Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhịp tim nhanh: những điều bạn cần biết

Những người có nhịp tim nhanh thường miêu tả họ thường bị hẫng nhịp, nhịp đập quá mạnh, nhanh hoặc nhịp bất thường.

Nhịp tim nhanh: những điều bạn cần biết

Triệu chứng của đánh trống ngực khá phổ biến, và nhiều khi ảnh hưởng đến cuộc sống. Trong khi nhiều người bị đánh trống ngực dễ dàng bỏ qua triệu chứng, những người khác cảm thấy khá lo lắng hoặc hoảng loạn, thường lo lắng về việc họ có thể chết bất kì lúc nào.

May mắn thay, thực tế là hầu hết các trường hợp đánh trống ngực không do những rối lọan nhịp tim nguy hiểm hoặc đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, đánh trống ngực thường chỉ ra tình trạng loạn nhịp nghiêm trọng, chính vì thế những người bị đánh trống ngực nên báo lại với bác sĩ. Và trách nhiệm của bác sĩ là xem xét triệu chứng này một cách nghiêm túc.

Khi bạn nói với bác sĩ bạn bị đánh trống ngực, bác sĩ sẽ thực hiện những bước phù hợp để nhận định nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến đánh trống ngực và cung cấp cho bạn lời khuyên tốt nhât về điều trị nguyên nhân này.

Những loại loạn nhịp nào dẫn đến nhịp tim nhanh?

Hầu hết những người có nhịp tim nhanh thường gặp vấn đề về loạn nhịp. Hầu như bất kì loại loạn nhịp nào cũng có thể gây nhịp nhanh, nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất là ngoại tâm thu nhĩ (PACs), ngoại tâm thu thất (PVCs), rung nhĩ và nhịp nhanh trên thất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhịp nhanh có thể do những loại loạn nhịp nguy hiểm hơn như rung thất. Loạn nhịp đe dọa đến tính mạng thường thấy ở những người có một số bệnh tim, chính vì thế nó đặc biệt quan trọng khi nhận định nguyên nhân gây nhịp tim nhanh ở những người có bệnh tim, hoặc những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim ( ví dụ tiền sử gia đình bệnh tim, hút thuốc, cholesterol cao, thừa cân, hoặc lối sống tĩnh tại).

Không phải tất cả những người có nhịp tim nhanh đều có loạn nhịp. Những nhóm triệu chứng giống nhau có thể do vấn đề về cơ xương, hoặc rối loạn tiêu hóa ví dụ đầy hơi.

Nhịp tim nhanh được đánh giá như thế nào?

Nếu bạn có nhịp tim nhanh, công việc đầu tiên của bác sĩ là tim nguyên nhân của nhịp nhanh là do loạn nhịp hay không, và để nhận định loại loạn nhịp cụ thể gây nên triệu chứng này.

Điều nay nên dễ dàng được thực hiện, nhưng ngạc nhiên là bác sĩ thường gặp vấn đề với nó. Mẹo trong chẩn đoán đơn giản là ghi điện tim vào thời điểm các triệu chứng diễn ra. Những nhịp nhanh được ghi lại trên điện tim. Không may là quá trình đưa ra chẩn đoán thích hợp thường khó hơn.

Điều trị nhịp nhanh

Điều trị nhịp tim nhanh phù hợp phụ thuộc vào loại loạn nhịp gây nên triệu chứng này. Những loại loạn nhịp khác nhau đòi hỏi cách tiếp cận khác nhau.

Hầu hết nhịp nhanh do loạn nhịp thường lành tính, không đe dọa tính mạng hoặc sức khỏe. Trong những trường hợp này thường nhịp nhanh có thể được điều trị đủ với sự trấn an đơn giản do nhịp nhanh thường do sự sợ hãi kích thích tim đập nhanh hơn là tự tim có nhịp nhanh, tuy nhiên, triệu chứng của 2 tình trạng này lại rất giống nhau.

Nếu loạn nhịp gây nhịp nhanh có thể đe dọa tính mạng, thì cần giải quyết tình trạng loạn nhịp này. Nếu bạn có một trong những loại loạn nhịp này, bạn nên tìm hiểu về nó, và lựa chọn điều trị.

Thông tin thêm trong bài viết: Các nguyên nhân khiến trái tim loạn nhịp

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
 • 09/06/2023

  Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho con đừng chỉ nghĩ thiếu thì tự cho uống

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng lại rất quan trọng đối với sức khỏe. Ngày nay các bậc cha mẹ đã được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bổ sung vi chất an toàn và hiệu quả.

 • 09/06/2023

  Bao nhiêu tuổi là quá trẻ để dùng Tampon?

  Tampon là gì? Ai có thể dùng tampon? Con bạn có dùng được không? Chuyên gia sẽ hướng dẫn và giải thích cho bạn, đồng thời đưa ra những ưu nhược điểm khi dùng Tampon.

 • 08/06/2023

  Sĩ tử nên ăn gì và kiêng gì để có sức khỏe tốt, tăng cường trí nhớ trong mùa thi?

  Trong mùa thi, nếu các sĩ tử chỉ miệt mài học mà không quan tâm chế độ dinh dưỡng thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khó có thể đạt kết quả như mong muốn.

 • 08/06/2023

  10 loại thực phẩm dễ gây bất dung nạp

  Dưới đây là danh sách các chứng bất dung nạp thực phẩm phổ biến nhất. Bài viết cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu xem bất dung nạp thực phẩm khác với dị ứng thực phẩm như thế nào, cách phát hiện xem bạn có bất dung nạp thực phẩm hay không và bạn có thể làm gì nếu bất dung nạp một loại thực phẩm cụ thể.

 • 08/06/2023

  6 biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm khớp

  Đối với người bệnh viêm khớp, thực hiện các biện pháp khắc phục tại nhà có thể trở thành một phần trong kế hoạch điều trị tổng thể do bác sĩ chỉ định.

 • 08/06/2023

  Dinh dưỡng trong một số trường hợp bệnh lý khi mang thai

  Một số thai phụ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, tiền sản giật... cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý đặc thù phòng ngừa biến chứng cho cả mẹ và con.

 • 08/06/2023

  Những quan niệm sai lầm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ

  1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao tốt và nhanh nhất (từ trong bào thai và hai năm đầu đời). Sau này còn 1 giai đoạn cuối cho phát triển chiều cao là giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì

 • 08/06/2023

  8 nguyên nhân gây cứng khớp

  Cứng khớp là hiện tượng các khớp vận động khó khăn, người bệnh khó thực hiện các động tác co duỗi các khớp gối, bàn tay, ngón tay, cúi người… Đây là triệu chứng phổ biến trong các bệnh lý về khớp như: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, viêm khớp vảy nến….và nhiều nguyên nhân khác.

Xem thêm