Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

13 cách giúp bạn không ăn uống quá nhiều khi cách ly tại nhà - Phần 1

Cách ly tại nhà là hình thức tốt nhất để bảo vệ bạn cũng như toàn thể cộng đồng trước dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc ở nhà quá lâu có thể dẫn đến một vài hành vi không lành mạnh, ví dụ như ăn quá nhiều do buồn chán hay căng thẳng.

 

Điều quan trọng là bạn cần phân biệt giữa ăn uống quá đà do tâm lý và ăn uống không điều độ. Nếu bạn cảm thấy bản thân có xu hướng ăn uống không điều độ trong khoảng thời gian này, những điều dưới đây sẽ không giúp ích được gì cho bạn. Hãy phân biệt rõ ràng chúngDưới đây là 13 mẹo để ngăn tình trạng ăn uống quá nhiều khi bạn tự cách ly tại nhà.

  1. Hiểu rõ bản thân

Một trong những cách hữu ích nhất để ngăn chặn việc ăn uống quá nhiều trong thời gian này là phải hiểu rằng tại sao nó lại xảy ra, ngay từ ban đầu.

Có nhiều lý do khiến bạn ăn nhiều, bao gồm trong đó có căng thẳng và buồn chán. Nếu bạn cảm thấy mình ăn quá thường xuyên hay ăn quá nhiều trong 1 khoảng thời gian nào đó ngồi một chỗ, thì bạn đang có dấu hiệu của việc ăn uống quá đà. Hãy dành 1 phút để kiểm tra bản thân.

Đầu tiên, bạn cần xác định rằng bạn đang ăn vì đói hay vì cần bổ sung chất dinh dưỡng, hoặc một số lý do nào khác đặc biệt. Tiếp theo, trước khi ăn, hãy chú ý đến cảm giác. Bạn có cảm thấy như đang căng thẳng, buồn chán, cô đơn hay lo lắng? Một chút ngừng lại và đánh giá có thể giúp bạn nhận ra vấn đề ngay lập tức, và nó sẽ rất hữu ích trong tương lai.

Cần phải nói rằng, kháng cự lại việc ăn quá nhiều là không hề đơn giản, và bạn có thể cần sự giúp đỡ một cách chuyên nghiệp chứ không chỉ là tự bản thân nỗ lực. Nếu câu chuyện xảy ra đến mức khiến bạn cảm thấy khó chịu và xấu hổ, thì nó có thể đã tiến tới việc ăn uống không điều độ.

  1. Loại bỏ cám dỗ

Thực tế cho thấy, bánh kẹo với nhiều màu sắc giúp tăng thêm sự hấp dẫn trực quan cho căn bếp của bạn rất nhiều, và kèm theo đó, nó cũng cám dỗ bạn ăn nhiều hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc có những thực phẩm hấp dẫn đối với bạn, luôn lọt vào tầm mắt và lại nằm trong tầm tay bạn chính có thể là nguyên nhân dẫn đến bạn ăn nhiều, thậm chí ngay cả khi bạn không đói. Những yếu tố này tác động lên não bộ, điều chỉnh kiểm soát của não và làm tăng cảm giác thèm ăn.

Vì những lý do này, tốt nhất là bạn nên giữ chúng ngoài tầm nhìn của mình, bằng cách để trong tủ hay cất trong hộp, đặc biệt là những đồ ăn hấp dẫn như bánh nướng, kẹo, bánh quy hay khoai tây chiên…

Việc thưởng thức những món ăn ngon ngay cả khi không đói là hoàn toàn bình thường và chẳng có gì là sai cả. Nhưng khi bạn bắt đầu trở nên lạm dụng chúng, chúng có thể gây những tác hại không tốt cho sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần.
  1. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng hợp lý và cần thiết cho bạn trong khoảng thời gian khó khăn này. Nếu bạn đang duy trì chế độ ăn 3 bữa một ngày, hãy tiếp tục duy trì nó trong thời gian bạn làm việc ở nhà.

Bạn sẽ rất dễ “sa ngã” khỏi chế độ ăn mà bạn đã xây dựng cũng như thực hiện từ trước, nhưng điều quan trọng là bạn cần duy trì một nền tảng ăn uống sẵn có. Bạn cũng có thể thấy rằng bản thân trở nên thích nghi hơn với cách ăn uống mới, đáp ứng phù hợp với “môi trường mới”. Điều này là hoàn toàn bình thường. Chỉ cần cố gắng duy trì một chế độ lành mạnh, thường xuyên, theo nhu cầu và thời gian phù hợp với bản thân là được.

  1. Đừng nhịn ăn

Một trong những quy tắc dinh dưỡng quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ và tuân theo, là không được nhịn ăn, cho dù bạn có đang cố gắng ngăn chặn việc ăn uống quá đà. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn kiêng hay nhịn ăn không chỉ không có hiệu quả trong việc giảm cân mà còn gây hại cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của bạn, làm tăng mức độ căng thẳng. Do đó, bạn không nên thực hiện chế độ ăn kiêng hay nhịn ăn, đặc biệt là trong khoảng thời gian vốn đã căng thẳng này.

  1. Cải thiện trình độ nấu nướng của bạn

Việc cách ly tại nhà cũng không phải lúc nào cũng mang lại những tiêu cực. Tuy rằng bạn không thể ra ngoài nhà hàng và thưởng thức các món ăn ngon và sang trọng, nhưng việc ở nhà và tự chuẩn bị các bữa ăn theo sở thích của mình sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề nấu ăn, và trên hết, nó giúp bạn cải thiện sức khỏe rất nhiều.

Một ví dụ chứng minh điều này. Nghiên cứu tiến hành trên 11.396 người đã cho thấy việc tự nấu và ăn các món ăn mình nấu tại nhà thường xuyên giúp họ ăn nhiều hoa quả và rau xanh hơn. Đây là điều rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người tự nấu và ăn tại nhà nhiều hơn 5 lần trên tuần cho thấy ít khả năng thừa cân hơn (giảm 28%) và ít tăng mỡ cơ thể hơn (24%) so với những người chỉ thực hiện điều đó dưới 3 lần trong tuần.

Một điều nữa là việc lên kế hoạch cho các bữa ăn tại nhà cũng sẽ giúp bạn giết thời gian, và thậm chí còn được chứng minh là giúp cải thiện chế độ ăn và giảm nguy cơ bị béo phì.
  1. Giữ cơ thể luôn đủ nước

Khoảng thời gian ở nhà sẽ giúp bạn tập trung hơn vào các thói quen lành mạnh cho cơ thể, như uống đủ nước. Hãy duy trì đủ nước cho cơ thể, điều này không chỉ quan trọng đối với sức khỏe mà còn giúp bạn tránh ăn quá nhiều.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy mỗi liên quan giữa việc thiếu nước của cơ thể và nguy cơ béo phì. Ngoài ra, thiếu nước còn ảnh hưởng đến sự thay đổi tâm trạng, năng lượng, và điều này ảnh hưởng đến thói quen ăn uống.

Để tránh tình trạng thiếu nước, bạn có thể thêm vào vài lát trái cây, giúp bạn tăng hương vị và uống nhiều nước hơn trong cả một ngày dài. Điều này giúp bạn tránh khỏi việc nạp thêm quá nhiều đường và calo không cần thiết cho cơ thể.
  1. Hoạt động

Ở nhà cả ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ hoạt động của bạn, kéo theo sự nhàm chán, căng thẳng và tần suất ăn vặt. Bạn nên dành thời gian để hoạt động hằng ngày.

Nếu bạn đang cảm thấy lạc lõng do phòng tập gym bị đóng của, hãy thử một cái gì đó mới mẻ hơn chẳng hạn như tập thể dục tại nhà qua Youtube.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc hoạt động thể chất có thể làm giảm căng thẳng và tăng cường tâm trạng của bạn. Và điều này cũng có thể giúp bạn giảm việc ăn uống quá đà.
 còn tiếp (...)

Tham khảo thêm thông tin tại: 13 cách giúp bạn không ăn uống quá nhiều khi cách ly tại nhà (Phần 2)

Bs.Lê Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Heathline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm