Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các bài tập tốt nhất dành cho chứng mỏi mắt

Mỏi mắt là tình trạng phổ biến khi sau khi mắt hoạt động nhiều và bạn bắt đầu cảm thấy mỏi hoặc đau nhức. Đây là một tình trạng rất thường gặp sau khi đọc sách, làm việc bằng máy tính hoặc lái xe trong thời gian dài. Hầu hết các trường hợp mỏi mắt chỉ là tạm thời và biến mất sau khi nghỉ ngơi và cho mắt thư giãn. Trong trường hợp tình trạng mỏi mắt khiến bạn khó chịu, một số bài tập sau đây mà bạn có thể thực hiện để giúp cải thiện tình trạng này nhanh hơn.

Có rất nhiều yếu tố gây ra tình trạng mỏi mắt. Nhìn vào những vật thể rất sáng hoặc rất mờ có thể khiến đồng tử phải làm việc khó khăn hơn, trong khi nhìn vào một vật thể đứng yên có thể gây mỏi cơ nhắm và đôi mắt phải tập trung cao. Chúng ta cũng có xu hướng chớp mắt ít hơn khi tập trung vào một vị trí duy nhất, vì vậy mắt có thể bắt đầu bị khô và đau. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê các bài tập chống mỏi mắt, có tác dụng giúp giảm bớt tình trạng mệt mỏi và đau nhức này.

Chớp mắt và ngáp

Cách nhanh nhất để giảm một số triệu chứng mỏi mắt là giúp mắt tự bôi trơn lại. Nếu mắt bạn bị khô do nhìn lâu vào một vật, chớp mắt và ngáp có thể giúp kích thích quá trình tiết nước mắt để làm ẩm mắt. Chớp mắt nhanh vài lần cũng có thể giúp cải thiện dòng chảy nước mắt ra toàn bộ mắt, giảm cảm giác nóng rát hoặc đau nhức.

Đảo mắt

Đảo mắt, trong các bài tập yoga mắt, giúp giải phóng căng thẳng ở các cơ nhắm. Đảo mắt nhẹ nhàng theo một hướng rồi xoay theo chiều ngược lại có thể giúp giảm căng thẳng và đau nhức ở các cơ xung quanh và sau mắt. Bạn có thể thực hiện bài tập này ba đến năm lần liên tục mỗi giờ để giúp giảm mỏi mắt.

Thay đổi điểm nhìn

Khi các cơ có chức năng giúp mắt tập trung bị đau, việc thay đổi điểm nhìn có thể giúp giảm căng thẳng và cảm giác đau.

Bước 1: Đặt một ngón tay cách mũi vài centimet và tập trung vào đó, sau đó từ từ di chuyển ngón tay ra xa mặt.

Bước 2: Khi cánh tay được mở rộng hoàn toàn, qua ngón tay, hãy nhìn vào vật gì đó ở khoảng cách xa. Tập trung vào điểm đó trong vài giây, sau đó nhìn lại ngón tay của bạn.

Bước 3: Đưa ngón tay về phía mặt cho đến khi chạm vào mũi và tập trung vào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, nhìn vào một đồ vật ở phía xa căn phòng và tập trung trong vài giây.

Lặp lại bài tập này ba lần sau khi hoàn thành những công việc khiến mắt bị mỏi.

Đọc thêm tại bài viết: 12 cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính

Xoa mắt

Việc xoa mắt có hai tác dụng quan trọng: thứ nhất, đòi hỏi bạn phải nhắm mắt lại một lúc, điều này rất tốt cho chứng mỏi mắt. Thứ hai, một số nghiên cứu cho thấy rằng hành động này có thể giúp mắt lưu thông máu và chất lỏng tốt hơn, giúp mắt phục hồi sau khi làm việc nặng nhọc dễ dàng hơn.

Để xoa mắt, chỉ cần nhắm mắt lại và nhẹ nhàng đặt lòng bàn tay ấm lên cả hai bên mắt mà không gây áp lực. Giữ nguyên tư thế này trong ba mươi đến sáu mươi giây và lặp lại bất cứ khi nào mắt bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.

Đọc thêm tại bài viết: Mẹo để phòng ngừa mỏi mắt

Chuyển động dọc và ngang

Tương tự như việc đảo mắt, di chuyển mắt theo chiều dọc và chiều ngang có thể giúp kéo căng các cơ đang mệt mỏi.

Bước 1: Nhắm mắt lại, sau đó từ từ “nhìn” lên trần nhà rồi lại nhìn xuống sàn. Lặp lại ba lần.

Bước 2: Vẫn nhắm mắt, "nhìn" sang trái rồi sang phải. Lặp lại ba lần.

Bạn có thể thực hiện hành động này mỗi giờ một lần để giúp giảm mỏi mắt và nới lỏng các cơ mắt đang căng cứng. Động tác nhắm mắt cũng giúp nước mắt chảy ra khắp mắt để giảm tình trạng khô.

Chườm ấm

Đồng thời, một bài tập cũng rất đơn giản là sử dụng khăn ấm. Hơi ấm dường như giúp kích hoạt sự tiết nước mắt trong khi thư giãn cơ. Những tác dụng này kết hợp với nhau giúp giảm mỏi mắt mà không gây thêm bất kỳ căng thẳng nào lên các cơ. Hành động này dường như có hiệu quả cho dù bạn có sử dụng các bài tập khác hay không.

Cân nhắc vấn đề an toàn

Đôi mắt rất nhạy cảm nên điều quan trọng là phải chăm sóc chúng. Nếu bạn thường xuyên bị mỏi mắt, bạn có thể liên hệ với bác sĩ. Tình trạng mỏi mắt mạn tính có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp các vấn đề khác về mắt, chẳng hạn như loạn thị hoặc chấn thương mắt không được điều trị. Trong những trường hợp này, chứng mỏi mắt sẽ được điều trị tốt hơn bằng cách khắc phục vấn đề tiềm ẩn thay vì tập các bài tập thư giãn.

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm