Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn kiêng nên thử trong năm mới

Hãy thực hiện theo một trong các chế độ ăn kiêng sau nếu muốn có một thân hình đẹp cùng sức khỏe dẻo dai trong năm mới:

Chế độ ăn kiêng nên thử trong năm mới

Mở đầu năm mới, chắc hẳn không ít người tự hứa sẽ điều chỉnh chế độ ăn và chế độ tập luyện để sống lành mạnh hơn. Và nếu  bạn đang băn khoăn không biết nên chọn chế độ ăn nào cho phù hợp thì đừng bỏ qua bài viết này.

Theo các báo cáo, chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH được đánh giá là những lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe. Trong khi đó, xếp ở vị trí thấp nhất là chế độ ăn Keto và chế độ ăn Dukan. Những người áp dụng chế độ ăn Keto sẽ cắt giảm carbs và bổ sung thêm chất béo để giúp cơ thể tiến vào trạng thái “ketosis” – thời điểm cơ thể phân hủy chất béo. Chê độ ăn Dukan lại được đánh giá là hết sức nặng nề và khắc nghiệt theo từng giai đoạn, trong đó có giai đoạn bổ sung nhiều protein. Các chuyên gia cho rằng hai chế độ ăn này là rất khó để thực hiện.

Dưới đây là 5 chế độ ăn kiêng tốt nhất mà bạn nên áp dụng ngay trong năm 2018:

Chế độ ăn DASH

Chế độ ăn DASH phù hợp với những người huyết áp cao, với đặc trưng là kết hợp các loại trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và sữa ít béo. Những người theo chế độ ăn này sẽ tránh xa chất béo bão hòa, đồ uống có đường, sữa giàu chất béo, một số loại dầu, và đặc biệt sẽ ăn ít muối hơn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn này được lấy tên từ thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe và có tác dụng kéo dài tuổi thọ của những người sống ở khu vực Địa Trung Hải. Với chế độ ăn này, bạn sẽ phải ăn nhiều trái cây và rau quả, cùng các thực phẩm giàu chất béo như cá, các loại hạt và dầu ô liu.

Chế độ ăn chay linh hoạt Flexitarian

Chế độ ăn chay linh hoạt khuyến khích người áp dụng ăn chay hết mức có thể để có sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên điểm đáng chú ý là bạn sẽ không phải nói lời tạm biệt với thịt hoàn toàn.

Chế độ ăn Weight Watchers

Chế độ ăn Weight Watchers là một chế độ ăn uống đặc biệt phổ biến, được quảng bá bởi những ngôi sao nổi tiếng như Oprah Winfrey. Với chế độ ăn này, mỗi loại thức ăn sẽ được đánh giá tương ứng với một số điểm, và sẽ có một số điểm nhất định được đặt ra cho bạn mỗi ngày. Thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng càng cao thì số điểm càng thấp. Trong khi đó, các loại đồ ngọt thì có số điểm rất cao.

Chế độ ăn MIND

Đây là chế độ ăn được kết hợp giữa chế độ ăn DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải. Chế độ ăn này được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe não bộ và giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Khi theo chế độ ăn này, bạn sẽ được khuyến khích sử dụng 10 nhóm thực phẩm lành mạnh cho não bộ như: rau lá xanh, tất cả các loại rau, các loại hạt, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, dầu ô liu và rượu vang. Bạn cũng sẽ được khuyên tránh xa các thực phẩm từ 5 nhóm: Thịt đỏ, bơ và bơ thực vật, pho mát, đồ ngọt và thức ăn chiên/nhanh.

Chế độ ăn TLC

Chế độ ăn này giúp người thực hiện giảm lượng cholesterol bằng cách cắt giảm chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, đồng thời được khuyến khích ăn nhiều chất xơ hơn.

Chế độ ăn Volumetrics

Chế độ ăn này Volumetrics được biết đến với đặc trưng đánh giá mức năng lượng có trong thực phẩm – lượng calo có trong một loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm càng có năng lượng cao thì lượng calo càng cao, trong khi thực phẩm có năng lượng thấp thì sẽ có ít calo hơn. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các chế độ ăn kiêng: Ăn chay thế nào để không thiếu dinh dưỡng?

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm