Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 yếu tố ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp

Bạn ăn gì, uống loại thuốc nào và uống thuốc khi nào, là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm homrone tuyến giáp. Dưới đây sẽ là 10 yếu tố bạn cần biết.

Xét nghiệm là một phần trong kế hoạch điều trị nếu bạn bị suy giáp, và kết quả xét nghiệm chính xác là vô cùng quan trọng. Nhưng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn. Biết được những yếu tố này là điều tối quan trọng để khiến chúng không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Loại thuốc mà bạn được kê trong khi điều trị suy giáp sẽ thay thế hormone tuyến giáp (hormone thyroid) mà cơ thể bạn không thể sản xuất ra được. Mục đích của việc dùng hormone tuyến giáp là phải dùng đúng liều để loại bỏ các triệu chứng của bệnh suy giáp (như mệt mỏi, khô da, rụng tóc, tăng cân và cảm thấy ớn lạnh). Thông thường, lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) sẽ ở trong khoảng 0.5 đến 2 microunit/lít.

Để giữ được lượng hormone luôn trong giới hạn này, bạn phải thường xuyên làm xét nghiệm để đảm bảm rằng, liều thuốc của bạn không cần phải thay đổi. Tuy nhiên, kết quả của xét nghiệm này có thể sẽ thay đổi. Một số thay đổi nhỏ trong kết quả xét nghiệm được coi là bình thường và không đáng lo ngại. Nhưng nếu sự khác biệt giữa các lần xét nghiệm là rất lớn, thì rất có thể, bạn sẽ phải thay đổi liều thuốc. Dưới đây là những gì bạn nên biết để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Lượng hormone tuyến giáp có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài, ví dụ như:

Thời gian tiến hành xét nghiệm: Lượng hormone tuyến giáp sẽ có xu hướng tăng lên vào buổi tối và sẽ giảm đi trong suốt cả ngày, theo Hiệp hội về tuyến giáp Mỹ (ATA). Tuy nhiên, sự khác biệt này chỉ rất nhỏ.

Xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm khác nhau: Kết quả xét nghiệm sẽ khác nhau khi bạn tiến hành ở các phòng thí nghiệm khác nhau. Kể cả bạn tiến hành ở cùng một nơi, thì kết quả giữa các lần xét nghiệm cũng sẽ khác nhau. Kết quả có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với kết quả lần trước, tại cùng một phòng xét nghiệm

Đổi nhãn hiệu thuốc: Có rất nhiều công ty sản xuất hormone tuyến giáp, và những loại thuốc của các công ty khác nhau sẽ có khác nhau một chút. Cơ thể bạn cũng sẽ phản ứng theo các cách khác nhau với các nhãn hiệu thuốc khác nhau. Tổ chức ATA khuyến nghị rằng, bạn chỉ nên dùng một nhãn hiệu thuốc nếu loại thuốc của nhãn hiệu đó không làm lượng hormone TSH của bạn biến động quá nhiều.

Quên uống thuốc: Để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhát, việc uống thuốc đúng như được kê đơn là rất quan trọng. Mặc dù loại thuốc bạn uống là hormone T4 (thyroxine) – hormone chính được sản xuất ra ở tuyến giáp, sẽ ở lại  trong máu rất lâu, nhưng việc quên uống thuốc một vài ngày liên tục hoặc đôi lúc quên uống thuốc, có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn.

Uống sai liều: Nếu bạn được kê đơn uống 700mcg thuốc/tuần (mỗi ngày 100mcg) nhưng bạn quên uống thuốc 2 ngày và chỉ uống 500mcg thuốc/tuần thì cơ thể cũng sẽ biết điều đó và sẽ phản ứng với liều thấp hơn. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu bạn uống liều cao hơn so với liều được kê. Kể cả, bạn chỉ uống thêm nửa viên thuốc trong vòng vài tuần cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến lượng hormone của bạn.

Thời điểm uống thuốc: Hôm nay bạn uống thuốc khi chưa ăn gì, nhưng ngày mai bạn lại uống thuốc khi đã ăn no, việc này cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp của bạn. Theo tổ chức ATA, thời điểm tốt nhất để uống thuốc suy giáp là vào buổi sáng, sau khi thức dậy và chưa ăn gì. Nguyên nhân là vì thức ăn có thể sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu hormone của cơ thể. Nhưng, điều quan trọng nhất khi uống thuốc suy giáp là tính nhất quán, cũng tức là bạn nên uống thuốc vào cùng một thời điểm, cùng một cách, hàng ngày. Nếu bạn thường xuyên uống thuốc sau khi ăn, bạn có thể sẽ cần uống thuốc liều cao hơn, so với việc uống thuốc khi chưa ăn gì.

Mang thai: Bạn vẫn sẽ phải dùng thuốc điều trị suy giáp nếu bạn đang mang thai. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể sẽ cần nhiều thuốc hơn vì cả bạn và em bé đều cần đến nó. Ngay khi bác sỹ biết bạn mang thai, bác sỹ sẽ tăng liều thuốc bạn đang uống. Cũng như mang thai, mãn kinh cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp. Một số phụ nữ sẽ cần ít thuốc điều trị hơn trong giai đoạn mãn kinh, nhưng không phải phụ nữ nào cũng như vậy.

Uống các loại thuốc khác: Một số loại thuốc có thể cản trở khả năng hấp thu hormone tuyến giáp của cơ thể. Ví dụ, việc bắt đầu hoặc dừng uống thuốc tránh thai có thể sẽ tạo ra sự khác biệt về kết quả xét nghiệm. Các loại thuốc có chứa sắt hoặc canxi cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc suy giáp. Thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm cholesterol máu và corticosteroid cũng như các loại thảo mộc, thực phẩm chức năng có thể ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp. Do vậy, bạn nên trao đổi với bác sỹ nếu bạn có ý định thêm bất cứ thứ gì vào quá trình uống thuốc hàng ngày của bạn.

Bị ốm: Nếu bạn bị ốm, lượng hormone TSH của bạn có thể sẽ giảm xuống. Vì bị ốm sẽ làm hệ nội tiết của bạn chịu nhiều áp lực hơn, do vậy, bạn sẽ phải điều chỉnh liều thuốc của bạn khi bạn bị ốm.

Thay đổi chế độ ăn: Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lượng hormone tuyến giáp, đặc biệt là nếu bạn bạn ăn thực phẩm sống với một lượng lớn. Những loại thực phẩm này bao gồm rau cải Brussel, súp lơ, cải bắp, cải xoăn, hạt hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, ngô, đậu nành.

Điều cần nhớ về xét nghiệm hormone tuyến giáp

Khi bạn điều chỉnh liều thuốc, bạn nên tiến hành xét nghiệm mỗi 6-8 tuần để đảm bảo rằng lượng hormone tuyến giáp vẫn ở tron giới hạn cho phép. Nếu bạn đã uống thuốc với một liều ổn định trong vòng 1-2 năm, bạn nên tiến hành xét nghiệm mỗi 6 tháng. Trao đổi với bác sỹ nếu các triệu chứng của bạn thay đổi. Phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm, bạn có thể sẽ cần phải được điều chỉnh thuốc, hoặc không.

Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2022

  Cải thiện tình trạng da tay chân bị khô khi trời lạnh

  Trong thời tiết lạnh, làn da của bạn có xu hướng trở nên khô ráp và nứt nẻ, đặc biệt ở bàn tay và bàn chân. Bác sĩ Amit Bangia, Phó Giám đốc khoa Da liễu, Bệnh viện Châu Á Faridabad (Ấn Độ) đưa ra 7 lời khuyên sau giúp cải thiện làn da khô và giúp bạn có làn da mềm mại hơn.

 • 06/12/2022

  Lời khuyên sức khỏe cho người hâm mộ mùa World Cup

  Mùa World Cup tại Quatar đang diễn ra với những trận cầu hấp dẫn kịch tính đến từ 32 đôi bóng trên thế giới. Những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt tại Việt Nam cũng đang trong mùa ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Và dù có đam mê và cuồng nhiệt với trái bóng thế nào thì người hâm mộ bóng đá hãy luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và thực hiện lối sống lành mạnh khi xem các trận đấu tại World Cup đang diễn ra.

 • 06/12/2022

  Tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt?

  Mỗi mùa đều mang đến những thách thức cho đôi mắt của chúng ta và mùa Đông cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và cách khắc phục thế nào?

 • 06/12/2022

  Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

  Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề về mắt theo thời gian.

 • 06/12/2022

  Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?

  Nhiều người thường nghĩ rằng ăn khoai tây có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng vì thực phẩm này chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại, khoai tây sẽ giúp thúc đẩy việc giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.

 • 06/12/2022

  Bí quyết hạn chế mụn trứng cá khi thức khuya xem bóng đá World Cup

  Thức khuya là tình trạng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong mùa bóng đá World Cup hiện nay. Việc thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều và ồ ạt. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách hạn chế tình trạng nổi mụn do thức khuya xem bóng đá nhé!

 • 06/12/2022

  5 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn trong mùa Đông

  Trong mùa Đông, mọi người thường có xu hướng hay cảm thấy đói hơn vì thời tiết lạnh làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với người bệnh đái tháo đường khi thời tiết lạnh làm giảm thân nhiệt, khiến bạn nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát đường huyết.

 • 06/12/2022

  Công dụng bất ngờ của loài muỗi

  Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã khiến các nhà khoa học phát hiện ra một công dụng bất ngờ của muỗi - loài vật tưởng chừng như là "kẻ thù" của con người này

Xem thêm