Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 yếu tố ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp

Bạn ăn gì, uống loại thuốc nào và uống thuốc khi nào, là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm homrone tuyến giáp. Dưới đây sẽ là 10 yếu tố bạn cần biết.

Xét nghiệm là một phần trong kế hoạch điều trị nếu bạn bị suy giáp, và kết quả xét nghiệm chính xác là vô cùng quan trọng. Nhưng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn. Biết được những yếu tố này là điều tối quan trọng để khiến chúng không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Loại thuốc mà bạn được kê trong khi điều trị suy giáp sẽ thay thế hormone tuyến giáp (hormone thyroid) mà cơ thể bạn không thể sản xuất ra được. Mục đích của việc dùng hormone tuyến giáp là phải dùng đúng liều để loại bỏ các triệu chứng của bệnh suy giáp (như mệt mỏi, khô da, rụng tóc, tăng cân và cảm thấy ớn lạnh). Thông thường, lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) sẽ ở trong khoảng 0.5 đến 2 microunit/lít.

Để giữ được lượng hormone luôn trong giới hạn này, bạn phải thường xuyên làm xét nghiệm để đảm bảm rằng, liều thuốc của bạn không cần phải thay đổi. Tuy nhiên, kết quả của xét nghiệm này có thể sẽ thay đổi. Một số thay đổi nhỏ trong kết quả xét nghiệm được coi là bình thường và không đáng lo ngại. Nhưng nếu sự khác biệt giữa các lần xét nghiệm là rất lớn, thì rất có thể, bạn sẽ phải thay đổi liều thuốc. Dưới đây là những gì bạn nên biết để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Lượng hormone tuyến giáp có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài, ví dụ như:

Thời gian tiến hành xét nghiệm: Lượng hormone tuyến giáp sẽ có xu hướng tăng lên vào buổi tối và sẽ giảm đi trong suốt cả ngày, theo Hiệp hội về tuyến giáp Mỹ (ATA). Tuy nhiên, sự khác biệt này chỉ rất nhỏ.

Xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm khác nhau: Kết quả xét nghiệm sẽ khác nhau khi bạn tiến hành ở các phòng thí nghiệm khác nhau. Kể cả bạn tiến hành ở cùng một nơi, thì kết quả giữa các lần xét nghiệm cũng sẽ khác nhau. Kết quả có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với kết quả lần trước, tại cùng một phòng xét nghiệm

Đổi nhãn hiệu thuốc: Có rất nhiều công ty sản xuất hormone tuyến giáp, và những loại thuốc của các công ty khác nhau sẽ có khác nhau một chút. Cơ thể bạn cũng sẽ phản ứng theo các cách khác nhau với các nhãn hiệu thuốc khác nhau. Tổ chức ATA khuyến nghị rằng, bạn chỉ nên dùng một nhãn hiệu thuốc nếu loại thuốc của nhãn hiệu đó không làm lượng hormone TSH của bạn biến động quá nhiều.

Quên uống thuốc: Để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhát, việc uống thuốc đúng như được kê đơn là rất quan trọng. Mặc dù loại thuốc bạn uống là hormone T4 (thyroxine) – hormone chính được sản xuất ra ở tuyến giáp, sẽ ở lại  trong máu rất lâu, nhưng việc quên uống thuốc một vài ngày liên tục hoặc đôi lúc quên uống thuốc, có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn.

Uống sai liều: Nếu bạn được kê đơn uống 700mcg thuốc/tuần (mỗi ngày 100mcg) nhưng bạn quên uống thuốc 2 ngày và chỉ uống 500mcg thuốc/tuần thì cơ thể cũng sẽ biết điều đó và sẽ phản ứng với liều thấp hơn. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu bạn uống liều cao hơn so với liều được kê. Kể cả, bạn chỉ uống thêm nửa viên thuốc trong vòng vài tuần cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến lượng hormone của bạn.

Thời điểm uống thuốc: Hôm nay bạn uống thuốc khi chưa ăn gì, nhưng ngày mai bạn lại uống thuốc khi đã ăn no, việc này cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp của bạn. Theo tổ chức ATA, thời điểm tốt nhất để uống thuốc suy giáp là vào buổi sáng, sau khi thức dậy và chưa ăn gì. Nguyên nhân là vì thức ăn có thể sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu hormone của cơ thể. Nhưng, điều quan trọng nhất khi uống thuốc suy giáp là tính nhất quán, cũng tức là bạn nên uống thuốc vào cùng một thời điểm, cùng một cách, hàng ngày. Nếu bạn thường xuyên uống thuốc sau khi ăn, bạn có thể sẽ cần uống thuốc liều cao hơn, so với việc uống thuốc khi chưa ăn gì.

Mang thai: Bạn vẫn sẽ phải dùng thuốc điều trị suy giáp nếu bạn đang mang thai. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể sẽ cần nhiều thuốc hơn vì cả bạn và em bé đều cần đến nó. Ngay khi bác sỹ biết bạn mang thai, bác sỹ sẽ tăng liều thuốc bạn đang uống. Cũng như mang thai, mãn kinh cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp. Một số phụ nữ sẽ cần ít thuốc điều trị hơn trong giai đoạn mãn kinh, nhưng không phải phụ nữ nào cũng như vậy.

Uống các loại thuốc khác: Một số loại thuốc có thể cản trở khả năng hấp thu hormone tuyến giáp của cơ thể. Ví dụ, việc bắt đầu hoặc dừng uống thuốc tránh thai có thể sẽ tạo ra sự khác biệt về kết quả xét nghiệm. Các loại thuốc có chứa sắt hoặc canxi cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc suy giáp. Thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm cholesterol máu và corticosteroid cũng như các loại thảo mộc, thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp. Do vậy, bạn nên trao đổi với bác sỹ nếu bạn có ý định thêm bất cứ thứ gì vào quá trình uống thuốc hàng ngày của bạn.

Bị ốm: Nếu bạn bị ốm, lượng hormone TSH của bạn có thể sẽ giảm xuống. Vì bị ốm sẽ làm hệ nội tiết của bạn chịu nhiều áp lực hơn, do vậy, bạn sẽ phải điều chỉnh liều thuốc của bạn khi bạn bị ốm.

Thay đổi chế độ ăn: Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp, đặc biệt là nếu bạn bạn ăn thực phẩm sống với một lượng lớn. Những loại thực phẩm này bao gồm rau cải Brussel, súp lơ, cải bắp, cải xoăn, hạt hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, ngô, đậu nành.

Điều cần nhớ về xét nghiệm hormone tuyến giáp

Khi bạn điều chỉnh liều thuốc, bạn nên tiến hành xét nghiệm mỗi 6-8 tuần để đảm bảo rằng lượng hormone tuyến giáp vẫn ở tron giới hạn cho phép. Nếu bạn đã uống thuốc với một liều ổn định trong vòng 1-2 năm, bạn nên tiến hành xét nghiệm mỗi 6 tháng. Trao đổi với bác sỹ nếu các triệu chứng của bạn thay đổi. Phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm, bạn có thể sẽ cần phải được điều chỉnh thuốc, hoặc không.

Bình luận
Tin mới
 • 23/07/2024

  Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

  Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

 • 23/07/2024

  Cháy nắng - "Kẻ thù thầm lặng" của làn da: Nguy cơ ung thư da và cách phòng tránh hiệu quả

  Mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của ánh nắng chính là một "kẻ thù thầm lặng" có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho làn da, thậm chí dẫn đến ung thư da.

 • 23/07/2024

  Muốn xương chắc khoẻ không thể thiếu 5 vitamin này

  Khi chúng ta còn trẻ, cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn tốc độ tiêu hủy xương cũ. Tuy nhiên, khi con người già đi, quá trình này sẽ ngược lại. Bổ sung một số vitamin quan trọng vào chế độ dinh dưỡng hàng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất xương và giúp xương chắc khỏe hơn.

 • 23/07/2024

  Viêm tuyến giáp Hashimoto

  Viêm tuyến giáp Hashimoto là gì? Bệnh này có nguy hiểm không, làm sao để điều trị bệnh? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về viêm tuyến giáp Hashimoto qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

 • 23/07/2024

  Gợi ý đồ uống buổi sáng kích thích tóc mọc nhanh và chắc khoẻ

  Sở hữu mái tóc bóng mượt và chắc khoẻ là ước mơ của nhiều chị em. Tuy không có "thần dược" nào làm biến đổi tóc ngay lập tức, nhưng có một số thói quen sẽ kích thích sự phát triển của tóc bền vững theo thời gian. "Bỏ túi" 7 loại đồ uống buổi sáng không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất nuôi dưỡng tóc từ bên trong.

 • 23/07/2024

  Mách bạn 5 lưu ý khi chăm sóc da vào mùa mưa

  Thời tiết mùa Hè mưa nhiều, nóng ẩm có thể khiến làn da “dở chứng”, gặp nhiều vấn đề như đổ dầu, nổi mụn, sạm da. 5 lưu ý sau giúp bạn chăm sóc da khỏe đẹp suốt mùa mưa.

 • 22/07/2024

  Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

  Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

 • 22/07/2024

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

  Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

Xem thêm