Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cách ly F1 tại nhà mang lại nhiều thuận lợi cho các địa phương cũng như cho chính người đang cách ly. F1 có nhà ở đáp ứng điều kiện cách ly tại nhà sẽ giảm tải cho khu vực cách ly tập trung, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo. Ngoài ra, cách ly tại nhà còn tạo điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho người cách ly.
Tuy nhiên, việc cách ly F1 tại nhà hiện gặp một số khó khăn như sự xuất hiện biến chủng virus mới khả năng lây lan nhanh, nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu F1 không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch thì sẽ lây cho người ở cùng và lan ra cộng đồng.
Do đó, giải pháp trên cần sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương. Các trường hợp F1 không ở tập trung mà rải rác nhiều nơi nên cần phải bố trí nhiều cán bộ y tế, cán bộ chính quyền địa phương hơn để theo dõi, giám sát chặt chẽ, đảm bảo không lây lan ra cộng đồng.
“Đặc biệt là ở khâu giám sát, nếu không đủ người và không giám sát chặt chẽ, trong trường hợp người cách ly không tuân thủ quy định, tự ý ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly thì nguy cơ lây nhiễm rất cao”, bà Hương nhấn mạnh.

Bộ Y tế đang xem xét triển khai cách ly F1 tại nhà trên phạm vi toàn quốc. (Ảnh: Thùy Vy)
Bắt buộc có nhà riêng, phòng riêng?
Bà Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, điều kiện để F1 được cách ly tại nhà theo hướng dẫn mới ban hành tương tự điều kiện cách ly đối với trẻ em được triển khai trước đó của Bộ Y tế. Mặt khác, qua thời gian, việc triển khai theo hướng dẫn này có kết quả tốt, các điều kiện đều khả thi, không có lây nhiễm và phản ánh khó khăn gì từ những địa phương từng thực hiện.
Ngoài ra, do biến chủng virus mới hiện nay lây lan nhanh, nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình rất lớn nên việc cách ly F1 tại nhà phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Chung quan điểm về việc cách ly tại nhà cho F1, nhưng PGS-TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đề xuất nới lỏng quy định F1 phải có nhà riêng.
Theo ông Nhung, ngành y tế cũng nên mở rộng cho phép F1 cách ly tại các toà nhà chung cư. Bởi chỉ cần các hộ gia đình không sử dụng điều hoà trung tâm, có phòng riêng khép kín, lắp camera giám sát và cam kết không vi phạm quy định là có thể áp dụng cách ly F1 tại nhà.
Phát biểu tại họp báo về tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM chiều 28/6, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn TP.HCM cách ly tại nhà các trường hợp F1. Tuy nhiên, điều kiện của Bộ Y tế rất nghiêm ngặt, không phải nhà nào cũng có đủ điều kiện để cách ly.
"UBND thành phố chưa xem xét việc cách ly F1 tại nhà vì văn bản của Bộ Y tế tương đối cụ thể, với các điều kiện rất nghiêm ngặt, không phải nhà nào, ai cũng đủ điều kiện đáp ứng", ông Hưng nói.
Theo ông Hưng, khi triển khai cách ly F1 tại nhà, bên cạnh yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, nhân viên y tế cũng phải tham gia nên từng bước thí điểm rồi mới nhân rộng. Thành phố tổ chức càng thận trọng thì mức độ an toàn của cộng đồng càng cao hơn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vaccine COVID-19 của Oxford/AstraZeneca: Hiệu quả và những lưu ý sau tiêm.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế cho thấy, việc bổ sung vitamin D3 liều cao trong thời kỳ mang thai có thể mang lại lợi ích vượt trội cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.
Nước chanh ấm buổi sáng là một phần trong thói quen chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nên sử dụng thức uống này như thế nào để vừa bảo vệ hệ tiêu hóa vừa hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả?
Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.
Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.
Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?
Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.
Nhiều chuyên gia khẳng định đồ uống này là mối lo ngại lớn làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời gợi ý những món ngọt thay thế lành mạnh.