Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Can thiệp sớm ở trẻ sinh non

Can thiệp sớm giúp những gia đình và trẻ nhỏ có những vấn đề về phát triển (hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao) để đảm bảo những trẻ này phát triển tốt nhất. Dịch vụ can thiệp sớm thường được đưa ra khi trẻ mới sinh đến 3 tuổi. Trẻ cần những dịch vụ sau 3 tuổi được chuyển vào khung mầm non để đáp ứng đúng nhu cầu.

Tại sao trẻ đẻ non cần can thiệp sớm?

Không phải tất cả trẻ sinh non đều cần can thiệp sớm, nhưng những trẻ sinh non có nguy cơ mắc nhiều bệnh khiến chúng cần tới những can thiệp sớm. Tình trạng như xuất huyết não thất hoặc những vấn đề về sức khỏe khác của trẻ sinh non có thể khiến trẻ chậm phát triển, rối loạn nhận thức hoặc tình cảm, ngôn ngữ và ăn uống, gặp phải vấn đề về những vấn đề xã hội hoặc những vấn đề khác.

Dịch vụ nào được đưa ra?

Can thiệp sớm có thể được cung cấp tại nhà, ở nhà trẻ, ở trạm y tế xã. Thường liệu pháp can thiệp sớm bao gồm phụ huynh trong kinh nghiệm điều trị, và dạy phụ huynh cách tự điều trị. Một số dịch vụ can thiệp sớm phổ biến bao gồm:

  • Dịch vụ giáo dục
  • Vật lí trị liệu
  • Trị liệu cơ năng
  • Trị liệu ngôn ngữ
  • Cố vấn gia đình

Khi trẻ lớn lên, can thiệp sớm có thể được đưa ra ở hệ thống trường mầm non. Trong một số trường hợp, dịch vụ có thể giúp trẻ hòa đồng hơn với những trẻ khác hoặc tham gia vào các hoạt động điển hình ở trường mầm non.

Làm thế nào để đăng kí cho trẻ vào dịch vụ can thiệp sớm?

Can thiệp sớm nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Nhiều dấu mốc tốt nhất ở độ tuổi nhất định, chính vì thế chờ đợi có nghĩa là những trẻ bỏ lỡ những cánh cửa phát triển sẽ gặp khó khăn trong học tập những kĩ năng nhất định.

Nếu trẻ biểu hiện những chậm trễ trong phát triển hoặc gặp khó khăn trong những lĩnh vực khác, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ có thể định hướng nơi tốt nhất bạn có thể nhận được dịch vụ. Nếu bác sĩ không thể giúp, liên hệ với người hỗ trợ can thiệp sớm ở địa phương.

Dịch vụ nào được sử dụng

Bước đầu tiên trong can thiệp sớm là đánh giá toàn diện cho trẻ. Phụ huynh được tham gia, và ý kiến của họ rất quan trọng. Sau khi đánh giá, gia đình và nhân viên phụ trách sẽ viết kế hoạch dịch vụ cá nhân cho trẻ. Kế hoạch này đưa ra những thông tin về chương trình can thiệp sớm cho trẻ, bao gồm nhu cầu, mục tiêu của dịch vụ, dịch vụ đặc biệt và trẻ nên chuyển khỏi chương trình hoặc loại chăm sóc tiếp theo.

Can thiệp sớm có hiệu quả không?

Can thiệp sớm rất có ích với trẻ sinh non. Nghiên cứu ngắn hạn cho thấy khoảng ¾  phụ huynh của trẻ sinh non cảm thấy can thiệp sớm có ích cho gia đình. Và một số nghiên cứu sớm cho thấy trẻ có can thiệp sớm thể hiện tốt hơn ở trường, có chỉ số IQ cao hơn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm