Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Stress và tóc bạc

Nếu bạn bị bạc tóc sớm thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe vì các yếu tố di truyền tự nhiên không phải là thủ phạm duy nhất.

Các thử nghiệm ban đầu của các nhà nghiên cứu là về cortisol, hoocmon căng thẳng có thể tăng vọt trong cơ thể khi một người trải qua căng thẳng. Đây là một chức năng cơ thể quan trọng, nhưng sự hiện diện lâu dài của cortisol tăng cao có liên quan đến một loạt các kết quả tiêu cực về sức khỏe .

Nhưng thủ phạm cuối cùng chính là hệ thống thần kinh giao cảm. Các dây thần kinh này ở khắp cơ thể, bao gồm ở từng nang lông, khi căng thẳng một chất được tiết ra - cụ thể là norepinephrine - khiến các tế bào gốc sản xuất sắc tố bị kích hoạt sớm, làm cạn kiệt nguồn dự trữ màu của tóc. Chỉ vài ngày sau đó, tất cả các tế bào gốc tái tạo sắc tố bị biến mất. Khi chúng mất đi, cơ thể bạn cũng bị ảnh hưởng và bị hạn chế tái tạo sắc tố. Tác hại của stess gây ra là vĩnh viễn.

Tại sao chúng ta có tóc hoa râm

Căng thẳng không phải là nguyên nhân duy nhất, cũng không là lý do chính mà hầu hết mọi người đều có tóc bạc.

Nguyên nhân trong hầu hết các trường hợp đó là di truyền. Tóc bạc là do mất tế bào sắc tố melanocytes trong nang lông. Điều này xảy ra khi chúng ta già đi và thật không may, không có phương pháp điều trị nào có thể khôi phục các tế bào và sắc tố melaninmà chúng tạo ra.

Bên cạnh di truyền một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

- Hút thuốc, ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 chỉ ra hút thuốc là một yếu tố nguy cơ được biết đến khiến cho tóc bạc sớm. Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen nếu bạn muốn giữ màu đen lâu hơn.

 
- Các yếu tố khác gây ra tình trạng tóc bạc sớm bao gồm thiếu hụt protein, vitamin B-12, đồng và sắt cũng như lão hóa một phần do sự tích tụ của stress. Stress thúc đẩy sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn do đó làm tổn thương mô, protein và DNA..

Những thay đổi bạn có thể thực hiện để trì hoãn tóc bạc sớm bao gồm chế độ ăn nhiều axit béo omega-3 như quả óc chó và các loại cá béo, không dành quá nhiều thời gian dưới ánh sáng cực tím mặt trời vì ánh sáng mặt trời gây hại cho da và làm hỏng tóc, ngoài ra bạn có thể bổ sung vitamin B-12 và vitamin B-6 theo chỉ định của bác sỹ.

Nếu bạn bị bạc tóc sớm thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe vì các yếu tố di truyền tự nhiên không phải là thủ phạm duy nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 15 sự thật về tóc bạc và cách khắc phục

CN. Bùi Thương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm