Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lưu ý khi vệ sinh các bề mặt để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 tại nhà

Mỗi loại chất khử trùng đều có hướng dẫn sử dụng riêng. Tuy nhiên, một quy tắc chung rất quan trọng là không nên lau sạch dung dịch tẩy rửa ngay lập tức khi vừa phun lên các bề mặt, mà hãy để cho các chất này có thời gian để diệt virus trước khi lau đi.

SARS-CoV-2 là là một virus corona chủng mới, vì vậy vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về loại chất khử trùng nào có hiệu quả với loại virus này. Vậy nên, các nhà khoa học vẫn đang giả định rằng những loại chất khử trùng nào đã có tác dụng với các chủng virus corona khác cũng sẽ có tác dụng với SARS-CoV-2.

Mỗi loại chất khử trùng đều có hướng dẫn sử dụng riêng. Tuy nhiên, một quy tắc chung rất quan trọng là không nên lau sạch dung dịch tẩy rửa ngay lập tức khi vừa phun lên các bề mặt, mà hãy để cho các chất này có thời gian để diệt virus trước khi lau đi.        

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo nên khử trùng các bề mặt thường chạm vào như mặt bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt bàn bếp, tay cầm, điện thoại, bàn phím máy tính, bồn vệ sinh, vòi và bồn rửa hàng ngày, và nên lau sạch các bề mặt bị bẩn với chất tẩy rửa hoặc nước và xà phòng trước khi khử trùng.    

Nếu ai đó trong gia đình bạn có các triệu chứng giống như cúm, hãy khử trùng đồ vật trong nhà thường xuyên hơn do virus corona chủng mới đã được chứng minh có thể tồn tại đến 16 giờ trên các bề mặt nhựa.

Không bao giờ sử dụng các chất tẩy rửa khác nhau cùng một lúc vì một số hóa chất gia dụng có thể tạo ra khí độc và gây nguy hiểm khi trộn lẫn với nhau. Nếu bạn sử dụng thuốc tẩy, hãy pha 1/4 cốc thuốc tẩy với 3,7 lít nước, nhưng hãy tuân thủ hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Chỉ pha đủ lượng dung dịch thuốc tẩy cần thiết và sử dụng trong vòng 24 giờ, vì khả năng khử trùng của dung dịch giảm dần theo thời gian.      

Các đồ vật cứng, không xốp, ví dụ như đồ chơi bằng nhựa có thể khử trùng bằng cách nhúng vào dung dịch thuốc tẩy trong 30 giây. Các bề mặt trong nhà không bị ảnh hưởng bởi thuốc tẩy nên được để dung dịch từ 10 phút trở lên trước khi lau.  

Thuốc tẩy rất có hại do da tay, vì vậy đừng sử dụng chúng thay thế cho nước rửa tay hoặc xà phòng. 

Nhiều loại cồn có thể tiêu diệt vi trùng. Bạn có thể pha loãng cồn với nước (hoặc với lô hội để làm nước rửa tay khô) nhưng hãy đảm bảo nồng độ cồn khoảng 70% để có thể tiêu diệt virus. Dung dịch cồn nên được phun lên các bề mặt (bao gồm cả điện thoại di động) và để nguyên trong ít nhất 30 giây để đảm bảo khả năng diệt virus. Cồn nguyên chất (100%) bay hơi quá nhanh nên rất khó để dùng cho việc khử trùng các bề mặt.

Không giống như dung dịch thuốc tẩy, dung dịch cồn sẽ vẫn có khả năng diệt khuẩn nếu được bảo quản kín giữa các lần sử dụng. Nhưng dung dịch cồn với nồng độ 70% vẫn sẽ hại da tay, vì vậy, không nên sử dụng để thay thế cho việc rửa tay hay các dung dịch rửa tay.

Hydrogen peroxide nồng độ khoảng 3% thường được bày bán rộng rãi, và có thể được sử dụng với nồng độ gốc, hoặc pha loãng dung dịch xuống nồng độ 0,5% để khử trùng các bề mặt. Hãy để nguyên dung dịch khoảng 1 phút trên các bề mặt trước khi lau đi.

Các hóa chất tự nhiên như giấm và tinh dầu tràm trà không được khuyến cáo sử dụng chống lại virus corona.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Liệu COVID-19 có ảnh hưởng đến em bé khi đang trong giai đoạn mang thai?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm