hoạt yếu tố viêm, kết quả gây thương tổn các động mạch có thể tạo ra các cục máu đông và dẫn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

TS.BS. Lê Thanh Hải - Theo Harvard Health Publications
Bình luận
Tin mới
Xem thêm