Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các nguyên nhân khiến trái tim loạn nhịp

Trái tim bạn đập với nhịp ổn định là nhờ các xung điện được truyền đi liên tục và đều đặn từ tim. Các vấn đề xảy ra với hệ thống xung điện này sẽ gây ra tình trạng nhịp tim bất thường hay còn gọi là rối loạn nhịp tim, tức là tim đập quá nhanh hoặc quá chậm, hoặc đập hỗn loạn, vô tổ chức.

Các nguyên nhân khiến trái tim loạn nhịp

Một số tình trạng rối loạn nhịp tim sẽ vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, trong khi một số rối loạn nhịp tim khác có thể sẽ làm bạn khó chịu nhưng sẽ không đe dọa tính mạng của bạn. Hãy cùng tìm hiểu Các nguyên nhân khiến trái tim loạn nhịp 

Rung nhĩ

Rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, ảnh hưởng đến khoảng 2.7 triệu người tại Mỹ, theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Rung nhĩ xảy ra khi tâm nhĩ đập một cách nhanh và bất thường. Bản thân tình trạng rung nhĩ không đe dọa tính mạng, nhưng rung nhĩ sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ  gấp khoảng 5 lần, vì sẽ làm máu ứ đọng và hình thành các cục máu đông ở tâm nhĩ.

Nguy cơ rung nhĩ ở tuổi dưới 50 là rất thấp, nhưng nguy cơ này sẽ tăng dần theo tuổi. Sử dụng các thuốc làm loãng máu và các thuốc để điều hòa nhịp tim là phương pháp điều chị chủ yếu. Trong một số trường hợp, một thủ thuật đặc biệt mang tên là cắt đốt sẽ được tiến hành, với mục đích gây sẹo tại phần khiếm khuyết của trái tim để ngăn chặn việc truyền tín hiệu không mong muốn.

Chứng tim đập nhanh

Chứng tim đập nhanh xảy ra khi trái tim bạn bất ngờ đập rất nhanh. Tình trạng này thường xảy ra sau khi luyện tập, khi rất phấn khích hoặc khi sốt cao. Chứng tim đập nhanh thường không gây ra vấn đề gì đáng lo ngại và không cần điều trị. . Chứng tim đập nhanh thường phổ biến ở trẻ em và những người trẻ, thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Tuy nhiên, một loại rối loạn nhịp tim tên là cơn nhịp nhanh trên thất kịch phát sẽ gây nhiều nguy hiểm hơn. Tình trạng này sẽ tạo ra những nhịp tim rất nhanh vì các xung điện tim truyền từ các buồng trên của tim xuống buồng dưới sẽ có xu hướng truyền lặp lại xung quanh buồng trên của tim. Tình trạng này có thể gây ngừng tim đột ngột nếu nó ảnh hưởng đến các buồng dưới của tim. 

Rung thất

Rung thất là loại nhịp tim gây tử vong nhiều nhất. Rung thất xảy ra khi buồng dưới của tim (tâm thất) bắt đầu rung, thay vì bơm máu đi như bình thường. Vì tâm thất chịu trách nhiệm làm giảm sức nặng và áp lực cho cả hệ tuần hoàn, nên tình trạng rung thất sẽ làm cho dòng máu gần như bị ngưng trệ. Nếu người bệnh không được sốc điện kịp thời thì có thể sẽ tử vong trong vòng vài phút. Rung thất thường xảy ra ở những người mắc những bệnh tim tiềm ẩn. Những người có nguy cơ cao có thể được điều trị bằng việc cấy ghép máy khử rung để có thể sốc lại tim trong trường hợp tim ngừng đập.

Ngoại tâm thu

Việc tim đập bất thường đa số đều liên quan đến việc có thêm nhịp hoặc bỏ qua một vài nhịp tim. Ngoại  tâm thu là tình trạng không gây hại và thường sẽ không có triệu chứng. Những người bị ngoại tâm thu thường thấy rằng họ có cảm giác rung trong ngực hoặc có cảm giác như tim đã bỏ lỡ một vài nhịp đập. Ngoại tâm thu có thể xảy ra với bất kỳ ai, thường xảy ra một cách tự nhiên và không yêu cầu phải điều trị. Nhưng ngoại tâm thu có thể xảy ra như một hậu quả của các bệnh tim mạch, căng thẳng, luyện tập quá mức hoặc tiêu thụ quá nhiều caffein hay nicotine. Trong những trường hợp này, bạn nên trao đổi với một chuyên gia tim mạch về tình trạng trái tim của bạn và những thay đổi về lối sống bạn cần phải thực hiện.

Nhịp chậm

Nhịp chậm là loại rối loạn nhịp tim không gây ra vấn đề gì lớn với nhiều người. Nhịp chậm có nghĩa là nhịp tim của bạn chậm hơn bình thường – ít hơn 60 nhịp/phút với người trưởng thành. Người trẻ và có thể hình lý tưởng thường sẽ bị nhịp chậm nhiều hơn nhưng tình trạng này không nguy hiểm và không gây ra các triệu chứng.

Tuy nhiên, mọi người cũng có thể sẽ bị nhịp chậm nếu đã từng bị lên cơn đau tim, bị suy giáp hoặc do lão hóa làm tim đập chậm đi. Trong những trường hợp này, uống thuốc hoặc cấy ghép máy điều chỉnh nhịp tim có thể sẽ cần thiết. Nhịp chậm cũng có thể xảy ra nếu bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu dinh dưỡng là nguyên nhân của tình trạng nhịp chậm, bác sỹ có thể sẽ kê cho bạn thực phẩm chức năng bổ sung hàng ngày. Ngoài ra, nhịp chậm còn có thể là tác dụng phụ của một vài loại thuốc và trong trường hợp đó, bác sỹ có thể sẽ điều chỉnh đơn thuốc của bạn.

Hội chứng sóng QT dài

Có rất nhiều những rối loạn khác sẽ xảy ra khi hệ thống xung của tim gặp vấn đề. Hội chứng sóng QT dài là một rối loạn di truyền thường ảnh hưởng đến trẻ em và người trẻ. Hội chứng này sẽ làm chậm tín hiệu cho tâm thất co bóp.

Một vấn đề khác cũng có thể xảy ra với xung điện ở tim là rung nhĩ, xảy ra khi sóng điện lặp lại vòng tròn ở tâm nhĩ, làm tim đập rất nhanh nhưng rất ổn định. Vùng tim bị ảnh hưởng có thể sẽ bị yếu hơn hoặc không truyền xung điện đi như bình thường từ các buồng trên của tim xuống các buồng dưới, và làm cho tim đập quá chậm, làm tăng nguy cơ bị ngừng tim. Điều trị bao gồm việc dùng thuốc, đốt hoặc cấy ghép các thiết bị điều chỉnh nhịp tim như máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những nguyên nhân không ngờ gây đau tim

Bình luận
Tin mới
Xem thêm