Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhịp tim nhanh: những điều bạn cần biết

Những người có nhịp tim nhanh thường miêu tả họ thường bị hẫng nhịp, nhịp đập quá mạnh, nhanh hoặc nhịp bất thường.

Nhịp tim nhanh: những điều bạn cần biết

Triệu chứng của đánh trống ngực khá phổ biến, và nhiều khi ảnh hưởng đến cuộc sống. Trong khi nhiều người bị đánh trống ngực dễ dàng bỏ qua triệu chứng, những người khác cảm thấy khá lo lắng hoặc hoảng loạn, thường lo lắng về việc họ có thể chết bất kì lúc nào.

May mắn thay, thực tế là hầu hết các trường hợp đánh trống ngực không do những rối lọan nhịp tim nguy hiểm hoặc đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, đánh trống ngực thường chỉ ra tình trạng loạn nhịp nghiêm trọng, chính vì thế những người bị đánh trống ngực nên báo lại với bác sĩ. Và trách nhiệm của bác sĩ là xem xét triệu chứng này một cách nghiêm túc.

Khi bạn nói với bác sĩ bạn bị đánh trống ngực, bác sĩ sẽ thực hiện những bước phù hợp để nhận định nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến đánh trống ngực và cung cấp cho bạn lời khuyên tốt nhât về điều trị nguyên nhân này.

Những loại loạn nhịp nào dẫn đến nhịp tim nhanh?

Hầu hết những người có nhịp tim nhanh thường gặp vấn đề về loạn nhịp. Hầu như bất kì loại loạn nhịp nào cũng có thể gây nhịp nhanh, nhưng những nguyên nhân phổ biến nhất là ngoại tâm thu nhĩ (PACs), ngoại tâm thu thất (PVCs), rung nhĩ và nhịp nhanh trên thất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhịp nhanh có thể do những loại loạn nhịp nguy hiểm hơn như rung thất. Loạn nhịp đe dọa đến tính mạng thường thấy ở những người có một số bệnh tim, chính vì thế nó đặc biệt quan trọng khi nhận định nguyên nhân gây nhịp tim nhanh ở những người có bệnh tim, hoặc những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim ( ví dụ tiền sử gia đình bệnh tim, hút thuốc, cholesterol cao, thừa cân, hoặc lối sống tĩnh tại).

Không phải tất cả những người có nhịp tim nhanh đều có loạn nhịp. Những nhóm triệu chứng giống nhau có thể do vấn đề về cơ xương, hoặc rối loạn tiêu hóa ví dụ đầy hơi.

Nhịp tim nhanh được đánh giá như thế nào?

Nếu bạn có nhịp tim nhanh, công việc đầu tiên của bác sĩ là tim nguyên nhân của nhịp nhanh là do loạn nhịp hay không, và để nhận định loại loạn nhịp cụ thể gây nên triệu chứng này.

Điều nay nên dễ dàng được thực hiện, nhưng ngạc nhiên là bác sĩ thường gặp vấn đề với nó. Mẹo trong chẩn đoán đơn giản là ghi điện tim vào thời điểm các triệu chứng diễn ra. Những nhịp nhanh được ghi lại trên điện tim. Không may là quá trình đưa ra chẩn đoán thích hợp thường khó hơn.

Điều trị nhịp nhanh

Điều trị nhịp tim nhanh phù hợp phụ thuộc vào loại loạn nhịp gây nên triệu chứng này. Những loại loạn nhịp khác nhau đòi hỏi cách tiếp cận khác nhau.

Hầu hết nhịp nhanh do loạn nhịp thường lành tính, không đe dọa tính mạng hoặc sức khỏe. Trong những trường hợp này thường nhịp nhanh có thể được điều trị đủ với sự trấn an đơn giản do nhịp nhanh thường do sự sợ hãi kích thích tim đập nhanh hơn là tự tim có nhịp nhanh, tuy nhiên, triệu chứng của 2 tình trạng này lại rất giống nhau.

Nếu loạn nhịp gây nhịp nhanh có thể đe dọa tính mạng, thì cần giải quyết tình trạng loạn nhịp này. Nếu bạn có một trong những loại loạn nhịp này, bạn nên tìm hiểu về nó, và lựa chọn điều trị.

Thông tin thêm trong bài viết: Các nguyên nhân khiến trái tim loạn nhịp

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm