Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cải thiện 3 thói quen trong năm mới để giảm cân

Đã đến lúc ngừng ăn uống một cách khổ sở chỉ vì một mục tiêu duy nhất đê giảm cân. Hãy thực hiện những cách sau, bạn sẽ nhận được những kết quả bất ngờ.

Khi bạn đặt mục tiêu giảm cân cho năm mới, hầu như điều đầu tiên bạn nghĩ đến là những gì nên và không nên ăn. Tuy nhiên, ăn kiêng không phải là giải pháp duy nhất để khiến cơ thể cân đối. Để giảm cân và duy trì dáng vóc, bạn phải kết hợp cả những thói quen lành mạnh mà tưởng chừng không liên quan đến cân nặng.

Dưới đây là ba nguyên tắc đơn giản để cải thiện tinh thần và giúp giảm cân.

#1: Ngủ nhiều hơn

Nghe thì có vẻ lạ lùng. Nếu bạn không ngủ đủ, cả về số lượng và chất lượng, bạn sẽ gặp khó khăn để có hình thể và dinh dưỡng cân đối. 

Thực tế là, một nghiên cứu xuất bản vào tháng 11 năm 2016 trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng châu Âu cho thấy ,những người ngủ ít hơn 5,5 tiếng mỗi đêm sẽ ăn nhiều hơn 385 calo vào ngày hôm sau. Họ còn có xu hướng ăn ít đạm, thay vào đó ăn thức ăn giàu calo rỗng.  

#2: Tập trung vào hành vi chứ không phải kết quả

Hãy đặt ra một mục tiêu, sau đó nhìn lại quá trình và tìm ra cần phải thực hiện những hành vi nào để đạt mục tiêu đó. Ví dụ, nếu bạn có mục tiêu về cân nặng, hãy xem xét khả năng thực tế cần bao nhiêu lâu để thực hiện (giả định giảm 0,5-1kg mỗi tuần).

Sau đó bắt đầu từ những hành động nhỏ và dần dần tăng mức độ sẽ giúp bạn đạt mục tiêu: không uống nước ngọt, ăn đạm vào mỗi bữa ăn, ăn lượng rau bằng một nửa phần ăn, v.v… Đó là những hành động cần thiết để thay đổi. Khi lần lượt thực hành những điều trên một cách xuyên suốt, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi. Bên cạnh đó, hãy tập thói quen thể dục mỗi ngày. 

#3: Ngừng dằn vặt bản thân vì thức ăn

Ăn uống nên là quá trình tận hưởng cuộc sống. Thức ăn đem lại nhiều lợi ích ngoài cung cấp dinh dưỡng. Thức ăn và các bữa ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể và tâm hồn, bắt đầu một cuộc trò chuyện và kết nối mọi người. Khi đi ăn cùng bạn bè mà trót ăn quá nhiều, hãy tha thứ cho bản thân. Bạn cần tập trung vào những việc mình có thể làm để bước tiếp. Tập trung vào quá trình của mình, chứ không phải là kết quả trong hiện tại.

Trên đây là ba điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm cân một cách tích cực. Ăn uống lành mạnh phụ thuộc vào não hơn nhiều so với dạ dày. Khi bạn đã suy nghĩ theo hướng lành mạnh, mọi thứ sẽ được sắp xếp theo trật tự của nó – và cân nặng cũng vậy.

Thông tin thêm thamkhảo tại bài viết:  Thiếu hụt calo trong giảm cân

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Theo Menshealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm